Tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM: Lưu ý lựa chọn nguyện vọng vừa sức

Công Chương | 18/03/2022, 14:13

Sở GD&ĐT TPHCM đã lên kế hoạch cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Buổi học và ôn tập của học sinh lớp 9 tại Trường THCS Lý Thánh Tông (Quận 8, TPHCM), ngày 15/3.Buổi học và ôn tập của học sinh lớp 9 tại Trường THCS Lý Thánh Tông (Quận 8, TPHCM), ngày 15/3.

Đồng thời, nhiều trường THCS đang trong quá trình vừa dạy vừa chuẩn bị ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 9, tư vấn học sinh việc chọn trường, đăng ký nguyện vọng…

Dự kiến thi vào ngày 11, 12/6

Thông tin tại buổi họp báo chiều 14/3, ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết: Sở GD&ĐT TPHCM đã trình dự thảo kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp và đang chờ UBND TPHCM ký quyết định ban hành.

Theo dự thảo, kỳ thi tuyển sinh 10 năm học 2022 - 2023 được tổ chức vào ngày 11, 12/6. Trong đó, về cơ bản vẫn giữ nguyên môn thi như mọi năm. Từ kinh nghiệm kỳ thi 2021, Sở GD&ĐT TPHCM xây dựng nhiều phương án trong kỳ thi tuyển sinh 10 năm 2022.

Trường hợp thí sinh là F0, F1 trong kỳ thi tuyển sinh 10, Sở GD&ĐT sẽ căn cứ vào quy định y tế ở thời điểm hiện tại để trình UBND TPHCM phương án tuyển sinh. Nếu xét tuyển thì sẽ theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Liên quan các quy định, hình thức thi, môn thi tuyển sinh lớp 10, sở GD&ĐT đề xuất với UBND TPHCM, sẽ tương tự như kỳ thi năm 2020. Trong đó, số môn thi vào lớp 10 vẫn là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Đối với thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn chuyên. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Đại diện Sở GD&ĐT TPHCM cũng cho hay, đối tượng được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TPHCM là học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM trong độ tuổi quy định. Theo đó, học sinh không có hộ khẩu TPHCM nhưng học THCS ở TPHCM vẫn được dự thi. Thí sinh được đăng ký ba nguyện vọng 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập bình thường, 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên, 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp.

“Tuần sau, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức các đoàn chuyên môn đi kiểm tra công tác chuẩn bị của các nhà trường, tạo điều kiện cho học sinh, tránh áp lực tâm lý khi là F0, F1…” - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM chia sẻ.

Giáo viên một trường THCS ôn bài cho học sinh lớp 9.

Lưu ý chọn nguyện vọng

Hiện, giáo viên lớp 9 tại TPHCM đang trong giai đoạn vừa dạy vừa ôn tập cho học sinh để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Cô Nguyễn Như Thủy - giáo viên môn Ngữ văn lớp 9, Trường THCS Lê Anh Xuân (quận Tân Phú, TPHCM) bắt đầu tổ chức tiết luyện tập cho học sinh làm quen với đề tuyển sinh. Đồng thời, trong quá trình dạy cô cũng nhắc nhở học sinh những bài sẽ có trong kỳ thi tuyển sinh, vì những tác phẩm tự đọc hoặc đọc mở rộng sẽ không nằm trong đề thi để các em chú ý ôn tập dần.

“Tôi cho học sinh làm bài tập theo cấu trúc của đề tuyển sinh (đề tuyển sinh gồm 3 câu: Câu 1: Đọc hiểu, câu 2: Nghị luận xã hội, câu 3: Nghị luận văn học). Ví dụ, khi dạy tiếng Việt cho học sinh luyện tập theo câu 1, ôn dần cho học sinh vì tháng 5 kết thúc chương trình sang tháng 6 là chuẩn bị thi rồi..” - cô Thủy chia sẻ.

Một vấn đề mà học sinh và phụ huynh chất chứa nhiều băn khoăn là xác định các nguyện vọng. Chị Nguyễn Thị Thu - phụ huynh học sinh lớp 9 tại Trường THCS Lê Lợi (Quận 3, TPHCM), cho hay: Nhà trường có tư vấn chọn trường phù hợp với học lực của học sinh. Năm học này, các cháu học trực tuyến là chủ yếu nên gia đình lo lắng sự tương đồng giữa đề thi và kiến thức học sinh tiếp thu được.

Thầy Nguyễn Long Giao - Hiệu trưởng Trường THCS Lý Thánh Tông (Quận 8, TPHCM) đưa ra lời khuyên 3 bước dành cho các em học sinh, phụ huynh khối 9 trong việc chọn trường, đăng ký nguyện vọng vào lớp 10. Đầu tiên: Học sinh phải đánh giá thực lực của mình có thể đạt được bao nhiêu điểm trong kỳ thi vào lớp 10. Cách hiệu quả nhất là học sinh lấy điểm thi 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ trong kỳ thi kiểm tra học kỳ II (đây là kỳ thi cuối năm học do phòng GD&ĐT ra đề chung nên tương đối sát với đề thi vào lớp 10) để đánh giá khả năng mình.

Tiếp theo: Đối chiếu với điểm chuẩn lớp 10 năm trước; tính tổng điểm theo công thức = Văn x 2 + Toán x 2 + Ngoại ngữ. Đây là cách duy nhất đối chiếu với điểm chuẩn lớp 10 năm trước và việc thay đổi hệ số 3 môn thi không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tuyển sinh. Khi tính tổng điểm phải trừ hao 10 - 15% vì đề thi vào lớp 10 phân loại học sinh nên khó hơn.

Đồng thời tham khảo ý kiến giáo viên bộ môn xem khả năng có thể đạt được điểm số này không. Khi đã đánh giá được tương đối thực lực của mình, phải đối chiếu với điểm chuẩn các nguyện vọng của trường THPT năm trước xem tương ứng với trường nào, nhận định trường trong địa bàn cư trú phù hợp khả năng của mình.

Cuối cùng: Xem tỷ lệ chọi của trường. Sau khi đăng ký nguyện vọng đợt 1, sở GD&ĐT sẽ công bố số liệu đăng ký nguyện vọng ban đầu và cho phép học sinh điều chỉnh lần cuối. Căn cứ vào bảng số liệu sở GD&ĐT công bố so với chỉ tiêu tuyển sinh có thể tính tỷ lệ chọi từng trường để cân nhắc điểu chỉnh nguyện vọng.

“Điều quan trọng nữa là phải giữ gìn sức khỏe thật tốt và có một quyết tâm cao trong học tập – yếu tố quyết định mọi thành công” - thầy Giao lưu ý.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM: Lưu ý lựa chọn nguyện vọng vừa sức