Nó cũng đã được coi là một yếu tố dự đoán đáng tin cậy cho chứng mất trí nhớ ở giai đoạn cuối đời.
Ông Ben Parmenter, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Đổi mới Dinh dưỡng và Sức khỏe ECU cho biết, mặc dù có nhiều nguồn flavonoid trong chế độ ăn uống, nhưng một số thực phẩm có lượng đặc biệt cao, chẳng hạn như trà đen hoặc xanh, quả việt quất, dâu tây, cam, rượu vang đỏ, táo, nho khô/nho và sô cô la đen.
Có nhiều loại flavonoid khác nhau, chẳng hạn như flavan-3-ols và flavonol, mà nghiên cứu chỉ ra rằng dường như cũng có mối quan hệ với AAC.
Những người tham gia nghiên cứu có tổng lượng flavonoid, flavan-3-ol và flavonol hấp thụ cao hơn có khả năng mắc AAC thấp hơn 36-39%.
Trà đen là nguồn cung cấp tổng số flavonoid chính của nhóm nghiên cứu và cũng có liên quan đến tỷ lệ mắc AAC thấp hơn đáng kể. So với những người trả lời không uống trà, những người tham gia uống từ 2 đến 6 cốc mỗi ngày có ít hơn 16-42% cơ hội mắc AAC.
Tuy nhiên, một số nguồn flavonoid khác trong chế độ ăn uống như nước ép trái cây, rượu vang đỏ và sô cô la, không cho thấy mối liên hệ có lợi đáng kể với AAC.
Mặc dù trà đen là nguồn cung cấp flavonoid chính trong nghiên cứu, tuy nhiên mọi người vẫn có thể hưởng lợi từ flavonoid ngoài việc uống trà đen.
Parmenter, cho biết: “Trong số những phụ nữ không uống trà đen, tổng lượng flavonoid không phải đến từ trà dường như cũng bảo vệ chống lại quá trình vôi hóa động mạch trên diện rộng. Điều này rất quan trọng vì nó cho phép những người không uống trà vẫn được hưởng lợi từ flavonoid trong chế độ ăn uống của họ. Điều này có nghĩa là flavonoid từ các nguồn khác ngoài trà đen có thể bảo vệ chống lại AAC khi không uống trà."
AAC là yếu tố dự báo chính về các sự kiện bệnh mạch máu và nghiên cứu này cho thấy lượng flavonoid hấp thụ, có thể bảo vệ chống lại AAC, có thể dễ dàng đạt được trong chế độ ăn của hầu hết mọi người, theo Hindustan Times.