Trồng người

Trẻ có những đặc điểm tiềm ẩn này có thể là thiên tài!

Hiểu Đan, 25/05/2024 18:16

Những tài năng này có thể đã được thể hiện qua một số đặc điểm ngay từ khi còn nhỏ nhưng bị cha mẹ phớt lờ.

Nhiều bậc cha mẹ luôn coi trí thông minh cao là tiêu chí hàng đầu để đánh giá con có năng khiếu, nhưng các nhà khoa học phát hiện ra rằng điều này có thể khiến họ bỏ qua một số tài năng tiềm ẩn của cin.

Nhà Tâm lý học người Canada, Giáo sư Francoys Gagne định nghĩa trẻ có năng khiếu là có khả năng bẩm sinh vượt trội và ở mức độ cao trong một số lĩnh vực. Những tài năng này có thể đã được thể hiện qua một số đặc điểm ngay từ khi còn nhỏ, nhưng bị cha mẹ phớt lờ hoặc thậm chí bắt con sửa chữa.

Trẻ có những đặc điểm tiềm ẩn này có thể là thiên tài! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. Bộ nhớ hình ảnh

Những thiên tài là người có khả năng thu thập thông tin mạnh mẽ. Họ có trí nhớ hình ảnh mạnh mẽ và không chỉ có thể lưu trữ chính xác bất kỳ thông tin hình ảnh nào mà còn trình bày nó một cách chính xác. Các nhà khoa học gọi khả năng này là "Trí nhớ nhiếp ảnh" hay "Trí nhớ điện tử".

Chỉ 2-10% trẻ em trên thế giới có tài năng này, và những ai có thể giữ được nó đến khi trưởng thành đều là những thiên tài hàng đầu. Họa sĩ Leonardo da Vinci, nhà Thiên văn học người Ý Galileo, nhà soạn nhạc cổ điển Rachmani Nov và nhà phát minh người Mỹ Nikola Tesla đều là những đại diện xuất sắc cho kiểu trí nhớ này.

Jill Price, một phụ nữ Mỹ, có thể nhớ được mọi chuyện xảy ra hàng ngày sau khi cô 12 tuổi. Stephen Wiltshire, một họa sĩ người Anh, có cách vẽ độc đáo: Ông bay trực thăng 15 phút qua thành phố, sau đó quay lại xưởng vẽ và dựa vào trí nhớ của mình để vẽ nên diện mạo, chiều cao và vị trí sắp xếp của từng tòa nhà. Ông thậm chí có thể nhớ một số tòa nhà có bao nhiêu cửa sổ.

2. Khả năng tập trung phi thường

Nhà Sinh vật học người Pháp Georges Cuvier từng nói: "Thiên tài trước hết là sự chú ý". Sheldon trong bộ phim truyền hình Mỹ "The Big Bang Theory" rất tập trung vào thế giới của riêng mình và không quan tâm đến việc làm thế nào để hòa hợp với người khác hay cách giải quyết mọi việc để khiến người khác cảm thấy dễ chịu hơn.

Đây là đặc điểm tư duy của những thiên tài. Nếu họ thấy người khác nhàm chán hoặc cảm thấy buồn chán, họ thà giải trí và đắm mình trong những tưởng tượng của riêng mình hơn là giao tiếp.

Những điều này sẽ tỏ ra rất kỳ lạ trong mắt người khác, thậm chí có thể tỏ ra "không vâng lời" với cha mẹ. Nhưng miễn là nó liên quan đến những lĩnh vực mà họ quan tâm, họ sẽ mở lòng và bắt đầu trò chuyện cũng như bộc lộ những suy nghĩ của mình.

3. Nói rất nhanh

Một đứa trẻ bình thường có thể học nói và sử dụng những từ đơn giản để thể hiện ý thức của mình từ khi lên hai tuổi. Nhưng một đứa trẻ hai tuổi có năng khiếu thường có thể thành thạo các hệ thống ngôn ngữ phức tạp và việc có vốn từ vựng lớn hơn sẽ giúp chúng nói nhanh hơn.

Cần lưu ý rằng những đứa trẻ có năng khiếu nói nhanh không nhất thiết phải nói sớm. Có những người vô cùng thông minh mà chậm biết nói hay còn được gọi tên là Hội chứng Einstein. Người ta nói rằng Einstein bắt đầu biết nói rất muộn, có lẽ chỉ một chút khi mới ba, bốn tuổi, trước bảy tuổi, ông thường vô tình lặp lại một số câu. Nhà Vật lý Richard Feynman, nhà Toán học Julia Robinson và nhiều người nổi tiếng khác cũng thuộc nhóm này.

4. Dành sự quan tâm cho một đối tượng, lĩnh vực cụ thể

Trẻ có năng khiếu sẽ thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến một lĩnh vực kiến thức nhất định. Chúng có thể nghiên cứu các chủ đề liên quan hàng giờ mà không thấy mệt mỏi vì thích môn học đó, nhưng khả năng học tập của chúng ở các lĩnh vực khác thì ở mức tầm thường.

Ví dụ, trẻ có năng khiếu Toán học có thể có kỹ năng ngôn ngữ kém. Ngoài ra, một đặc điểm khác biệt nữa của kiểu trẻ có năng khiếu này là chúng viết kém vì muốn ghi lại những ý tưởng lóe lên trong đầu càng sớm càng tốt.

5. Yêu thích kỹ năng vận động tinh

Nếu bạn nhận thấy đứa trẻ hai tuổi của mình thích chơi hạt, xếp hình và các trò chơi khác, điều đó có nghĩa là trẻ có thể có tài năng tiềm ẩn. Bởi vì các chuyển động tinh tế góp phần phát triển trí thông minh, chẳng hạn như xâu chuỗi hạt có thể kích thích khả năng sáng tạo và các câu đố có thể rèn luyện tư duy logic của trẻ.

Trẻ em thuộc nhóm này thường kiên nhẫn, tỉ mỉ và có khả năng quan sát. Một số giáo viên cho biết kỹ năng viết và nói của chúng tốt hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

6. Thích nói chuyện với người lớn

Những đứa trẻ năng khiếu có tư duy trưởng thành hơn. Chúng nghĩ rằng mình không có ngôn ngữ chung với các bạn cùng lứa tuổi và thậm chí có thể cho rằng những trò chơi đó là quá trẻ con.

Vì vậy, chúng mong muốn được giao tiếp với những người lớn tuổi, những người có nhiều kiến thức hơn để nâng cao trình độ nhận thức và chủ đề thảo luận có xu hướng "trưởng thành" hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ có những đặc điểm tiềm ẩn này có thể là thiên tài!