Trồng người

Trong nhà có 3 kiểu ông bố này thì không cần đến 20 năm sau cũng đủ biết tương lai con cái vô cùng xán lạn

Hiểu Đan 09/06/2024 07:30

Các ông bố ngày nay tham gia nhiều hơn vào cuộc sống gia đình, tích cực nuôi dạy và san sẻ công việc chăm sóc con với vợ.

Người cha đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển của con cái. Quá trình này ảnh hưởng từ ngôn ngữ, phát triển nhận thức ở giai đoạn đầu cho tới các kỹ năng xã hội trong tương lai. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa của Pháp cũng cho biết: Sự hiện diện của người cha rất quan trọng để con trẻ phát triển tốt nhất về thể chất và tâm lý, có thể làm giảm rối loạn trầm cảm, các vấn đề về hành vi.

Đã qua giai đoạn vai trò của một người bố chỉ giới hạn ở việc kiếm tiền và truyền đạt các giá trị đạo đức, tôn giáo cho con cái. Các ông bố ngày nay tham gia nhiều hơn vào cuộc sống gia đình, tích cực nuôi dạy và san sẻ công việc chăm sóc con với vợ. Dưới đây là 3 kiểu người bố là mơ ước của mọi đứa trẻ.

Trong nhà có 3 kiểu ông bố này thì không cần đến 20 năm sau cũng đủ biết tương lai con cái vô cùng xán lạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. Người bố biết chia sẻ việc nhà

Những ông bố này mong muốn cung cấp cuộc sống và các giá trị đạo đức tốt nhất cho con cái. Họ không ngại tìm hiểu, học hỏi thêm các kiến thức mới để đảm bảo rằng con phải được chăm sóc chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ cho đến nhu cầu hàng ngày. Họ là những người luôn biết cách cân bằng giữa công việc và gia đình, thậm chí chọn công việc không như mong muốn để có thêm thời gian chăm sóc vợ con. Họ san sẻ công việc nội trợ với vợ.

Nhà có con trai, người bố nên làm việc nhà nhiều hơn bởi đứa trẻ không chỉ được trải nghiệm công việc vất vả của người lớn mà còn cảm nhận được tình yêu thương của bố dành cho mẹ. Lớn lên trẻ sẽ trở thành một người đàn ông ấm áp, có trách nhiệm, yêu thương và tôn trọng phụ nữ. Nhà có con gái, người bố càng nên làm việc nhà nhiều hơn, bởi họ chính là hình mẫu chồng tương lai. Con gái bị cuốn hút bởi mọi hành động của bố, mới hiểu người đàn ông như thế nào nên đồng hành cả đời. Bởi vậy, thái độ của người bố đối với việc nhà sẽ ảnh hưởng đến hôn nhân và hạnh phúc tương lai của đứa trẻ.

2. Người bố thích trò chuyện

Ngoài đáp ứng các nguyện vọng của con, những ông bố này hiểu rõ tầm quan trọng của sự tương tác và nói chuyện cùng trẻ. Họ thích dành thời gian cùng con nói về cuộc sống, thảo luận về các chủ đề hay ước mơ mà chúng muốn theo đuổi. Họ giúp con xây dựng sự tự tin, khuyến khích trẻ nói ra những cảm xúc và biến ước mơ thành hiện thực.

Trẻ em thường cần được hướng dẫn trong cuộc sống, đặc biệt là vào những thời điểm quan trọng. Trẻ em hút thuốc và uống rượu có được không? Không. Đánh mắng người ta có được không? Tất nhiên không thể. Trước khi con 10 tuổi, nhiệm vụ quan trọng nhất của người cha là dạy con cách cư xử, phân biệt đúng sai và hình thành thói quen.

Những hiểu lầm về giáo dục gia đình ở nhiều nơi hiện nay đó là: Trước khi con 10 tuổi, người cha không quan tâm nhiều vì cho rằng nếu con còn nhỏ thì khi lớn lên sẽ tốt hơn. Kết quả là đứa trẻ trong nháy mắt đã 10 tuổi và gặp rất nhiều vấn đề, dù muốn chăm sóc cũng không được. Bởi khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, nổi loạn, việc dạy dỗ trẻ ngày càng khó khăn hơn, nên phải đặt nền móng trước và phải có người cha hướng dẫn. Trẻ em phải được kỷ luật nghiêm khắc trước khi lên 10 tuổi, nguyên tắc giáo dục sau 10 tuổi là hiểu biết và tôn trọng.

3. Người bố giữ kỷ luật trong tình thương

Trẻ em được yêu thương khi cha mẹ quan tâm đến cả việc kỷ luật. Người bố tốt chỉ ra các hành vi sai trái của con và dạy con làm tốt hơn.

Mọi đứa trẻ đều cần được chỉ dẫn và khép vào kỷ luật, không phải là sự trừng phạt, mà ở trong giới hạn hợp lý. Hãy nhắc cho trẻ về hậu quả của những hành vi xấu và khen thưởng hợp lý cho những hành vi tốt. Những người bố nghiêm khắc với con trong sự công bằng và bình tĩnh sẽ thể hiện tình yêu cho đứa con mình. Cho dù ở hoàn cảnh nào, bố cũng luôn thể hiện tình yêu dành cho con, và con sẽ mang theo tình yêu ấy suốt cả cuộc đời mình.


(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trong nhà có 3 kiểu ông bố này thì không cần đến 20 năm sau cũng đủ biết tương lai con cái vô cùng xán lạn