Xây dựng trường học không khói thuốc bằng giải pháp truyền thông, giáo dục

03/10/2023, 11:22
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Giai đoạn 2023 – 2025, phấn đấu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nhóm nam từ 15 tuổi trở lên xuống dưới 39%, nữ từ 15 tuổi trở lên xuống dưới 1,4%.

Đó là một trong những mục tiêu mà ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương đặt ra nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục

Trên tinh thần đó, các cơ sở giáo dục của tỉnh Hải Dương đã tích cực hưởng ứng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó nhấn mạnh công tác truyền thông, giáo dục đến học sinh và cán bộ, giáo viên.

Mới đây, Trường THCS Hợp Tiến (Nam Sách, Hải Dương) đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức truyền thông về “Phòng, chống tác hại thuốc lá và thuốc lá điện tử” cho toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Cô Hiệu trưởng Trần Thị Minh Thúy cho hay, tại buổi truyền thông, cán bộ của Trung tâm Y tế huyện đã phổ biến cho học sinh những nội dung cơ bản như: Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; đồng thời nhấn mạnh tác hại của hút thuốc lá, thuốc lá điện tử.

Buổi truyền thông cũng nhằm trang bị cho học sinh kỹ năng tuyên truyền, vận động bạn bè, người thân bỏ thuốc lá, hướng đến xây dựng trường học không khói thuốc. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá như: Ung thư phổi, bệnh tim mạch… xây dựng môi trường trong sạch, lành mạnh.

Ngay trong buổi truyền thông, 100% giáo viên, học sinh Trường THCS Hợp Tiến đã ký cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử. Thông qua hoạt động trên góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên và học sinh về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời, tăng cường ý thức chấp hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá tại trường học, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Học sinh Trường THCS Hợp Tiến tham gia giao lưu tại buổi truyền thông, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá. ảnh 1
Học sinh Trường THCS Hợp Tiến tham gia giao lưu tại buổi truyền thông, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tại Trường THPT Cẩm Giàng (Hải Dương) thầy Hiệu trưởng Trần Văn Ta cho hay, tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá được nhà trường lồng ghép trong nhiều hoạt động giáo dục như: giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, các cuộc thi hoặc các hoạt động ngoại khóa.

Ngoài ra, trong các giờ học chính khóa, giáo viên lồng ghép linh hoạt, khéo léo nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức, các bệnh có thể mắc do hút thuốc lá (trong đó có hút thuốc thụ động), sự ảnh hưởng của hút thuốc lá tới kinh tế gia đình và những tác động tiêu cực của thuốc lá đối với xã hội. Qua đó động viên, khích lệ học sinh trở thành những tuyên truyền viên "Nói không với khói thuốc lá" trong cộng đồng.

Việc xây dựng trường học không khói thuốc, với những quy định không hút thuốc lá trong trường học đã Trường THPT Cẩm Giang phát triển thành thành văn hóa học đường.

“Chúng tôi chú trọng tuyên truyền theo hình thức trực tiếp, trực quan và nêu gương. Ngoài ra, đẩy mạnh truyền thông qua phát tờ rơi, dán các khẩu hiệu, pano, áp phích về tác hại của thuốc lá trong trường” – thầy Trần Văn Ta chia sẻ.

Một lớp học của Trường THPT Cẩm Giàng. ảnh 2
Một lớp học của Trường THPT Cẩm Giàng.

Xây dựng môi trường không khói thuốc

Mới đây, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương Phí Thị Thùy Vân đã ký ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 trên địa bản tỉnh.

Theo Kế hoạch, mục tiêu chung là giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá nhằm giảm bệnh tật và tử vong do sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra.

Kế hoạch cũng nêu rõ mục tiêu cụ thể là, giai đoạn 2023 – 2025: giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nhóm nam từ 15 tuổi trở lên xuống dưới 39%, nhóm nữ từ 15 tuổi trở lên xuống dưới 1,4%.

Giảm tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc xuống dưới 45%. Ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng.

Trong giai đoạn 2026 – 2030, ngành Giáo dục Hải Dương đặt mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nhóm nam từ 15 tuổi trở lên xuống dưới 36%; nhóm từ 15 tuổi trở lên xuống dưới 1%.

Giảm tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc xuống dưới 35%. Tiếp tục ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng.

Để đạt mục tiêu trên, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp liên ngành đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đồng thời, tăng cường và đổi mới hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Mặt khác, kiện toàn, nâng cao năng lực mạng lưới về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Một hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá tại một cơ sở giáo dục của tỉnh Hải Dương. Ảnh minh họa/internet. ảnh 3
Một hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá tại một cơ sở giáo dục của tỉnh Hải Dương. Ảnh minh họa/internet.

Sở GD&ĐT Hải Dương cũng chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục về tác hại của thuốc lá và phòng chống tác hại của thuốc là tại cơ sở giáo dục; tăng cường các biện pháp giáo dục phòng chống tác hại của thuốc lá cho học sinh.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, xây dựng tài liệu giáo dục và truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá phù hợp với các cấp học, bậc học tại đơn vị. Tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện môi trường không khói thuốc, lồng ghép hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các chương trình nâng cao sức khỏe tại các cơ sở giáo dục.

Ngoài ra, đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xây dựng trường học không khói thuốc bằng giải pháp truyền thông, giáo dục