Trẻ được cha mẹ cho chơi 7 trò này trí tuệ sẽ phát triển nhanh hơn những đứa trẻ khác

03/03/2024, 13:11
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tưởng như chỉ là những trò chơi đơn thuần cho trẻ, nhưng thực chất nó lại làm con bạn thông minh hơn.

1. Giả làm bác sĩ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cha mẹ và con cái cùng nhập vai vào một nhân vật nào đó sẽ giúp cho con phát triển trí não, khả năng giao tiếp xã hội và nhận thức.

Chơi trò giả làm bác sĩ là một trong nhiều trò chơi nhập vai mà trẻ em có thể vui chơi. Ngoài ra, bé cũng có thể nhập vai thành nhiều nghề nghiệp khác nhau mà bé thích dưới sự hướng dẫn của cha mẹ.

2. Trò "Đoán xem ai"

Số người chơi: 2 người.

Cách chơi:

Mỗi người chơi có một khay trò chơi với 24 khuôn mặt bí ẩn. Người chơi chọn một thẻ khuôn mặt bí ẩn.

Người chơi lần lượt đặt câu hỏi 'có hoặc không' về khuôn mặt bí ẩn của người còn lại để loại bỏ những khuôn mặt không chính xác trên khay của đối phương.

Ví dụ: "Người ấy của bạn có đeo kính không?" hoặc "Người ấy của bạn có phải là con trai không?"

Trò này có nhiều lợi ích giáo dục quan trọng. Nó giúp trẻ học cách phân biệt màu sắc, xác định các mặt đối lập, dạy kỹ năng mô tả các đặc điểm khuôn mặt và mái tóc, phát triển tư duy.

3. Trò chơi rút gỗ Jenga

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Jenga đòi hỏi sự tập trung, khả năng phối hợp tay - mắt, khả năng ra quyết định. Ý tưởng của trò chơi là dạy trẻ con về tính kiên nhẫn.

Không chỉ vậy, Jenga tốt cho việc rèn luyện trí não, thúc đẩy, nâng cao nhận thức. Trò chơi rút gỗ là xây dựng một tòa tháp bằng các miếng gỗ liền nhau thành các tầng gỗ xen kẽ được xếp dọc và ngang.

Mỗi người chơi sẽ lần lượt loại bỏ các khối từ bất kỳ cấp độ của tháp và đặt nó trên đầu để tạo ra một tòa tháp cao hơn. Người chơi nào gây sụp đổ tháp sẽ thua cuộc. Vì vậy, trò chơi này cần rất nhiều kỹ năng, sự khéo léo cũng như sức mạnh tinh thần của người chơi.

4. Chơi trò ghép hình

Được xem là trò tốt nhất để bố mẹ chơi cùng trẻ. Các chuyên gia tại đại học Đại học Ulm (Đức) cho hay, chúng không chỉ thú vị mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nhận thức.

Ngoài ra, theo chuyên gia của đại học Hohenheim (Đức) trò chơi này còn giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tâm thân, chẳng hạn mất trí nhớ, sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer.

5. Cờ vua

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cờ vua là trò dạy trẻ về tư duy chiến lược và cách giải quyết vấn đề, giúp trẻ xử lý thông tin nhanh nhạy. Hơn nữa, biết chơi cờ vua cũng đem lại nhiều lợi ích lâu dài cho trẻ, cũng là một cách giúp bé thư giãn.

6. Battleship

Đây là trò chơi đối kháng dành cho hai người hoặc hai đội. Nó đòi hỏi nhiều suy luận, tư duy phản biện và logic.

Bạn phải thực hiện rất nhiều lựa chọn, tìm ra nơi để chụp, theo dõi các bức ảnh của mình và đưa ra quyết định về vị trí đặt những bức ảnh tiếp theo.

7. Scrabble

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Là trò chơi ghép từ, có hai hoặc nhiều người chơi.

Khi đến lượt mình, người chơi dùng những miếng có ghi chữ cái đặt lên một bàn ô vuông sao cho các từ tạo ra theo hàng dọc và hàng ngang đều có nghĩa.

Trò chơi làm giàu vốn từ vựng của trẻ em, cải thiện trí nhớ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Calgary, Canada vào năm 2015, những người chơi Scarbble nhiều sử dụng các phần não khác nhau khi đưa ra quyết định từ vựng so với những người không chơi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ được cha mẹ cho chơi 7 trò này trí tuệ sẽ phát triển nhanh hơn những đứa trẻ khác