Giáo dục quốc phòng

Vụ Thủ tướng Slovakia bị bắn: Bộ trưởng Nội vụ cảnh báo nguy cơ "nội chiến"

17/05/2024 06:16

Quan chức cấp cao của Slovakia cho rằng, vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Robert Fico xuất phát từ tình hình căng thẳng chính trị ở nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia – ông Matus Sutaj Estok (ảnh: CNN)

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia – ông Matus Sutaj Estok (ảnh: CNN)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 16/5, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia – ông Matus Sutaj Estok – cảnh báo, Slovakia đang “trên bờ vực của một cuộc nội chiến” sau vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Fico.

Bộ trưởng Estok cho biết, trên mạng xã hội Slovakia đang tràn ngập “những bình luận cực đoan” sau thông tin ông Fico bị ám sát.

Bình luận về nghi phạm nổ súng vào ông Fico, Bộ trưởng Estok cho biết, nghi phạm thất vọng với kết quả bầu cử Tổng thống Slovakia và quyết định hành động theo kiểu “sói đơn độc”.

“Nghi phạm hành động một mình và đã lên kế hoạch từ trước. Kế hoạch ám sát được đẩy nhanh hơn vì nghi phạm không hài lòng với kết quả bầu cử tổng thống”, ông Estok nói.

Hôm 15/5, Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn nhiều phát khi đang tiếp xúc với người ủng hộ ở thành phố Handlova. Nghi phạm Juraj Cintula, 71 tuổi, bị cảnh sát bắt giữ tại hiện trường.

“Đây là sói đơn độc đã tự cực đoan hóa sau cuộc bầu cử tổng thống”, ông Estok cho nói về Juraj Cintula.

Theo ông Estok, tại cơ quan điều tra, Juraj Cintula chỉ trích gay gắt một số chính sách của chính phủ Slovakia trong thời gian gần đây, bao gồm việc đóng cửa Văn phòng Công tố Đặc biệt và đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tháng 4/2024, ông Peter Pellegrini, một đồng minh của Thủ tướng Fico, đắc cử Tổng thống Slovakia. Điều này khiến Juraj Cintula càng thêm bất mãn.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Slovakia – bà Zuzana Caputova – sẽ hết vào tháng tới. Bà Caputova được đánh giá là người có quan điểm thân phương Tây.

“Những lời lẽ đầy hận thù mà chúng ta đã chứng kiến phải dừng lại. Làm ơn, hãy dừng lại đi”, bà Caputova bình luận trên mạng xã hội hôm 15/5, sau thông tin ông Fico bị ám sát.

Theo RT, Slovakia đang bị chia rẽ về chính trị sau khi Thủ tướng Fico đắc cử hồi tháng 10 năm ngoái. Một số người ủng hộ phe đối lập cho rằng, ông Fico có quan điểm “thân Nga” và ngày càng xa rời phương Tây.

Trong một bài phát biểu vào tháng trước, ông Fico cho biết một số quan chức Slovakia đang bị xúc phạm ngay trên đường phố và cảnh báo, căng thẳng chính trị ở Slovakia có thể “dẫn đến một vụ tấn công” nhằm vào một trong những quan chức hàng đầu của chính phủ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Thủ tướng Slovakia bị bắn: Bộ trưởng Nội vụ cảnh báo nguy cơ "nội chiến"