Trường ĐH ngoài công lập phập phồng lo thiếu chỉ tiêu

Anh Tú | 13/09/2022, 16:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo kế hoạch tuyển sinh, trước 17 giờ ngày 17/9, các trường đại học phải công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển đợt 1 năm 2022.

Tuy nhiên, nhiều trường dù chưa đến thời hạn công bố đã phải thông báo tuyển sinh đợt tiếp theo bằng phương thức học bạ.

Lo ngại ảo cao

Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM đã thông báo xét tuyển học bạ đợt 6 từ ngày 5 - 20/9 cho tất cả ngành đào tạo. Đây là một trong số ít trường tiếp tục xét tuyển khi chưa có kết quả đợt 1 của mùa tuyển sinh đại học 2022.

Tương tự, Trường ĐH Gia Định cũng nhận hồ sơ xét tuyển học bạ cho đợt mới dù chưa có kết quả đợt 1. Ông Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, năm nay trường có hơn 5.800 nguyện vọng. Trong đó xét tuyển bằng phương thức xét học bạ chiếm 70% số nguyện vọng xét tuyển. Số lượng nguyện vọng 1 là hơn 1.800. Tuy nhiên, qua 2 lần lọc ảo của Bộ GD&ĐT những con số có sự thay đổi lớn. Điều đó cho thấy, tỷ lệ ảo của phương thức xét học bạ rất lớn.

“Tỷ lệ ảo do thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học cũng sẽ không nhỏ. Vì vậy, việc tuyển sinh bổ sung là chắc chắn. Hiện không thể phân tích và đánh giá chính xác bởi Bộ GD&ĐT đang tiếp tục lọc ảo. Mọi việc chỉ rõ ràng sau khi trường thông báo điểm chuẩn và chờ xác nhận nhập học của thí sinh”, ThS Trịnh Hữu Chung nói.

Tính đến chiều 12/9, các trường đại học đã hoàn tất lọc ảo xét tuyển lần thứ 3. Theo quy trình, các trường sẽ trải qua 3 vòng lọc ảo tiếp theo để công bố điểm chuẩn sau ngày 15/9. Nhìn vào cục diện tuyển sinh năm nay, trưởng phòng tuyển sinh các trường ngoài công lập nhận định, số thí sinh cũng như số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường không chỉ giảm mà nguy cơ ảo cũng rất cao.

ThS Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM (UEF), nhìn nhận, năm nay các trường lúng túng trong việc chủ động nguồn tuyển.

“Thống kê số lượng nguyện vọng xét vào trường là hơn 30.000, trong đó nguyện vọng 1 hơn 5.000. Sau khi lọc ảo, lượng nguyện vọng chắc chắn sẽ giảm rất nhiều, chưa kể số lượng thực thí sinh trúng tuyển với nhập học sẽ chênh khá nhiều. Vì vậy, có thể năm nay trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1 và phải tuyển bổ sung”, ThS Nguyên nói.

Trường ĐH ngoài công lập phập phồng lo thiếu chỉ tiêu  ảnh 1

Sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng trong giờ học tại thư viện.

Điểm chuẩn sẽ ra sao?

Tới thời điểm này chưa thể biết điểm chuẩn các trường sẽ tăng hay giảm do vẫn trong thời gian lọc ảo chung của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, theo TS Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, điểm chuẩn của nhà trường khả năng sẽ ở mức tương đương như năm trước.

Theo TS Trần Đình Lý, những lo lắng từ việc hụt chỉ tiêu chủ yếu xuất phát từ đặc thù tuyển sinh (lọc ảo chung tất cả phương thức) trong năm nay. Với các trường ngoài công lập, nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức học bạ THPT chiếm phần lớn nhưng đây lại là phương thức thí sinh dễ bỏ.

“Chỉ cần điểm thi tốt nghiệp THPT tốt, muốn thử sức ở nguyện vọng 1, 2, 3 trong khi nguyện vọng xét học bạ THPT nằm ở vị trí 4, 5 (dù về nguyên tắc hầu như đã trúng tuyển) thì các em có thể bỏ nếu trúng 3 nguyện vọng bằng điểm thi. Đó là chưa kể số thí sinh trúng tuyển rồi nhưng đi du học, rẽ hướng học nghề hoặc học chương trình khác… cũng là tác nhân gây nên tỷ lệ ảo học bạ cao”, TS Lý chia sẻ.

Dù là trường có số nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển cao gấp 5 lần chỉ tiêu, nhưng theo ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, nhà trường vẫn khá băn khoăn vì sợ không tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1. Số nguyện vọng 1 xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT là hơn 2.800, số nguyện vọng bằng học bạ THPT còn cao hơn nhiều.

Xét về chỉ tiêu thì cơ bản ổn, nhưng theo mức độ ảo cao của phương thức xét học bạ THPT của các năm trước, trường vẫn chuẩn bị sẵn phương án xét tuyển bổ sung nếu thiếu.

“Sau lần lọc ảo thứ 3, điểm chuẩn nhiều ngành dự kiến có biến động so với năm ngoái. Có ngành nguyện vọng ban đầu khá lớn nhưng sau nhiều vòng lọc ảo thì giảm mạnh, có ngành giảm không nhiều. Trong hàng loạt ngành thì điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin dự kiến cao hơn khoảng 0,5 - 1 điểm so với năm trước; khối ngành kinh tế và du lịch cao hơn khoảng 0,5 điểm. Điểm chuẩn các ngành của trường sau khi hoàn thành lọc ảo dự kiến dao động từ 22 - 25 điểm tùy ngành”, ThS Sơn nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường ĐH ngoài công lập phập phồng lo thiếu chỉ tiêu