Trưởng thành từ câu lạc bộ

Lan Anh | 28/03/2023, 06:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thời gian qua, các câu lạc bộ trường học đã trở thành sân chơi bổ ích giúp nhiều học sinh thỏa đam mê, trau dồi kỹ năng.

Đây là hành trang quý báu giúp người học vững bước và trưởng thành hơn trong tương lai.

Đa dạng loại hình

Khi nói đến bóng rổ Hà Nội, đặc biệt là bóng rổ học sinh, không thể không nhắc đến câu lạc bộ (CLB) bóng rổ Trường THPT Yên Hòa. Với bề dày hơn 20 năm, đây là một trong những CLB bóng rổ có số lượng thành viên đông đảo nhất Hà Nội với hơn 200 người, gồm cả nam và nữ đang sinh hoạt ở các vai trò, tập luyện và thi đấu.

Cô Phạm Thị Thanh Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa cho biết: Với mục đích chính là truyền tải “tinh thần bóng cam” đến học sinh trong trường, gắn kết hơn giữa các thành viên, xây dựng tập thể mạnh từ trong sân đấu đến ngoài sân đấu, CLB tổ chức buổi tập xuyên suốt cả tuần theo trình độ khác nhau.

Ngoài ra, CLB còn liên tục tổ chức giải đấu, mở rộng giao lưu với các CLB trong thành phố Hà Nội. Không dừng lại ở đó, CLB bóng rổ Yên Hòa còn cử các đội bóng trong CLB tham gia giải đấu khác. Việc duy trì hoạt động của CLB từ nhiều năm qua không những giúp học sinh rèn luyện sức khỏe mà còn tăng cơ hội giao lưu, học hỏi, rèn luyện kỹ năng sống.

Viết bài, lấy tin, chụp ảnh, dẫn chương trình cho các hoạt động của trường là công việc mà các thành viên CLB Truyền thông Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) thực hiện suốt 9 năm qua. Khẩu hiệu chính thức của câu lạc bộ là “Sống cùng sự thật, sáng tạo trong từng hơi thở - Live the truth, breathe the creativity”.

Hiện CLB có 62 thành viên hoạt động ở 4 ban chuyên môn: Nội dung, thông tin truyền thông, kỹ thuật và phát thanh. Bất cứ khi nào nhà trường có sự kiện, các thành viên lại đi chụp ảnh, lấy tin, viết bài như một phóng viên. Sau đó thông tin được đăng tải trên website và fanpage của trường.

Ngoài ra, các thành viên luôn sáng tạo những bài viết thú vị, phù hợp xu hướng giới trẻ đăng tải trên fanpage, thu hút hàng chục nghìn lượt theo dõi và hàng trăm lượt thích, bình luận. Những bài viết của CLB truyền thông đã góp phần mang hình ảnh của trường đi đến mọi miền đất nước. Nhiều thành viên của CLB trở thành những nhà báo chuyên nghiệp, MC nổi tiếng.

Được hình thành từ một nhóm học sinh có niềm đam mê với tiếng Anh, đến nay, CLB Tiếng Anh Trường THPT Công nghiệp (Hòa Bình) đã thu hút nhiều học sinh yêu ngoại ngữ tham gia. Tại đây, các em có cơ hội thể hiện tài năng, niềm đam mê, đồng thời là môi trường để tự học hỏi, điều chỉnh nhận thức, hành vi, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

CLB đã tổ chức được nhiều hoạt động như: Duy trì góc học tập tiếng Anh, xây dựng chương trình phát thanh bằng tiếng Anh mỗi tuần 1 số, được phát trên hệ thống loa truyền thanh của nhà trường; tổ chức chương trình Festival tiếng Anh; mô hình hội nhập quốc tế cho học sinh, thi hùng biện bằng tiếng Anh, nghe, trả lời câu hỏi, mô tả bức tranh bằng tiếng Anh; giao lưu với giáo viên người nước ngoài; tổ chức hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học...

Trưởng thành từ câu lạc bộ  ảnh 1

Học sinh Trường THPT Công nghiệp (Hòa Bình) tham gia CLB Tiếng Anh. Ảnh: TG

Nâng cao kỹ năng mềm

Đánh giá về hiệu quả của CLB thời gian vừa qua, cô Phạm Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường THPT Công nghiệp (Hòa Bình) cho biết: Thông qua các hoạt động, học sinh được củng cố kiến thức, mở rộng hiểu biết về lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời làm phong phú vốn tri thức, kinh nghiệm.

Được tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo, học sinh tự tin, chủ động lĩnh hội kiến thức, biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, từ đó, hình thành tình cảm chân thành với bạn bè, có niềm tin vào cuộc sống, thái độ đúng đắn trước nhiệm vụ học tập của bản thân.

Đặc biệt, từ chỗ sợ giao tiếp, né tránh khi được giáo viên đặt câu hỏi, sau khi tham gia CLB Tiếng Anh, các em đã mạnh dạn, tự tin hơn. Trong các hoạt động, thành viên đã thảo luận nhiều chủ đề tiếng Anh có ý nghĩa, tổ chức trò chơi sôi nổi. Các hình thức học tiếng Anh được sân khấu hóa, tạo không khí học tập, vui chơi thực sự hữu ích.

Thầy Nguyễn Tuấn Anh - Bí thư Đoàn Trường THPT Yên Hòa nhận định: Bên cạnh những thành tích ấn tượng trong học tập, nhà trường còn luôn quan tâm mảng hoạt động ngoại khóa cũng như tập trung phát triển các kỹ năng mềm của học sinh thông qua các câu lạc bộ. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trường có hơn 20 câu lạc bộ thuộc đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho đến thể thao, xã hội.

Quá trình các CLB hoạt động được sự chỉ đạo sát sao của ban giám hiệu nhà trường, định hướng, phối hợp chặt chẽ của các tổ chuyên môn và đặc biệt là phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên để nâng cao chất lượng hoạt động. Từ hoạt động của CLB, nhiều học sinh đã tự tin, mạnh dạn giao tiếp trước đám đông, đặc biệt là hình thành được kỹ năng làm việc nhóm.

Phạm Vĩnh Tiến đang là sinh viên ngành Quan hệ công chúng, Trường Đại học Mount Saint Vincent (Canada), từng là chủ nhiệm CLB Truyền thông Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Tiến cho hay, làm truyền thông từ những ngày học phổ thông giúp em hình thành tư duy quản lý hình ảnh chiến lược cũng như sự nhạy bén trong nắm bắt xu hướng để xây dựng các nội dung sáng tạo, đổi mới và đạt hiệu quả cao.

Cô Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi cho biết: Những năm qua, bên cạnh thành tích học tập, Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi còn phát triển mạnh các CLB sở thích. Mô hình này rất thiết thực, giúp các em phát huy sở trường, tôi luyện bản lĩnh. Đồng thời là môi trường để học sinh tự học hỏi, điều chỉnh hành vi, phấn đấu, trưởng thành.

Bài liên quan
'Thiên thần trượt băng' nước Nga tuổi 17 mặc style trưởng thành được khen ngợi
Kamila Valiev - “Thiên thần trượt băng” nước Nga xinh đẹp, gợi cảm ở tuổi 17.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trưởng thành từ câu lạc bộ