Trường học vùng cao tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT

30/05/2023, 11:33
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhằm giúp học sinh đạt kết quả tốt nhất tại kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, các trường học tăng tốc ôn tập, tạo điều kiện tốt nhất cho các em.

Ôn thi đến ngày cuối cùng

Tại huyện miền núi Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, dù các trường đã tổ chức lễ tổng kết năm học nhưng học sinh vẫn tiếp tục ôn thi đến những ngày cuối cùng. Trong những ngày cuối cùng, các thầy cô tăng cường luyện tập, bồi dưỡng kỹ năng làm bài thi để các em học sinh tự tin vững bước “vượt vũ môn”.

Thầy Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường THPT Tân Sơn cho biết: Năm nay, nhà trường có 247 thí sinh dự thi. Nhằm giúp học sinh ôn tập và thi đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm học, bên cạnh việc củng cố kiến thức, nhà trường đã tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ trong học tập, tiến hành sàng lọc, phân loại nhằm có những định hướng quan trọng trong quá trình ôn tập cho học sinh.

Đối với học sinh khá, giỏi, nhà trường tăng cường các giải pháp ôn tập vận dụng tốt những kiến thức, kỹ năng để hoàn thành các bài thi. Đối với học sinh trung bình, yếu, nhà trường tập trung giúp các em lấy lại kiến thức nền tảng, có thể đạt điểm trung bình, vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Để việc ôn tập có hiệu quả, nhà trường tập trung hướng dẫn học sinh hệ thống lại kiến thức, nắm chắc kiến thức từng chương, từng bài quan trọng, từ đó đưa ra biện pháp, kỹ năng để trả lời các câu hỏi, giải các bài tập.

Đặc biệt trong kiểm tra đánh giá, giáo viên chú trọng áp dụng các hình thức kiểm tra, đánh giá nhằm giúp học sinh nắm được bài, khắc sâu kiến thức. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên không nên tạo áp lực quá nhiều bài tập, bài kiểm tra cho học sinh.

Còn thầy Ngô Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Văn Miếu, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ thông tin: Năm nay, trường có 257 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Với mục tiêu 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, tổ chức ôn tập phù hợp với nguyện vọng và có sự phân hóa năng lực học sinh.

Các bộ môn được xây dựng kế hoạch ôn tập hướng tới mục tiêu đáp ứng yêu cầu để xét đại học dựa vào học bạ THPT, thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Ngoài ra, nhà trường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với phụ huynh trong việc hướng dẫn, giám sát, động viên học sinh tự học ở nhà và thực hiện tốt nội quy, quy chế phòng thi.

Để nâng cao chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhà trường đã lựa chọn các giáo viên có năng lực chuyên môn tốt nhất tham gia ôn tập cho học sinh lớp 12, đồng thời tổ chức thi khảo sát chất lượng học sinh. Việc thi khảo sát chất lượng giúp các em làm quen với kỳ thi, giúp nhà trường rà soát, đánh giá chất lượng học sinh, trên cơ sở đó cải tiến chất lượng ôn thi.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tiến hành rà soát, nắm bắt những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, nhà ở xa có nguyện vọng ở lại gần trường trong những ngày thi. Từ đó phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân quanh trường hỗ trợ chỗ ở trọ miễn phí cho các em thí sinh, góp phần giúp các em yên tâm bước vào kỳ thi.

Trường học vùng cao tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Giáo viên và học sinh Trường THPT Vị Xuyên (Hà Giang) ôn thi tốt nghiệp THPT 2023.

Rèn kỹ năng làm bài

Tại huyện miền núi Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, các trường học trên địa bàn huyện vẫn tiếp tục công tác ôn tập cho học sinh, bám sát nội dung của đề thi minh họa để sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vào cuối tháng 6 tới.

Cô Lại Thị Xuân - Phó hiệu trưởng Trường THPT Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) cho biết: Năm học này, nhà trường có 223 em học sinh lớp 12. Để đảm bảo tốt công tác ôn tập cho học sinh, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, tổ chức cho các em đăng ký môn dự thi, bố trí giáo viên có kinh nghiệm để giảng dạy.

Nhà trường cũng chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn căn cứ hướng dẫn của cấp trên để điều chỉnh phù hợp, từng nhóm chuyên môn giáo viên bàn, thống nhất nội dung chương trình cốt lõi, trọng tâm để dạy.

Đồng thời, bố trí các lớp học ôn tùy theo năng lực học sinh để có những cách giảng, phương pháp phù hợp, rà soát các học sinh gặp khó khăn trong học tập, từ đó vận động giáo viên tạo điều kiện giúp đỡ các em bù đắp phần kiến thức bị hổng. Xây dựng các nhóm Zalo để học sinh và giáo viên có thể dễ dàng trao đổi bài vở.

Học sinh được ôn tập đại trà đến khi bắt đầu thi học kỳ 2. Sau khi thi học kỳ 2, nhà trường sẽ rà soát đánh giá chất lượng bài thi, những học sinh nào có điểm thi thấp ở các môn sẽ được tổ chức phân chia và ôn tập kỹ càng hơn. Các thầy cô sẽ nỗ lực giúp học sinh nắm chắc kiến thức và kỹ năng nhằm hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT, đạt hiệu quả cao nhất.

Còn cô Trần Thị Thanh Nga - giáo viên Trường THPT Việt Lâm chia sẻ: Hiện các trường đang tập trung tổ chức ôn tập kiến thức trọng tâm theo định hướng của kỳ thi tốt nghiệp THPT cho học sinh. Đối với từng môn thi, các trường có phương pháp ôn tập phù hợp, giúp học sinh nắm chắc kiến thức, kỹ năng để làm bài thi với phương châm học đến đâu chắc đến đó.

Ngoài ra, các trường học cũng tăng cường hỗ trợ học sinh đăng ký dự thi, rà soát hồ sơ bảo đảm độ chính xác, đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Nhà trường cũng làm tốt công tác tư vấn tâm lý để các em không áp lực trước kỳ thi. Ngoài giờ học trên lớp các em được tham gia các hoạt động thể dục, thể thao.

Ông Trần Mạnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, Trưởng ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023 huyện Vị Xuyên - cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 năm nay trên địa bàn huyện có tổng số 36 phòng thi, với tổng số 745 thí sinh dự thi, được tổ chức thi tại 5 điểm thi.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và thành công, huyện Vị Xuyên đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, bố trí nhân sự, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh, an toàn giao thông tại điểm thi, vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các giải pháp ứng phó với các tình huống phức tạp của dịch bệnh, thiên tai.

Bài liên quan
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Tranh luận về Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc
Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 11 môn thi bắt buộc và lựa chọn, nhưng việc thi 3 hay 4 môn bắt buộc vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường học vùng cao tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT