Trường học Mỹ tìm cách 'chung sống' với điện thoại di động

Tú Anh | 05/08/2022, 07:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Khi mùa tựu trường đến gần, ngành Giáo dục Mỹ tiếp tục thảo luận về việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học và kiểm soát thiết bị này như thế nào cho phù hợp.

Đặt sức khỏe tinh thần của học sinh là ưu tiên hàng đầu, nhiều giáo viên, lãnh đạo trường học và các nhà lập pháp yêu cầu cần các quy định chặt chẽ hơn về việc sử dụng điện thoại di động trong giờ học.

Ông Tyler Rablin, giáo viên trung học ở Washinton, bày tỏ: “Điện thoại không còn là công cụ thụ động nữa. Thiết bị này đang kéo học sinh rời xa mục tiêu học tập, gây nghiện và ảnh hưởng xấu đến trí não của trẻ”.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục Mỹ, giai đoạn 2015 – 2020, tỷ lệ trường học cấm sử dụng điện thoại di động không nhằm mục đích học tập đã tăng từ 66% lên 77%. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy, 96% trường trung học và THCS có quy tắc hạn chế thiết bị di động, trong đó 78% cấm sử dụng điện thoại trong giờ học.

Tuy nhiên, việc cấm thiết bị di động đã vấp phải sự phản đối ở nhiều bang tại Mỹ. Ở bang Maine, dự luật cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học, giờ nghỉ trưa và giữa các tiết học đã bị bác bỏ vào năm 2019.

Cùng năm, bang Arizona và Utah cũng thất bại trong việc ban hành chính sách hạn chế điện thoại di động trong trường học. Theo sau là các bang Nebraska, Maryland.

Những người phản đối nhiều nhất là phụ huynh và học sinh Mỹ vì họ muốn được thông báo nhanh nhất trong những trường hợp khẩn cấp. Các vụ xả súng hàng loạt xảy ra tại trường học ở Texas, Florida, làm tăng thêm những lo ngại đó.

Ông Bruce Knell, phụ huynh sống tại thành phố Casper, cho biết: “Tôi cảm thấy yên tâm hơn nếu con cái được sử dụng điện thoại tại trường và có thể liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp khi tình huống bất thường xảy ra. Tôi ủng hộ việc sử dụng dưới tư cách là một phụ huynh lo lắng cho an toàn của con cái mình”.

Tuy nhiên, ông Ken Trump, Chủ tịch Dịch vụ An toàn và An ninh Trường học quốc gia, nhận định việc sử dụng điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp không phải lý do đủ sức thuyết phục.

Ông Ken lập luận: “Tôi hiểu rằng điện thoại di động có thể đáp ứng nhu cầu giữa phụ huynh và học sinh trong thời điểm này. Nhưng trong giờ học, một đứa trẻ cần dành toàn bộ sự tập trung cho bài học và giáo viên. Nếu có điện thoại, các em sẽ bị xao nhãng”.

Thừa nhận trẻ có thể lập tức gọi cứu hộ nếu có điện thoại di động, song ông Ken cho rằng nhà trường, phụ huynh không nên đặt gánh nặng an toàn lên vai những đứa trẻ. Người lớn phải có trách nhiệm xử lý những khủng hoảng cấp cao và bảo vệ an toàn cho học sinh.

Một số trường hiện đang tìm cách “thỏa hiệp” với học sinh và phụ huynh. Học khu Crane, bang Missouri, sẽ cấm điện thoại di động, đồng hồ thông minh, tai nghe, máy ảnh kỹ thuật số trong năm học 2022 - 2023. Tuy nhiên, các trường sẽ lắp đặt điện thoại chung trong phòng học đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Trường Buxton, bang Massachusetts, cấm giáo viên, học sinh sử dụng điện thoại thông minh nhưng được phép sử dụng các điện thoại đời cũ như điện thoại nắp gập, Kindle (máy đọc sách)... có thể truy cập Internet.

Theo CBS News
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường học Mỹ tìm cách 'chung sống' với điện thoại di động