Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

25/06/2022, 17:08

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.

Công khai kế hoạch tuyển sinh

Đến thời điểm này, Cổng thông tin tuyển sinh thành phố Hà Nội đã cập nhật đầy đủ thông tin về quy định tuyển sinh của Sở, kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 của tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, hệ thống đã được vận hành thử nghiệm chuẩn bị sẵn sàng cho phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào ngày 1/7 tới đây.

Ông Nguyễn Quang Tuấn- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Năm học 2022-2023, công tác tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 vẫn giữ ổn định như năm học 2021-2022. Các nhà trường thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Riêng những trường trung học cơ sở được UBND thành phố công nhận là trường chất lượng cao có thể lựa chọn phương thức tuyển sinh là xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với việc tổ chức làm bài kiểm tra đánh giá năng lực.

Sở yêu cầu các Phòng GD&ĐT và các đơn vị tổ chức tuyển sinh đúng Quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, hướng dẫn tuyển sinh đầy đủ, rõ ràng, công khai tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập trẻ mẫu giáo 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS.

Các Phòng GD&ĐT điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở các trường. Thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo năm rõ: tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp; tăng số học sinh được học 2 buổi/ngày. Các trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy thông tin, việc giữ ổn định phương thức tuyển sinh nhận được sự đồng thuận, yên tâm từ phía phụ huynh học sinh. Phòng đã hoàn thiện kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 trình UBND quận phê duyệt, trong đó công khai “5 rõ” (rõ tuyến, rõ chỉ tiêu, rõ thời gian, rõ phương thức và rõ trách nhiệm) trong công tác tuyển sinh, nhằm tăng cường tính minh bạch, khách quan, tạo sự tin tưởng cho phụ huynh học sinh.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Liệt quận Hoàng Mai cho biết: Năm nay, nhà trường tuyển sinh 430 học sinh, chia làm 11 lớp. Nhà trường đã chủ động phối hợp với UBND phường và Công an phường để điều tra số trẻ trong độ tuổi tuyển sinh trên địa bàn, lập kế hoạch tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2022-2023 trình phòng GD&ĐT quận phê duyệt. Kế hoạch đã được đăng lên cổng thông tin điện tử của trường để tất cả phụ huynh có thể theo dõi.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải ảnh 1

Hà Nội đặt mục tiêu giảm quá tải trường lớp.

Giảm quá tải trường lớp

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai thông tin: Để đảm bảo chỗ học cho học sinh, quận Hoàng Mai không ngừng xây mới, mở rộng trường, lớp. Năm học 2022-2023, quận Hoàng Mai có thêm một trường THCS để giảm tải cho Trường THCS Hoàng Liệt. Ngoài ra còn có THCS Vĩnh Hưng và THCS Lĩnh Nam được đầu tư mở rộng, mỗi trường có thêm 16 phòng học, đáp ứng tốt công tác tuyển sinh lớp 6.

Trong khi đó, bà Bùi Thị Thu Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho hay, qua khảo sát, số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh ở các cấp không dao động nhiều. Ngành Giáo dục huyện bảo đảm tất cả học sinh đều có chỗ học và có thể đáp ứng cho 100% học sinh các lớp học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học học 2 buổi/ngày.

Bà Phạm Lệ Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết: Theo tính toán, trung bình mỗi năm, số học sinh trên địa bàn quận Hà Đông tăng 6.000-7.000 học sinh. Sự gia tăng nhanh chóng này đã kéo theo sĩ số học sinh một lớp học trên địa bàn khá cao, trung bình 60 học sinh/lớp, nhóm trẻ. Do đó, việc đầu tư xây dựng trường học ở các khu đô thị mới trên địa bàn quận là rất cấp thiết.

Dự báo 5 năm tới, quận sẽ thiếu trường học trầm trọng. Vì thế, UBND quận sẽ tiếp tục đề nghị các chủ đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý để hoàn thành việc xây dựng trường học theo quy định. Đối với các trường tại Khu đô thị mới Văn Khê, Khu đô thị mới Phú Lương, các sở, ngành của thành phố và quận sẽ có giải pháp tháo gỡ vướng mắc để sớm hoàn thiện các trường, đưa vào phục vụ dạy học.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết thêm, năm học 2022-2023, toàn ngành phấn đấu huy động ít nhất 50% trẻ em độ tuổi nhà trẻ, 100% trẻ em độ tuổi mẫu giáo ra lớp; 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe vào lớp 1 và 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6.

Chủ trương được quán triệt trong toàn ngành đối với việc tuyển sinh là bảo đảm chính xác, minh bạch, công bằng, giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho cha mẹ học sinh. Các phòng GD&ĐT cần tham mưu UBND quận, huyện, thị xã tổ chức phân tuyến tuyển sinh phù hợp, không để xảy ra hiện tượng quá tải ở một số trường.

Cùng với đó, thành phố quan tâm bố trí chỗ học cho con của các hộ dân thuộc diện tái định cư do giải phóng mặt bằng, con của công nhân làm việc ở các khu công nghiệp; tạo điều kiện cho học sinh là con của các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn học trường công lập.

Năm học 2022-2023, số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh ở các cấp mầm non, lớp 1 trên địa bàn Hà Nội cơ bản ổn định, nên chỉ tiêu không xáo trộn. Riêng số lượng học sinh dự kiến tuyển vào lớp 6 tăng 15.000 em so với năm học 2021-2022, nâng tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 của toàn thành phố lên con số 151.000 học sinh.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp thiết đổi mới dạy Ngữ văn
  12 giờ trước Giáo dục
  Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn.
 • 12 năm xây thư viện cho trẻ vùng khó
  14 giờ trước Trồng người
  Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước.
 • Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước
  15 giờ trước Thời sự
  Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước an toàn. Cả hai sẽ có buổi làm việc với cơ quan quản lý.
 • Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020
  8 giờ trước Giáo dục
  Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
 • Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn
  8 giờ trước Giáo dục
  Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải