Kinh tế - Xã hội

Từ 1/8: Dùng VNeID thay mã số bảo hiểm xã hội

Châu Anh 06/08/2025 21:47

(GDTĐ) - Bắt đầu từ ngày 1/8/2025, người dân có thể sử dụng số định danh cá nhân hoặc tài khoản định danh điện tử VNeID để thay thế mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) trong các thủ tục hành chính liên quan đến bảo hiểm. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình số hóa hệ thống an sinh xã hội quốc gia.

Theo hướng dẫn mới được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành và gửi đến các cơ quan BHXH địa phương, người dân có thể dùng căn cước công dân (CCCD) gắn chip hoặc ứng dụng VNeID thay thế mã số BHXH và bộ mã quản lý đơn vị tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Mục tiêu của thay đổi này là bảo đảm tính đồng bộ, liên thông dữ liệu giữa các cơ quan, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện thủ tục nhanh chóng, không cần mang theo nhiều loại giấy tờ.

Trước đây, mỗi người tham gia BHXH đều được cấp một mã số cố định gồm 10 chữ số, dùng để quản lý toàn bộ quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Mã này được in trên sổ BHXH và thẻ BHYT, và người lao động tiếp tục sử dụng mã số này ngay cả khi thay đổi nơi làm việc, nơi cư trú hay đơn vị công tác.

Việc dần thay thế mã số BHXH bằng số định danh cá nhân không chỉ giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính mà còn hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia thống nhất về an sinh xã hội. Đồng thời, phương án này cũng góp phần giảm tình trạng trùng lặp thông tin, nâng cao hiệu quả quản lý và minh bạch trong hoạt động của cơ quan bảo hiểm.

Theo lộ trình chuyển đổi số của ngành BHXH, chậm nhất đến ngày 1/1/2026, toàn bộ sổ BHXH điện tử của người tham gia sẽ được tích hợp với tài khoản VNeID. Phiên bản điện tử này có giá trị pháp lý tương đương với sổ giấy, chứa đầy đủ thông tin về quá trình tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm, được cập nhật thường xuyên và tra cứu dễ dàng trên hệ thống.

Ảnh minh hoạ

VNeID là ứng dụng do Bộ Công an phát triển, được xây dựng trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ứng dụng này cho phép tích hợp và thay thế nhiều loại giấy tờ cá nhân như CCCD, giấy phép lái xe, BHYT, BHXH..., đồng thời hỗ trợ xác thực danh tính khi giao dịch với các cơ quan nhà nước. Nhờ đó, người dân có thể giảm đáng kể việc sử dụng giấy tờ thủ công, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục.

Hiện nay, hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xác thực thông tin của hơn 98,5 triệu người với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó khoảng 88,5 triệu người đang tham gia hoặc thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Việc sử dụng số định danh cá nhân, CCCD và VNeID trong lĩnh vực bảo hiểm là bước chuyển đổi mạnh mẽ, góp phần hoàn thiện nền hành chính số, hiện đại, minh bạch và lấy người dân làm trung tâm phục vụ.

Bài liên quan
Người dùng VNeID cần biết ngay điều này để không mất quyền lợi
Đây là thay đổi đặc biệt đáng chú ý trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Sẵn sàng nhân lực phụng sự đất nước phát triển
    6 giờ trước Giáo dục
    Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 57, một số cơ sở giáo dục đại học đã có những chuyển biến mạnh mẽ, sẵn sàng là nơi đào tạo nhân lực chất lượng cao phụ vụ sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, cơ chế đã có nhưng cầu nối để hiện thực cơ chế này vẫn chưa triệt để. Để chia sẻ về vấn đề này, GS. Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí.
  • Định hình cơ sở đại học dẫn dắt, giảm áp lực cho giáo dục phổ thông
    7 giờ trước Chính sách giáo dục
    Định hình các cơ sở giáo dục đại học dẫn dắt, đầu tư cho nhân lực STEM và công nghệ chiến lược, tháo gỡ bài toán thiếu giáo viên, giảm áp lực thi cử và chuẩn bị toàn diện cho năm học mới, những hoạt động nổi bật của Chính phủ và ngành Giáo dục - Đào tạo trong tuần qua cho thấy những bước chuyển mạnh mẽ trong triển khai Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Các hoạt động này không chỉ phản ánh tinh thần đổi mới, quyết liệt trong quản lý, điều hành mà còn mở ra những hướng đi mới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.
  • Triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026 - 2027
    20 giờ trước Chính sách giáo dục
    Bộ GD&ĐT triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026-2027 tại 510 cơ sở giáo dục mầm non trên cả nước.
  • Đôi điều suy ngẫm sau kỳ thi lớp 10
    4 giờ trước Tuyển sinh đầu cấp
    Một kỳ thi có thể quyết định ngôi trường học sinh theo học, nhưng không thể quyết định tương lai của một đứa trẻ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần giảm áp lực ở kỳ thi vào lớp 10, mở rộng cơ hội học tập sau THCS.
  • Thủ khoa trường chuyên giành 2 điểm 10 Toán
    4 giờ trước Gương sáng
    Minh Thành - thủ khoa với 2 điểm 10 môn Toán, cho biết bứt phá từ sự 'bình bình' nhờ được thầy cô truyền cảm hứng, đi học thêm mỗi ngày cùng nỗ lực tự học.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ 1/8: Dùng VNeID thay mã số bảo hiểm xã hội