Triển lãm sách khoa học công nghệ rộng cửa đón công chúng

Nhật Phong | 18/05/2022, 14:58
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều năm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã quan tâm, chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng thông tin khoa học công nghệ, là một cấu phần quan trọng của tiềm lực khoa học công nghệ quốc gia.

Khách tham quan triển lãm sách.Khách tham quan triển lãm sách.

Sáng 17/5, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ cắt băng khai mạc Triển lãm “Sách Khoa học và Công nghệ với sự phát triển kinh tế - xã hội” từ ngày 17 - 21/5/2022 tại 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết, để nền khoa học và công nghệ của Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các nhà khoa học phát huy năng lực sáng tạo, chúng ta cần xây dựng hạ tầng khoa học hiện đại phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu và đào tạo, trong đó, quan trọng nhất là nền tảng thông tin, tri thức khoa học và công nghệ.

Nhiều năm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã quan tâm, chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng thông tin khoa học công nghệ, là một cấu phần quan trọng của tiềm lực khoa học công nghệ quốc gia. Để có được nền tảng thông tin phong phú, ổn định và hiện đại, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia đã tham mưu xây dựng kế hoạch và trực tiếp triển khai công tác phát triển thông tin khoa học công nghệ cho cả nước.

“Bên cạnh những tài liệu được trưng bày tại triển lãm, khách tham quan còn có thể khai thác kho tri thức phong phú, đa dạng hiện có tại Thư viện Khoa học công nghệ quốc gia, bao gồm cả tài liệu in và điện tử, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên và công chúng.

Chúng tôi mong quý vị bạn đọc sẽ tận dụng tối đa những nguồn tin khoa học công nghệ quý giá này để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và giảng dạy, học tập của mình”, Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu.

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc hướng đến mục tiêu phát triển nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ đổi mới sáng tạo, nâng cao văn hóa đọc và tăng cường nhận thức công chúng về vai trò của tài liệu khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Triển lãm sẽ giới thiệu các cuốn sách, tạp chí, báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực: Khoa học tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học y, dược; khoa học nông nghiệp; khoa học xã hội và khoa học nhân văn.

Đặc biệt, tại triển lãm sẽ có một không gian trải nghiệm về sách gắn với công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo. Triển lãm cũng sẽ giới thiệu một số cuốn sách cổ về địa chất, nông nghiệp, động thực vật, khí hậu có liên quan trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội Đông Dương những năm đầu thế kỷ XX.

Ngoài ra, không gian triển lãm còn có các gian hàng từ các công ty, nhà sách, nhà xuất bản lớn trong nước. Điểm nhấn của triển lãm lần này là không gian chia sẻ các nguồn tin khoa học và công nghệ trong nước cũng như quốc tế; trải nghiệm việc khai thác các cơ sở dữ liệu như: ScienceDirect, Springer Nature, Sage, IEEE, ProQuest Central...

Ngoài việc trưng bày và giới thiệu các nguồn tin khoa học và công nghệ, triển lãm còn diễn ra Hội thảo “Kỹ năng lựa chọn và đăng bài trên các tạp chí quốc tế uy tín” được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến với các điểm cầu Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Cần Thơ, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng; các buổi giao lưu, tọa đàm về “Khai thác nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ học tập, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo”.

Triển lãm kỳ vọng thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, sinh viên cùng đông đảo công chúng tới tham quan.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển lãm sách khoa học công nghệ rộng cửa đón công chúng