Từ mải chơi đến thủ khoa ngành 'hot'

Lan Anh | 28/06/2022, 20:20
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

GD&TĐ - Từng mải chơi, không tự tin vào lực học nên chưa bao giờ Đặng Trung Đức Anh lại nghĩ có thể trở thành sinh viên ngành Khoa học máy tính. Đây là một trong những ngành “hot” nhất Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Không những thế, em còn là thủ khoa của trường khi tốt nghiệp.

Thủ khoa ngành “hot”

Ngay từ những năm ở bậc trung học cơ sở (Thạch Thất, Hà Nội), Đặng Trung Đức Anh đã ham mê Tin học và tự tìm hiểu về lập trình. Chàng trai sinh năm 1998 chia sẻ: Công nghệ thông tin, khoa học máy tính là ngành học “hot”. Đây là lựa chọn ưu tiên của nhiều học sinh trước ngưỡng cửa đại học. Được học ngành này tại Bách khoa là ước mơ từ rất lâu của em. Cho nên, khi nhận giấy báo trúng tuyển em vỡ òa hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Thịnh (mẹ Đức Anh) cho biết: Hồi nhỏ, Đức Anh nhút nhát, ít khi tham gia vào hoạt động của trường, lớp. Cùng với đó là bệnh lười học, mải chơi khiến kết quả học tập không cao. Do đó, việc đỗ vào ngôi trường tốp đầu là niềm hạnh phúc của Đức Anh và cả gia đình.

Trong môi trường “khắc nghiệt”, Đức Anh gặp nhiều áp lực ở giai đoạn đầu học tập tại Trường ĐH Bách khoa. “Không có áp lực thì không có kim cương” chính là câu nói mà Đức Anh tâm đắc nhất và luôn ghi nhớ trong đầu. Do đó, Đức Anh tìm và duy trì một nhóm cho riêng mình, bởi mọi người sẽ hỗ trợ, giảng giải và cùng tranh luận, đưa ra nhiều góc nhìn cho một vấn đề.

Nam sinh kể: Thi giữa kỳ đầu năm thứ nhất, em đã kết nối với những bạn có điểm số cao trong lớp, lập thành một nhóm và chơi tận đến bây giờ. Những người đồng đội không chỉ kết hợp “ăn ý” trong việc học tập mà còn có chung niềm đam mê khởi nghiệp.

Các thành viên trong nhóm đã hỗ trợ nhau hết mình khi học tập. Lúc được giao bài tập lớn, sáu người trong nhóm phân chia công việc rõ ràng dựa trên điểm mạnh của mỗi cá nhân. Có đồng đội giúp đỡ, tin tưởng lẫn nhau mà việc học đối với Đức Anh trở nên dễ dàng, tối ưu hóa thời gian và công sức.

Ngoài ra, Đức Anh còn thử sức mình khi đi thực tập ngay từ năm thứ 2, tham gia câu lạc bộ về học thuật, lab nghiên cứu và nhiều cuộc thi lớn nhỏ. Những yếu tố đó đã giúp cho cậu sinh viên này ngày một nâng cao trình độ. Một số thành tích nổi bật có thể kể đến như: Giải Nhất cuộc thi sáng tạo do Công ty Advanced Tech tổ chức, giải Ba IBM Hackathon.

Từ mải chơi đến thủ khoa ngành 'hot' ảnh 1

Đặng Trung Đức Anh chụp ảnh cùng bố mẹ trong lễ tốt nghiệp.

Hăng hái tham gia hoạt động Đoàn

Để có tấm bằng xuất sắc, đặc biệt ở trong một môi trường khốc liệt như Bách khoa, nhiều người cho rằng sinh viên tập trung tuyệt đối thời gian vào việc học. Tuy nhiên, Đức Anh đã chứng minh rằng suy nghĩ ấy chưa đúng. Ngay từ năm nhất, chàng trai đã năng nổ tham gia các hoạt động, chương trình của Đoàn, Hội, câu lạc bộ (CLB) nhà trường.

Tự hào kể về học trò, cô Nguyễn Thị Thu Trang - Giảng viên Trường Đại học Bách khoa chia sẻ: “Không chỉ học tốt ở môi trường học tập rất căng thẳng, Đức Anh là thành viên của 4 CLB khác nhau. Trong hai năm đầu đại học, em đã lựa chọn vào Hội Sinh viên và đi tình nguyện. Đến những năm sau thì tham gia vào các CLB học thuật, lab nghiên cứu để bổ sung kiến thức chuyên môn”.

Còn Bùi Minh Tuấn, bạn cùng lớp và cũng là đồng đội trong nhóm WhatATeam - nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học của trường cho biết: “Từ một người nhút nhát và rụt rè trong năm thứ nhất, Đặng Trung Đức Anh của tuổi 23 trở nên tự tin và hướng ngoại. Những câu chuyện vui, buồn trải qua ở môi trường đại học đã rèn luyện cho Đức Anh bản lĩnh kiên cường, trưởng thành hơn rất nhiều”.

Hiện, Đức Anh theo học chương trình Thạc sĩ Khoa học Dữ liệu của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Công việc chính của em là nghiên cứu công nghệ tái tạo giọng nói tiếng Việt với lượng dữ liệu hạn chế. Đây cũng là đề tài luận văn thạc sĩ mà Đức Anh thực hiện.

Đức Anh cho biết: Từ lâu, em đã muốn có một giọng nói nhân tạo của chính mình để làm clip “review phim”. Nếu đề tài này thành công và được thương mại hóa thì ai cũng có thể tái tạo lại giọng nói của mình từ văn bản bất kỳ. Trong quá trình học tập, em có thực tập và làm partime tại một công ty startup nổi tiếng về công nghệ giọng nói Tiếng Việt. “Em được công ty đề nghị trở thành nhân viên chính thức với vai trò là kỹ sư nghiên cứu trước khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, em đang trau dồi tiếng Anh và tìm kiếm cơ hội học bổng để du học tại châu Âu hoặc Mỹ trong năm tới”, Đức Anh chia sẻ thêm.

Tháng 5/2022, Đức Anh đã tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với danh hiệu thủ khoa với CPA 3,62 và điểm rèn luyện 93. Trở thành thủ khoa của Trường Đại học Bách khoa, theo Đức Anh có lẽ là một giấc mơ mà chàng trai sinh năm 1998 chưa từng nghĩ đến.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ mải chơi đến thủ khoa ngành 'hot'