Ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thư ký NATO: Quý bà cứng rắn!

Phạm Nghĩa | 03/06/2023, 21:12
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào đầu tuần tới trong bối cảnh có suy đoán bà có thể trở thành tổng thư ký NATO.

Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao cho biết bà Frederiksen, 45 tuổi, đã nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu tiềm tàng thay thế Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ông Stoltenberg dự kiến từ chức vị trí lãnh đạo NATO vào tháng 9 năm nay.

Tuần trước, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre ca ngợi bà Frederiksen: "Tôi có thể dành nhiều thời gian để nói những điều tốt đẹp về Mette Frederiksen. Bà ấy là một trong những lãnh đạo tài năng nhất của châu Âu và nhận được sự tôn trọng lớn từ khối".

Ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thư ký NATO: Quý bà cứng rắn! - Ảnh 1.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Ảnh: Bloomberg

Được nhận xét là "quý bà cứng rắn", bà Frederiksen là người ủng hộ Ukraine mạnh mẽ kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2 năm ngoái, đồng thời đã đến Ukraine 3 lần kể từ tháng 2-2022. Bà cũng là thủ tướng trẻ nhất từ trước đến nay của Đan Mạch khi nhậm chức vào năm 2019.

Khi các đường ống Nord Stream bị nổ ở vùng biển Đan Mạch hồi tháng 9 năm ngoái, bà Frederiksen phản ứng bằng cách thành lập liên minh hiếm hoi với lập luận rằng sự thống nhất chính trị là cần thiết vào thời điểm có nhiều thứ không chắc chắn trên toàn cầu.

Vào tháng 2 năm nay, bà Frederiksen nhất quyết loại bỏ một ngày lễ công cộng để dành ngân sách cho tăng chi tiêu quốc phòng.

Đan Mạch từ lâu bị chậm trễ trong chi tiêu quốc phòng và phải chịu áp lực nâng chi tiêu quân sự lên 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) - mục tiêu chính đối với các quốc gia thành viên NATO. Vì vậy, điều này sẽ gây khó khăn cho bà Frederiksen nếu muốn trở thành ứng cử viên tổng thư ký NATO.

Tháng 12 năm ngoái, bà Frederiksen và chính phủ Đan Mạch chuyển kế hoạch đáp ứng mục tiêu của NATO sang năm 2030. Tuần trước, Đan Mạch công bố các khoản đầu tư lớn vào quốc phòng trong 10 năm tới và tăng viện trợ quân sự cho Ukraine. Theo chính phủ nước này, điều đó sẽ giúp tạm thời đạt được mục tiêu của NATO trong năm nay và năm tiếp theo.

Bài liên quan
NATO thao luyện Điều 5, dùng sức mạnh cả khối đối phó Moscow
Cuộc tập trận Northern Coasts 23 Naval Exercise đã lần đầu tiên đề cập đến việc áp dụng Điều 5 NATO về phòng vệ tập thể đối phó với Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thư ký NATO: Quý bà cứng rắn!