Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Anh Tú | 15/08/2022, 08:20
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Để tiếp nối thành công của Hội thảo kết nối Mentor ươm tạo các dự án khởi nghiệp năm 2021, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa tổ chức Hội thảo kết nối Mentor cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022.

Hội thảo có sự phối hợp của Nhà văn hóa Sinh Viên TP.HCM, sự đồng hành của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia nhằm trao đổi, chia sẻ giữa các chuyên gia, giảng viên, tổ chức, doanh nghiệp về hoạt động Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở các Trường Đại học.

Tham dự hội thảo, về phía chuyên gia, đối tác có: TS. Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia; ThS. Jen Vũ Hường – Chuyên gia GCI tại Việt Nam, Program Lead của SiC, Giám đốc phát triển chương trình và cộng đồng BKHoldings; ThS. Hứa Phú Doãn – Chủ tịch CLB Doanh nghiệp NTTU; ThS. Nguyễn Lê Kha – Chủ tịch CLB Doanh nhân IPO-Sihub; ThS. Nguyễn Đức Bình – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEPC)....

Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự hiện diện của: PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Bạch Long Giang – Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp kiêm Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ, ThS. Huỳnh Hồng Mai – Phó Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo khởi nghiệp cùng gần 300 sinh viên đến từ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và các Trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước.

Hội thảo kết nối Mentor cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những nội dung nhiệm vụ mà Nhà trường tham gia trong khuôn khổ đề án 844 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Đây là sự kiện mà Nhà trường mong mỏi, kỳ vọng nhằm tạo ra những kết quả giá trị mang sức lan tỏa trong thời gian tới.

Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho sinh viên và các dự án tham gia cuộc thi có cơ hội học hỏi, đồng hành cùng những Mentor có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, có định hướng phù hợp và mục tiêu rõ ràng trong quá trình hoàn thiện, phát triển dự án, thương mại hoá sản phẩm của mình.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ảnh 1

Gần 300 sinh viên có dự án khởi nghiệp đến từ các trường ĐH-CĐ tham dự hội thảo kết nối

Với sự tích cực tham gia ươm tạo cho các dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong những năm qua Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã xây dựng được đội ngũ các giảng viên có năng lực cơ bản, vững vàng về đổi mới sáng tạo.

Năm 2017, Nhà trường đã xây dựng và đưa môn học Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vào chương trình giảng dạy với mục đích giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện và đúng đắn hơn về quá trình khởi nghiệp, có thể nói đây là cả hành trình rất tự hào và nỗ lực của thầy và trò Nhà trường.

Việc đưa môn học này vào giảng dạy tại tất cả các Khoa và trở thành môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo đã cho thấy NTTU rất chú trọng trong công tác khởi nghiệp cũng như cho thấy tầm nhìn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Hồng đã gửi lời cảm ơn đến các đối tác đã đồng hành và đóng góp vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo cho thế hệ trẻ NTTU trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, PGS.TS. Trần Thị Hồng cũng cho biết: Hội thảo kết nối Mentor cho các Dự án khởi nghiệp của sinh viên được tổ chức tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong những chương trình hành động thiết thực nhất đóng góp vào những giá trị về sứ mạng mà Nhà trường đã công bố.

"Các em sinh viên thân mến, để trở thành một Startup thành công là niềm tự hào và mơ ước của bao người. Hành trình đó thật nhiều chông gai và may mắn thay, Ban tổ chức cuộc thi đã tìm kiếm cho các nhóm một Người đồng hành nhiều kinh nghiệm thực tiễn với trái tim nhiệt huyết sẵn sàng chia sẻ, nâng đỡ và dẫn dắt nhóm trên hành trình khởi nghiệp. Đây là món quà mà Cuộc thi trao tặng cho các em, cơ hội cho nhóm nào biết nắm bắt, mong muốn được nhận Mentor”-PGS.TS. Trần Thị Hồng nói.

Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo được coi là một trong những giải pháp quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội Việt Nam. Để có được sự thành công của một dự án khởi nghiệp luôn có bóng dáng của người Mentor dày dặn kinh nghiệm cố vấn, dẫn dắt nhằm giúp sinh viên hun đúc tinh thần khởi nghiệp, giúp khơi dậy nguồn sức mạnh vô tận của dự án.

Vì thế để hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung và các dự án khởi nghiệp có khả năng tạo tác động xã hội nói riêng, trong những năm qua NTTU đã xây dựng đội ngũ Mentor vững về chuyên môn, có đủ tâm, tầm để dẫn dắt các Startup”.

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia báo cáo nhiều chuyên đề hấp dẫn như: “Vai trò của Coaching và Mentoring trong Trường Đại học và Dự án SIC”; “Kỹ năng Mentoring hiệu quả”; “Vai trò Câu lạc bộ Mentoring trong hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp”; “Kết nối của Doanh nghiệp và công tác hỗ trợ khởi nghiệp, Mentor cho đội nhóm sinh viên”; “Kinh nghiệm hỗ trợ dự án cùng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”....

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ảnh 2

Khách mời là các chuyên gia, CEO các đơn vị, Doanh nghiệp chụp ảnh kỉ niệm

Trong những năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không những kết nối tri thức khởi nghiệp của chuyên gia với sinh viên và cộng đồng khởi nghiệp mà còn đề cao tinh thần sáng tạo, lý tưởng hóa ước mơ của các bạn trẻ, góp phần quan trọng trong sự nghiệp Giáo dục của Nhà trường nói riêng và cả nước nói chung. Để từ đó cung cấp nguồn nhân lực có năng lực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hội nhập và có sức cạnh tranh cao trong thị trường lao động trong và ngoài nước.

Đây là minh chứng cho thấy sự nhất quán trong định hướng phát triển của Nhà trường cũng như sự phù hợp với xu hướng phát triển của giáo dục đại học nói riêng và xã hội nói chung. Hội thảo Kết nối Mentor cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022 đã khép lại sau một ngày làm việc tích cực. Hy vọng với hoạt động này sẽ là bước tiến lớn để cho ra đời những ý tưởng, dự án đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thiết thực đóng góp giá trị cho cuộc sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo