Trường học vùng cao Yên Bái lo sưởi ấm, phòng dịch cho học sinh

Hà An | 21/02/2022, 18:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Rét đậm, rét hại, những huyện miền núi tỉnh Yên Bái nhiệt độ xuống tới 2-3 độ. Cá biệt có trường xuất hiện F0 Covid, phải tăng cường các biện pháp vừa chống dịch và phòng chống rét cho học sinh trong trường học.

Đốt lửa sưởi ấm cho học sinh ở nhiều trường học miền núi thực hiện lúc nàyĐốt lửa sưởi ấm cho học sinh ở nhiều trường học miền núi thực hiện lúc này

Hiện ở tỉnh Yên Bái có 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu là những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của đợt rét đậm này, để chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, Phòng GD&ĐT huyện Mù Cang Chải kịp thời hướng dẫn các đơn vị triển khai các biện pháp phòng chống rét và các điều kiện cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp.

Ông Phạm Mạnh Tưởng - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Trạm Tấu cho biết: Do địa bàn các trường học có nhiều học sinh người dân tộc, điều kiện địa lý khí hậu phức tạp, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường theo dõi và căn cứ điều kiện thời tiết của địa bàn xã, thị trấn, các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học. Không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời trong những ngày rét đạm, rét hại.

Tổ chức test và sàng lọc F0 đối với GV và HS theo đúng quy định của ngành Y tế ở Trường PTDT bán trú TH&THCS Xà Hồ

Hạn chế tối đa việc các em tiếp xúc với khí lạnh, các nhà trường ở 2 huyện này đã bố trí giờ học môn thể dục hợp lý, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm khi đi học và ở phòng nghỉ. Nhà trường cũng không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày rét đậm, rét hại. Tổ chức rà soát, kiểm tra, tu sửa cơ sở vật chất trường học, đảm bảo tránh gió lùa, ấm áp và đủ ánh sáng trong lớp học đồng thời đảm bảo chế độ ăn, uống hợp lý và chỗ nghỉ ấm áp cho học sinh nội trú, bán trú.

Mồ Dề là xã vùng cao của huyện Mù Cang Chải, sáng ngày 21/2 ghi nhận nhiệt độ đo được tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Mồ Dề là 3oC. Chủ động phòng chống rét cho học sinh, thầy giáo Vương Quốc Hòa – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 881 học sinh bán trú, nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp chống rét cho học sinh, nhắc nhở phụ huynh cho học sinh ở lại trường, bổ sung thêm áo ấm.

Cô trò cùng sưởi ấm bên ngọn lửa ở trường học vùng cao Yên Bái

Dự báo thời tiết khí lạnh sẽ tăng cường nên nhà trường đã tổ chức tu sửa lại cơ sở vật chất như căng bạt, che chắn những phòng ở của học sinh không kín, để giữ ấm. Trường đã mua thêm 116 chăn ấm; vận động cán bộ giáo viên quyên góp ủng hộ được trên 100 quần áo ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời đảm bảo khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng cho học sinh. Mặt khác, các thầy cô còn đun xả gừng xông phòng học làm nóng cơ thể cho học sinh.

Một trường vùng cao của huyện Trạm Tấu là Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Xà Hồ. Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Bắc cho biết: Nhà trường đang căng mình chống dịch và chống rét cho học sinh, trường có cả GV và HS là F0. Theo đúng chỉ đạo của ngành Y tế và Sở GD&ĐT, chúng tôi đã triển khai đầy đủ công tác chống dịch theo quy định của ngành Y tế và phòng chống rét cho học sinh như đảm bảo 5K và chăm sóc y tế, thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho HS, các thây cô đốt củi sưởi để sưởi cho học sinh.

Trong phòng nội trú đảm bảo kín gió và chăn ấm cho học sinh

Các thầy cô thường xuyên theo dõi, nhắc nhở học sinh mặc áo ấm, không được ra khỏi phòng lúc sáng sớm cũng như buổi tối. Các buổi tối, thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp đi đến từng phòng kiểm tra từng giường xem học sinh đủ ấm chưa, học sinh có bị ho hay sốt không. Đồng thời nhắc nhở học sinh mặc áo ấm, đi giày tất đầy đủ khi đến lớp học vào buổi sáng. Để đảm bảo các em đủ ấm, trường cũng tăng cường thêm chăn ấm cho các phòng bán trú và khẩu phần ăn cho học sinh để đảm bảo có đủ dinh dưỡng.

Các nhà trường được phép chủ động quyết định cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ liên tục trong ngày dưới 10°C. Cho học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ liên tục trong ngày dưới 7°C. Đối với học sinh tiểu học, trung học cơ sở vùng thuận lợi, đảm bảo đủ các điều kiện, thì chuyển trạng thái từ học trực tiếp sang học trực tuyến khi thời tiết rét đậm, rét hại. Các trường có trách nhiệm thông báo tới cha mẹ học sinh để phối hợp quản lý học sinh trong thời gian nghỉ và tổ chức, hướng dẫn cho học sinh tự học tại nhà - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tô Thị Ánh
Bài liên quan
Trường học vùng cao chật vật vì thiếu nước
Vào mùa khô khi các khe suối, mó nước cạn dần là lúc thầy cô và học trò ở vùng cao của xã Ta Ma, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) lại lo ngay ngáy.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường học vùng cao Yên Bái lo sưởi ấm, phòng dịch cho học sinh