Trường quốc tế tại Nhật Bản 'mọc như nấm' sau khi Trung Quốc siết giáo dục

Tú Anh | 29/06/2022, 12:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

GD&TĐ - Trong nhiều năm trở lại đây, hàng loạt trường quốc tế nổi tiếng thế giới mở chi nhánh tại Nhật Bản cùng nhiều chính sách chiêu sinh hấp dẫn học sinh từ nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Năm 2022, các học viện nổi tiếng tại Anh như Harrow, Rugby School, Malvern College, thành lập cơ sở mới tại Nhật Bản. Những trường này dự kiến đón hơn 3.000 học sinh. Các chuyên gia giáo dục đánh giá đây là quá trình mở rộng lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục quốc tế tại Nhật Bản kể từ năm 2018.

Với học phí hàng năm lên tới 68.250 USD, các trường quốc tế cam kết cung cấp môi trường học tập tốt nhất với khuôn viên xanh mát, chương trình giảng dạy quốc tế cùng nhiều hoạt động ngoại khóa độc đáo. Đặc biệt, các trường nằm ở vị trí thuận lợi, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 thấp và hạn chế các quy tắc phòng dịch.

Điều này trái ngược với Trung Quốc, nơi đại dịch vẫn hoành hành trong khi chính phủ siết chặt giáo dục tư nhân thúc đẩy nhiều gia đình đưa con cái ra nước ngoài học tập.

Ông Mick Farley, Hiệu trưởng Trường Quốc tế Harrow, thị trấn Appi, Nhật Bản, cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội bên ngoài Trung Quốc do giáo dục quốc tế tại nước này ngày càng khó khăn với nhiều quy định hạn chế hơn. Chúng tôi hy vọng cơ sở tại Nhật Bản sẽ thu hút số lượng lớn học sinh Trung Quốc theo học”.

Đầu năm 2022, Trường Quốc tế Harrow cơ sở Bắc Kinh, Trung Quốc đã phải đổi tên sau khi chính phủ cấm các trường dành cho học sinh Trung Quốc sử dụng tên nước ngoài hoặc thêm các từ “toàn cầu”, “quốc tế” trong tên trường.

Trước đó, khi chính phủ nước này chưa triển khai chính sách giáo dục “kép”, hàng năm, tỷ lệ đăng ký học tại các trường quốc tế có cơ sở trong nước tăng hơn 10%.

Đến khi dịch Covid-19 bùng phát và Trung Quốc kiên trì với chính sách “không Covid”, phụ huynh nước này quyết định cho con cái theo học tại nước ngoài. Trong bối cảnh trên, Nhật Bản dần mở cửa trở lại với số ca tử vong vì Covid-19 thuộc mức thấp nhất trong số các quốc gia phát triển.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản đã tung ra nhiều chính sách ưu đãi thu hút trường quốc tế như giảm thuế, cấp khoản vay cho các nhà đầu tư, đơn giản hóa quy trình xin thị thực... Ước tính, tổng học phí cho các trường quốc tế tại Nhật bản đang trên đà đạt 979 triệu USD vào năm 2022, tăng từ mức 766 triệu USD vào năm 2018.

Trước sự phát triển bùng nổ, các trường quốc tế tại Nhật Bản đã tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, môi trường học tập mà hầu như không trường công lập nào trong nước sánh kịp.

Đơn cử, Trường Quốc tế Harrow ở Appi có khóa học gofl và trượt tuyết. Với khuôn viên rộng 90.000 m2, trường có thư viện, hồ bơi, hội trường âm nhạc, trung tâm nghệ thuật, trung tâm thể thao... dành cho hơn 900 học sinh.

Một phụ huynh Trung Quốc dự định cho con theo học tại Harrow tại Nhật Bản cho biết gia đình rất ấn tượng với “danh tiếng tuyệt vời” của trường. Trước đó, ông dự định đưa vợ và các con sang Singapore học tập nhưng quyết định đổi ý vì cho rằng Nhật Bản là lựa chọn tốt hơn.

“Quy trình nhập cảnh và đăng ký học tương đối thuận lợi. Bạn bè của gia đình ở Trung Quốc ghen tị khi con tôi được học tại Harrow ở Nhật Bản, quốc gia có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và an toàn.

Môi trường của Harrow tại Nhật Bản tương đối phù hợp với giới thượng lưu Trung Quốc, những người đều mong gửi con cái ra nước ngoài học tập”, phụ huynh này cho biết.

Theo Straits Times
Bài liên quan
Trường Đại học Kinh Bắc mở rộng hợp tác giáo dục quốc tế
Trường Đại học Kinh Bắc hợp tác giáo dục cùng 10 trường đại học hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc).

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường quốc tế tại Nhật Bản 'mọc như nấm' sau khi Trung Quốc siết giáo dục