Giáo dục

Tuyển sinh đầu cấp theo 'nơi ở hiện tại': Chủ động tình huống phát sinh

23/05/2024 15:42

Năm học 2024 - 2025, tuyển sinh đầu cấp tại TPHCM có nhiều đổi mới.

Đặc biệt, với việc phân bổ chỗ học áp dụng theo tiêu chí “nơi ở hiện tại” của học sinh, các địa phương đã tính đến nhiều phương án, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh.

Tuyển sinh 2 đợt

Năm học 2024 - 2025, TPHCM thực hiện tuyển sinh đầu cấp (gồm lớp 1, 6 và 10) trên cùng hệ thống trực tuyến ở địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn. Theo đó, phụ huynh sử dụng mã định danh và ngày sinh của học sinh để đăng nhập, điền các thông tin cần thiết trên hệ thống.

Điểm mới năm nay là thông tin về nơi ở của học sinh trên hệ thống sẽ hiển thị duy nhất “nơi ở hiện tại”, giúp địa phương nắm được địa chỉ thật và phân phối nơi học. Điều này đồng nghĩa học sinh được học ở trường gần nhà, điều kiện đi lại tốt hơn. Ngoài ra, thao tác trên cùng một hệ thống cũng giúp nguồn dữ liệu thông tin của học sinh đảm bảo thông suốt ở các đợt tuyển sinh sau.

Theo đại diện Sở GD&ĐT TPHCM, năm nay toàn thành phố có 2 đợt tuyển sinh áp dụng với học sinh vào lớp 1 và lớp 6, trong đó đợt 1 ưu tiên tuyển các trường hợp đối tượng đang cư trú trên địa bàn. Đợt còn lại căn cứ theo thông tin các đơn vị chưa tuyển đủ học sinh so với chỉ tiêu, ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp quyết định mở cổng tuyển sinh và phải theo khung thời gian quy định.

Quận 3 hằng năm đón nhận một lượng lớn trẻ từ địa phương khác có nhu cầu được học tập tại các trường học trên địa bàn, để thuận lợi cho phụ huynh đi làm. Theo ông Phạm Đăng Khoa - Trưởng phòng GD&ĐT, đối với lớp 6, những học sinh ở địa phương khác đang học cấp tiểu học tại quận thì năm 2024 - 2025 vẫn ưu tiên phân tuyến để tiếp tục có môi trường học tập, thuận lợi việc đưa đón của phụ huynh.

“Riêng với tuyển sinh mầm non, lớp 1 tùy vào năng lực tiếp nhận của các trường, sau khi giải quyết đầy đủ nhu cầu chỗ học cho con em tại Quận 3, ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp sẽ xem xét, tính toán bố trí chỗ học phù hợp, trong điều kiện cho phép đối với trẻ có nơi ở tại địa bàn khác”, ông Khoa cho hay.

Còn theo bà Nguyễn Vĩnh Bảo Châu - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Quận 12, trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2024 - 2025, với tiêu chí phân bổ chỗ học theo “nơi ở hiện tại”, quận chú trọng tính toán để làm sao vừa đáp ứng được quyền lợi học sinh trong địa bàn, đồng thời có thể hài hòa đảm bảo chỗ học cho trẻ có cha mẹ phải làm việc, mưu sinh trên địa bàn, nhất là người lao động khó khăn…

Trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (quận Tân Bình, TPHCM) trong ngày tựu trường năm học 2023 - 2024. Ảnh: Minh Anh
Trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (quận Tân Bình, TPHCM) trong ngày tựu trường năm học 2023 - 2024. Ảnh: Minh Anh

Nhận học sinh đến khi hết chỉ tiêu

Ông Trịnh Vĩnh Thanh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp cho biết, việc phân bổ chỗ học cho học sinh theo địa bàn “nơi ở hiện tại” là phù hợp, không phân biệt trẻ tạm trú hay thường trú. Tuy nhiên cách làm này đặt ra cho các địa phương tình huống phát sinh cần tính đến, nhất là những nơi trước nay thu hút nhiều người lao động ở địa phương khác đến làm việc, có nhu cầu gửi con.

Có một số trường hợp cư trú ở một địa bàn, trong khi cha mẹ công tác địa bàn lân cận và có nhu cầu cho con học gần nơi làm việc. Ban tuyển sinh địa phương sẽ cân nhắc cụ thể nhóm này dựa vào nhu cầu, chỉ tiêu từng trường. Các trường hợp này sẽ được xem xét sau khi học sinh cư trú thực tế trên địa bàn đăng ký.

Tương tự, ban tuyển sinh sẽ xem xét trường hợp học sinh có “nơi ở hiện tại” tại địa phương nhưng từ chối học ở trường được phân bổ, có nhu cầu học nơi khác gần chỗ phụ huynh công tác nhưng không được giải quyết do không còn chỗ nên phải quay trở lại địa phương.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Vĩnh Bảo Châu cho hay: “Quận 12 đã đặt ra nhiều tình huống có thể phát sinh trong công tác tuyển sinh năm nay để chủ động xử lý. Đối với các trường hợp trên, quận sẽ xem xét tuyển sinh đợt 2 theo tình hình thực tế. Nếu đơn vị còn khả năng tiếp nhận sẽ tuyển đợt 2 cho những trường hợp còn lại. Tinh thần là quận sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tối đa phụ huynh, học sinh. Nếu còn chỗ học mà phụ huynh có nhu cầu thì tiếp tục nhận”.

Chia sẻ về tiêu chí “nơi ở hiện tại” trong tuyển sinh đầu cấp năm học 2024 - 2025, ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng: Các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch, căn cứ các mốc thời gian chung mà sở GD&ĐT đã ban hành. Trong đó, các quận trung tâm tập trung nhiều cơ quan, công ty, phụ huynh từ địa phương khác có nhu cầu cho con em học tập tại trường học trên địa bàn thì phải tính toán, xem xét tùy trường hợp cụ thể nếu nhà trường còn khả năng tiếp nhận.

Tại buổi họp giao ban với Trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện ngày 23/4, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị các địa phương không cứng nhắc quy định “nghiêm cấm tuyển sinh trái tuyến ngoài quận” mà phải căn cứ vào tình huống cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hiếu nhắc nhở phụ huynh cần lưu ý kê khai nơi ở chính xác, không phải nơi ở “tiêu cực” (tình trạng chạy hộ khẩu, học sinh không cư trú thực tế) để được phân bổ chỗ học gần nhà.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyển sinh đầu cấp theo 'nơi ở hiện tại': Chủ động tình huống phát sinh