Y án tử hình đối với chủ mưu vụ "giết người, phi tang xác trong bêtông"

PV | 31/12/2021, 15:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sau một ngày xét xử, chiều 31.12, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên y án vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà và 2 bị cáo khác về tội "Giết người". Đây là vụ án giết người rồi đổ bêtông để che giấu thi thể, gây chấn động dư luận cả nước vào năm 2019.

Hội đồng xét xử cho rằng các bị cáo có hành vi đặc biệt gây nguy hiểm cho xã hội và khi phạm tội, các bị cáo đều đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có bàn bạc, cố ý thực hiện hành vi phạm tội tới cùng.

HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, quyết định tuyên phạt Phạm Thị Thiên Hà tử hình về tội Giết người. Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên và Trịnh Thị Hồng Hoa lần lượt nhận mức án 19 năm và 13 năm tù giam về các tội Giết người và Không tố giác tội phạm. 

Sau khi tuyên án, các bị cáo được HĐXX giao cho lực lượng chức năng đưa về nơi giam giữ.

Trước đó, trong phần nói lời sau cùng, được nói lời sau cùng, nữ chủ mưu Phạm Thị Thiên Hà cho biết, bị cáo nghĩ rằng bị cáo làm gì thì có "trời biết đất biết", những gì bị cáo làm thì bị cáo nhận.

"Dẫu cho bị cáo có chết hay không chết, bị cáo mong rằng ba của Thành tha thứ để bản thân nhẹ nhõm hơn", bị cáo Thiên Hà nói.

Riêng bị cáo Hồng Hoa xúc động không thể nói nên lời, mong HĐXX giảm nhẹ tội danh, còn bị cáo Tâm Huyên vẫn mong HĐXX xem xét lại việc bị cáo bị buộc tội giết Trần Chí Thành.

"Nếu HĐXX vẫn tiếp tục xử nguyên bản án sơ thẩm, bị cáo xin chịu án tử hình để chia sẻ với Thiên Hà, Thiên Hà không xứng đáng với mức án như vậy", bị cáo Tâm Huyên nói.

Theo bản án sơ thẩm, Phạm Thị Thiên Hà cùng Thảo, Huyên, Hoa, Trần Trí Thành, Trần Đức Linh, Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An cùng tu tập. Trong đó, Hà là trưởng nhóm. Họ tập luyện ở nhiều nơi như Khánh Hòa, TPHCM.

Tháng 7.2018, nhóm của Hà đến thuê căn nhà ở đường D2, KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, để tiếp tục tu luyện. Thấy phương pháp tu luyện của Hà đặt ra là khổ hạnh, phản khoa học nên Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An bỏ trốn.

Sợ bị phát hiện, tháng 10.2018, cả nhóm chuyển đến thuê căn nhà số 90, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, Bình Dương, của ông Nguyễn Minh Vương để tiếp tục tu luyện.

Đến ngày 27.12.2018, Hà lái ôtô chở Thảo, Huyên, Hoa, Thành và Linh đến thuê một căn biệt thự tại khu du lịch ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để ở và tu luyện tịnh cốc (nhịn ăn uống 14 ngày).

Được khoảng 10 ngày, Linh kiệt sức, không chịu nổi nên xin Hà cho dừng lại nhưng trưởng nhóm không chấp thuận. Sau đó, Linh bỏ trốn và bị bắt lại, đánh chết.

Ba ngày sau, Hà chở cả nhóm cùng xác của Linh về lại nhà ông Vương. Tại đây, cả nhóm bỏ xác của Linh ngoài phòng khách và tiếp tục tu luyện. Khoảng 2 ngày sau, xác của Linh bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối. Lúc này, Hà và Thành đi mua một thùng nhựa màu xanh có nắp đậy cao khoảng 1 m và trà khô, keo, màng bọc thực phẩm, long não... để tẩm liệm xác của Linh.

Quá trình tịnh cốc tại căn nhà số 90, nhóm của Hà phát hiện Thành có nhiều biểu hiện bất thường nên cả nhóm bắt Thành tiếp tục tịnh cốc lần 2.

Quá trình tịnh cốc, Thành la hét, đập phá nên Hà nghĩ là người này đã bị "quỷ" nhập, nếu cho ra ngoài sẽ làm hại mọi người. Sau đó, Hà phân công đồng bọn đi mua vật dụng về để tạo thành dụng cụ chích điện.

Chiều 15.3.2019, Hà chỉ đạo cả nhóm ra tay giết chết Thành bằng cách siết cổ và chích điện. Khoảng 3 ngày sau, thấy xác Thành phân hủy, cả nhóm cho thi thể nạn nhân vào bồn nhựa loại 1.000 lít rồi trộn bêtông lấp đầy. Sau đó, cả nhóm di chuyển đến một khách sạn ở phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương, để tiếp tục tu luyện.

Ngày 15.5.2019, ông Nguyễn Minh Vương bán căn nhà số 90 cho người khác. Khi chủ mới dọn dẹp căn nhà thì phát hiện 2 thùng nhựa. Đập 2 khối bê tông để di chuyển, họ phát hiện 2 thi thể người.

Tối 18.5.2019, nhóm của Hà thu dọn đồ đạc rời khỏi khách sạn và bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó.

Tại phiên xét xử sơ thẩm vào tháng 7.2020, TAND tỉnh Bình Dương tuyên mức án tử hình đối với bị cáo Hà về tội “giết người”; bị cáo Thảo 22 năm tù về tội “giết người” và “che giấu tội phạm”; Huyên 19 năm tù, Hoa 13 năm tù cùng về tội “giết người” và “không tố giác tội phạm”.

Bài liên quan
Án tử hình dành cho người phụ nữ thủ súng đi buôn ma túy
TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thu Trang tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trước đó, người phụ nữ này bị bắt trong khi thủ súng đi buôn ma túy.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Y án tử hình đối với chủ mưu vụ "giết người, phi tang xác trong bêtông"