Ngoài cách trên, quả cọ cũng có thể chế biến bằng cách đồ xôi hoặc muối giống như cách muối cà muối sổi.
Trước đây, khi cọ còn nhiều, người ăn cọ chủ yếu là người dân bản địa và các khu vực lân cận nên giá cọ rất rẻ chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Nhưng giờ đây, dân buôn đang rao bán cọ trên chợ mạng với giá khoảng 90.000 - 120.000 đồng/kg. Nhưng vì không phải lúc nào cũng có quả cọ ngon nên nhiều người phải đặt trước sau đó “chờ vận may" của mình. Nếu gặp được cây cọ ngon thì dân buôn mới có hàng đem bán.
Anh Thuận cho hay: “Mỗi cây cọ khoảng 2-3 buồng chỉ được 10 - 15kg quả. Nhiều khi không dám giữ lại để ăn vì sợ không đủ hàng để trả cho khách".
Người đàn ông này nhẩm tính, từ đầu mùa cọ, anh đã bán được khoảng 1 tạ, trừ hết chi phí cũng lãi được khoảng 3 triệu đồng. Hiện tại anh đã phải đi sang những huyện khác để tìm mua cọ ngon, rồi gửi xe bán cho người thành phố.
Ngoài ở Phú Thọ, ở Yên Bái, Thanh Hóa… cũng có nhiều người vào rừng hái cọ mang về bán online. Anh Nguyễn Linh, trú tại Như Xuân (Thanh Hoá) cho biết, mỗi cân quả cọ anh đang bán với giá 110.000 đồng.
“Cọ càng ngày càng hiếm do dân chặt làm nương rẫy gần hết. Quả cọ năm nay do thay đổi thời tiết nên mất mùa, cả khu rừng cọ được tầm chục cây có quả, còn lại rụng hết”, anh Linh nói.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, quả cọ được sử dụng nhiều làm món ăn vì có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cọ chứa 70% vitamin E ở dạng Tocotrienol, có hoạt tính sinh học cao gấp gần 60 lần vitamin E thông thường. Hàm lượng vitamin A ở quả cọ cao gấp 15 lần cà rốt.
Ngoài ra, quả cọ còn chứa chất béo bão hòa, chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa, chứa các thành phần khác như este, axit lauric, capric, squalene, phenolic, axit oleic, hydrogenated palm, elaeis guineensis, calo… giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn cao, tăng cường sức khoẻ mắt, đảm bảo sự ổn định của hệ thần kinh và giữ cho huyết áp ở mức cân bằng.