Văn hóa

WEAN gây tranh cãi với phát ngôn: "Mấy người học ĐH toàn học đại, không bổ trợ gì nhiều bằng người học hết lớp 12 rồi bươn chải như mình"?

Nguyệt 04/06/2024 19:45

Sao nam này có thực sự hạ thấp giá trị của tấm bằng đại học?

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao câu nói gây tranh cãi của nam rapper/ ca sĩ WEAN về giá trị của tấm bằng đại học. Cụ thể, netizen đã truyền tay nhau câu nói được cho là phát biểu của WEAN khi tham gia một chương trình podcast.

Phát ngôn có nội dung như sau: "Những người học đại học, phần lớn họ chỉ học đại thôi. Theo em thấy thì nó cũng không bổ trợ gì nhiều đâu bằng một người học xong lớp 12 rồi bươn chải ra đời giống em".

WEAN gây tranh cãi với phát ngôn: Mấy người học ĐH toàn học đại, không bổ trợ gì nhiều bằng người học hết lớp 12 rồi bươn chải như mình? - Ảnh 1.

Câu nói được lan truyền trên MXH đang gây tranh cãi của WEAN

Vừa xuất hiện, phát ngôn này của WEAN đã nhanh chóng thu hút nhiều luồng ý kiến trái chiều. Theo đó, bên cạnh một vài bình luận đồng tình thì phần đông cho rằng ý kiến này của nam rapper quá phiến diện, thậm chí có phần tiêu cực về giá trị của tấm bằng đại học:

- Mình thấy câu này đúng 50-50. Khi người học đại học áp dụng được nhiều kỹ năng thì câu trên không đúng. Còn khi người học đại học chỉ học cho qua môn thì câu trên đúng, vì bắt đầu đi làm ai nhiều kinh nghiệm hơn thì có tiếng nói hơn.

- Học đại học hay bỏ học để đi làm là 2 con đường khác nhau, khó thể nói đâu là con đường tốt hơn. Anh đưa ra quan điểm này là quá phiến diện, có thể khiến mọi người có cái nhìn hạ thấp về việc học đại học.

- Thực ra học hay không học đại học là lựa chọn của mỗi người. Nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của tấm bằng đại học đâu, khi bạn đạt được một vị trí nhất định rồi, bắt đầu có tham vọng hơn, bắt đầu được tiếp xúc với tầng lớp cao hơn, những nhà đầu tư, giám đốc,... lúc đó cái bằng nó sẽ phát huy tác dụng.

- Mình biết nhiều người không học đại học thành công rất nhanh. Nhưng nó chỉ là con số nhỏ. Do đó, bạn này không thể kết luận dễ dàng người không học đại học thua kém mình được.

- Bạn này nhầm rồi. Ngay từ nhỏ mình biết bản thân muốn theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh. Học đại học mình cũng theo đuổi ngành này và giờ luôn thấy đúng đắn với lựa chọn của mình.

WEAN gây tranh cãi với phát ngôn: Mấy người học ĐH toàn học đại, không bổ trợ gì nhiều bằng người học hết lớp 12 rồi bươn chải như mình? - Ảnh 2.

Câu nói của WEAN đã hình thành 2 luồng ý kiến trái chiều trên MXH về giá trị của bằng đại học

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ càng, nhiều người đã "quay xe" sang bênh vực WEAN bởi lẽ phát ngôn của WEAN nếu bị cắt ra đặt riêng lẻ thì gây tranh cãi thật nhưng nếu đặt lời chia sẻ của WEAN trong tổng thể chương trình podcast mà anh chàng được mời tham gia thì mọi thứ nghe sẽ bình thường hơn rất nhiều.

Cụ thể hơn, câu nói của WEAN được trích từ một chương trình podcast anh chàng tham gia gần đây. Tại đây, nam ca sĩ kiêm rapper đóng vai ứng viên xin việc, trả lời những câu hỏi hoặc thử thách từ phía người dẫn chương trình trong vai nhà tuyển dụng.

Ban đầu, người dẫn podcast trong vai nhà tuyển dụng đặt câu hỏi: "Công ty anh thường sẽ tuyển những người phải có bằng đại học. Em nghĩ là so với những người có bằng đại học, em có thể bù trừ cho việc không học đại học bằng cái gì?".

WEAN trong vai ứng viên đi xin việc đã tiếp lời: "Từ kinh nghiệm của em khi nhìn những người bạn của em hoặc những người em từng biết thì những người học đại học phần lớn họ chỉ học đại thôi. Theo em thấy thì nó cũng không bổ trợ gì nhiều đâu bằng một người học xong lớp 12 rồi bươn ra đời giống em. Em đã bỏ quê hương của em (Quảng Ngãi), bỏ gia đình của em để em vô Sài Gòn làm việc, lập nghiệp và theo đuổi ước mơ của mình".

Có thể thấy, WEAN tham gia chương trình podcast với tính chất hài hước, đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa thử thách người chơi. Cũng vì thế, nếu đặt câu phát biểu gây tranh cãi của WEAN giống như một lời đối đáp hài hước thì tính chất câu nói sẽ trở nên bình thường hơn, không quá tiêu cực, phù hợp với tính chất của chương trình và không hạ thấp giá trị của tấm bằng đại học như nhiều người lầm tưởng.

WEAN (hay Wean Lê) tên khai sinh là Lê Thượng Long, sinh năm 1998. Sau khi tốt nghiệp trường THPT Trần Quốc Tuấn (Quảng Ngãi), WEAN vào TP.HCM và tự lập với công việc làm mẫu ảnh, diễn viên. Đây cũng là lúc anh có nhiều kết nối ngoài đời với cộng đồng nhạc rap. Trước khi được biết đến nhiều với vai trò như một nam rapper/ ca sĩ ở hiện tại, WEAN cũng nổi tiếng trên mạng xã hội cũng như các hội nhóm, cộng đồng thời trang Việt với phong cách thời trang không trộn lẫn với bất kỳ ai.

Tổng hợp

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WEAN gây tranh cãi với phát ngôn: "Mấy người học ĐH toàn học đại, không bổ trợ gì nhiều bằng người học hết lớp 12 rồi bươn chải như mình"?