Ukraine: Đập thủy điện ở vùng do Nga kiểm soát bị phá hủy, cảnh báo nghiêm trọng

06/06/2023, 12:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo truyền thông Nga, nếu con đập bị vỡ hoàn toàn, ngập lụt nghiêm trọng sẽ xảy ra, có thể đe dọa tính mạng của hàng nghìn người.

Ukraine: Đập thủy điện ở vùng do Nga kiểm soát bị phá hủy, cảnh báo nghiêm trọng - 1

Ukraine: Đập thủy điện ở vùng do Nga kiểm soát bị phá hủy, cảnh báo nghiêm trọng - 2

Hình ảnh trong video được cho là ghi lại cảnh đập Kakhovskaya bị hư hại ngày 6/6. Ảnh: Twitter

Theo giới chức địa phương, đập thủy điện Kakhovskaya ở vùng Kherson (do Nga kiểm soát), nằm ở thượng nguồn sông Dnepr, được cho là bị thiệt hại đáng kể vào sáng 6/6. 

Hãng RIA Novosti của Nga dẫn lời ông Vladimir Leontyev, thị trưởng thành phố Novaya Kakhovka (thuộc chính quyền thân Nga), vùng Kherson, cho biết, phần trên của đập thủy điện "bị phá hủy do một cuộc tấn công". Ông Leontyev cho biết thêm, một số cửa xả lũ của đập bị hư hại khiến lượng lớn nước đổ ra gây lụt vùng chiến sự. Tuy nhiên, con đập vẫn trụ được sau cuộc tấn công. 

Đập Kakhovskaya được cho là bị tấn công vào khoảng 2h sáng. Một video lan truyền trên Telegram cho thấy nước chảy ra ở phần bị hư hại của con đập. 

Moscow nhiều lần cáo buộc Kiev thực hiện các vụ tấn công vào đập Kakhovskaya, cảnh báo rằng nếu vỡ đập sẽ gây ra thảm họa, đe dọa mạng sống của hàng nghìn dân thường. 

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố Nga lên kế hoạch cho nổ tung con đập nhằm đổ lỗi cho Kiev. "Đập Kakhovskaya đã bị các lực lượng Nga cho nổ tung", Bộ chỉ huy phía nam của Lực lượng Vũ trang Ukraine tuyên bố ngày 6/6 trên Facebook. "Quy mô tàn phá, tốc độ và lượng nước và các khu vực bị ngập lụt đang được làm rõ". Theo Guardian, Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine thông báo ông Zelensky sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp về việc đập Kakhovskaya bị hư hại.

Theo Guardian, đập Kakhovskaya cao 30m, dài 3,2km và được xây dựng vào năm 1956 trên sông Dnepr như một phần của nhà máy thủy điện Kakhovskaya. 

Đập Kakhovskaya cung cấp nước cho bán đảo Crimea (sáp nhập Nga năm 2014) và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (hiện do Nga kiểm soát). 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine: Đập thủy điện ở vùng do Nga kiểm soát bị phá hủy, cảnh báo nghiêm trọng