Xét xử vụ AIC: Cựu giám đốc khai nhận gần 15 tỷ đồng vì nghĩ là "quà cảm ơn"

Theo Trọng Phú | 22/12/2022, 14:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Khai trước tòa, cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, Phan Huy Anh Vũ nói rằng bị cáo nhận 14,8 tỷ đồng từ AIC vì nghĩ đây là "quà cảm ơn".

Ngày 22/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty AIC, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và các đơn vị liên quan.

Theo cáo trạng và diễn biến phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch AIC) lợi dụng mối quan hệ quen biết với cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành để nhờ giới thiệu, tạo điều kiện cho công ty trúng nhiều gói thầu trong Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Bị cáo Nhàn đã sử dụng nhiều thủ đoạn để công ty đạt điều kiện dự thầu, thông thầu, gian lận trong đấu thầu. Đồng thời, bị cáo đưa hối lộ cho Thành, bị cáo Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai), bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai) để tham gia và trúng 16 gói thầu, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Xét xử vụ AIC: Cựu giám đốc khai nhận gần 15 tỷ đồng vì nghĩ là quà cảm ơn - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ tại phiên tòa

Khai tại tòa, bị cáo Phan Huy Anh Vũ cho rằng, thời điểm làm Dự án bệnh viện Đồng Nai, bị cáo lo sợ các nhà thầu thiếu năng lực, trúng thầu xong không đủ sức triển khai dự án, cung cấp các thiết bị y tế không đạt tiêu chuẩn... Do đó, khi được cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành giới thiệu bà Nhàn AIC thì bị cáo rất kỳ vọng doanh nghiệp này thực hiện thành công dự án.

"Cô Nhàn nói sau này nếu bệnh viện tổ chức đấu thầu thì tạo điều kiện cho AIC, vì có năng lực tài chính để đáp ứng các gói thầu lớn của bệnh viện" - bị cáo Vũ cho biết.

Khi chủ tọa hỏi về số tiền nhận hối lộ 14,8 tỷ đồng, bị cáo Vũ thừa nhận là có nhận số tiền này từ AIC. Tuy nhiên, Vũ cho rằng số tiền này phải đến sau khi bệnh viện đã đi vào hoạt động thì bị cáo mới bắt đầu nhận, chứ bị cáo không đặt vấn đề tiền bạc với AIC khi bắt tay vào dự án. Gói quà đầu tiên nhận từ AIC là 1,8 tỷ đồng nhận vào năm 2015.

"Từ tháng 8/2015 - 2/2016, bị cáo nhận 6 gói quà do anh Hà (Phó TGĐ AIC) đưa, tổng là 14,8 tỷ đồng. Bị cáo chỉ nghĩ rằng đó là quà cảm ơn vì công việc xong xuôi hết rồi". -bị cáo Vũ khai tại tòa.

Cũng theo bị cáo Phan Huy Anh Vũ, số tiền 14,8 tỷ đồng đã được bị cáo và gia đình khắc phục. Vũ cũng thừa nhận 2 hành vi sai phạm giúp AIC thắng thầu là: Chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện thuận lợi cho AIC và tiết lộ đơn vị thẩm định giá cho công ty./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử vụ AIC: Cựu giám đốc khai nhận gần 15 tỷ đồng vì nghĩ là "quà cảm ơn"