Trao giải nghiên cứu khoa học cho sinh viên Khoa học Tự nhiên

Hà An | 27/04/2023, 18:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 27/4, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên.

Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường ĐHKHTN năm 2023 có sự tham gia của hơn 1000 sinh viên với 619 báo cáo, tăng hơn 1,6 lần so với năm 2022. Số lượng sinh viên tham gia và số lượng báo cáo tăng mạnh là những minh chứng cho sự nỗ lực và niềm say mê nghiên cứu khoa học của các sinh viên Trường ĐHKHTN, cũng như sự tận tâm, trách nhiệm của các thầy, cô hướng dẫn trong năm học này.

Theo PGS.TS Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên: Nếu như những năm trước đây, hội nghị khoa học sinh viên Trường chỉ có khoảng trên dưới 400 báo cáo với 500-600 sinh viên tham gia, thì năm nay, có tới 619 báo cáo với khoảng 1.000 sinh viên tham gia. Nhiều ngành đào tạo mở mới, nhà trường có sự đầu tư kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên..., và đặc biệt là sự gia tăng niềm say mê nghiên cứu khoa học của các em.

Trao giải nghiên cứu khoa học cho sinh viên Khoa học Tự nhiên ảnh 1

PGS.TS Trần Quốc Bình trao giải cho các sinh viên.

Ban tổ chức ghi nhận có sự gia tăng về chất lượng các báo cáo khoa học sinh viên. Nhiều công trình đạt được kết quả nghiên cứu rất tốt, được đăng tải trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Một số công trình đã gửi đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, được áp dụng thực tiễn hoặc rất gần với những ứng dụng trong thực tiễn. Đây là những kết quả rất đáng trân trọng trong bối cảnh Trường ĐHKHTN đang thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong các hoạt động của Nhà trường.

Tại Phiên hội nghị toàn thể, 8 báo cáo khoa học đặc sắc được chọn lọc từ các Khoa đã được các sinh viên và nhóm sinh viên trình bày. Cách tiếp cận vấn đề, cách thực hiện nghiên cứu và kết quả, cũng như những ý tưởng, cách trình bày báo cáo của sinh viên khiến các đại biểu tham dự hội nghị rất ấn tượng.

Có những báo cáo được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh với sự lưu loát hiếm thấy cho thấy khả năng vượt trội về sử dụng ngoại ngữ của sinh viên trong việc tìm tài liệu, nghiên cứu, viết báo cáo, thuyết trình trước hội nghị.

Trao giải nghiên cứu khoa học cho sinh viên Khoa học Tự nhiên ảnh 2
Niềm vui của các sinh viên, giảng viên tham gia Hội nghị.

Nhiều báo cáo cho thấy sự kỳ công, nghiêm túc trong triển khai, thu thập số liệu và xử lý số liệu. Các báo cáo đa dạng về không gian và thời gian, báo cáo có tính ứng dụng (nghiên cứu xuất phát từ thực tiễn, tìm ra giải pháp khoa học xử lý các vấn đề thực tiễn với nền tảng Khoa học cơ bản cốt lõi) chính là điểm nhấn của Hội nghị khoa học sinh viên Trường ĐHKHTN năm 2023.

Kết thúc Hội nghị, Ban tổ chức đã trao 10 giải Nhất, 10 giải Nhì, 45 giải Ba, 69 giải Khuyến khích cho các báo cáo khoa học sinh viên xuất sắc nhất; 3 sinh viên/nhóm sinh viên được trao giải “Trình bày báo cáo hay tại Phiên toàn thể”. Ban tổ chức cũng trao tặng Giấy khen cho giáo viên và tập thể giáo viên hướng dẫn sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba "Sinh viên nghiên cứu khoa học".

Các Khoa Hoá học, Toán – Cơ – Tin học, Sinh học lần lượt đạt giải Nhất, Nhì, Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường ĐHKHTN năm 2023.

Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường ĐHKHTN được tổ chức sôi nổi ở 8 Khoa đào tạo và khép lại bằng phiên toàn thể cấp Trường. Đây là diễn đàn để sinh viên chia sẻ và học hỏi những ý tưởng, kết quả, và kiến thức khoa học mới. Đây cũng là dịp Nhà trường lựa chọn những kết quả nghiên cứu khoa học xuất sắc để trao tặng phần thưởng, động viên. Từ đó, khuyến khích các em sinh viên say mê nghiên cứu khoa học và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trao giải nghiên cứu khoa học cho sinh viên Khoa học Tự nhiên