Yên tâm tuyển dụng khi 'chắc lý thuyết vững thực hành'

17/08/2023, 07:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày càng có nhiều những cử nhân quyết định sở hữu thêm bằng cấp, chứng chỉ, chứng nhận về đào tạo nghề.

Trần Anh Tú, 25 tuổi vừa tốt nghiệp ngành tài chính của một trường đại học, đang theo học ngành lễ tân khách sạn tại Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist (TPHCM). Chỉ còn vài tháng nữa là Tú sẽ hoàn thành chương trình học trung cấp đã được thiết kế gộp lại trong vòng 1 năm thay vì 2 năm như trước.

Lý do để Tú học trường nghề vì đây là chuyên ngành yêu thích và cảm thấy rất phù hợp. “4 năm học đại học cho em nhiều kiến thức và em hoàn toàn không thấy lãng phí gì cả. Em vẫn sẽ vận dụng được một số kiến thức tài chính vào trong lĩnh vực khách sạn vì sẽ liên quan đến tính toán”, Trần Anh Tú cho biết.

Bà Võ Thị Mỹ Vân cho biết, các trường hợp cử nhân đi học kỹ năng nghề, dù là ngắn hạn hay 1 năm hoặc 2 năm vẫn luôn được các doanh nghiệp chờ đợi để tuyển dụng, vì đây là những ứng viên “nặng ký”, họ vừa có trình độ, vừa có kỹ năng đồng thời có định hướng nghề nghiệp cụ thể, rõ ràng.

Tìm giá trị mình trong công việc

Theo TS tâm lý Đào Lê Hòa An - Nhà sáng lập và Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học tâm lý và hướng nghiệp 4.0 Jobway, Phó Viện trưởng Viện Việt Nam Bách nghệ thực hành, cử nhân đi học nghề có nhiều nguyên nhân, một phần từ sức hút của các trường khi đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học thực hành, một phần là do lâu nay công tác tư vấn, hướng nghiệp chưa được cá nhân hóa.

“Hướng nghiệp phải đi vào cá nhân hóa từng học sinh, còn hướng nghiệp chung chung ở sân trường thì chỉ mang yếu tố cung cấp thông tin sơ lược. Thầy, cô khi hướng nghiệp cần có định hướng dựa trên việc thấu hiểu năng lực, phẩm chất cá nhân của mỗi học sinh.

Việc hướng nghiệp cần có công cụ khoa học để giúp học sinh khám phá thế mạnh của bản thân mình. Cần có thêm những chương trình trải nghiệm ở đại học, cao đẳng, trường nghề để học sinh trải nghiệm trong một số ngày, từ đó giúp các em đưa ra các lựa chọn nghề nghiệp chính xác hơn”, TS Đào Lê Hòa An kiến giải.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM cho rằng, hiện tượng cử nhân học nghề là biểu hiện của sự chuyển dịch nghề nghiệp. Xã hội đang có những thay đổi lớn, đặc biệt là sự phát triển công nghệ cùng với sự tích hợp của nhiều ngành nghề. Nghề nghiệp sẽ gắn với kỹ năng và công nghệ, nhất là công nghệ thông tin. Nghề nghiệp không phù hợp hoặc lao động giản đơn sẽ bị hạn chế phát triển.

Chưa kể, hiện nay cũng là thời đại của khởi nghiệp kinh doanh, làm việc tại nhà, do vậy cũng là thời điểm nhiều cử nhân bắt đầu tìm lại năng lực, mơ ước của mình. Từ đó họ tìm cách học thêm nghề mới để thay đổi con đường nghề nghiệp hoặc bổ sung kỹ năng cho công việc hiện tại.

Ngoài ra, trong bối cảnh bị tác động, ảnh hưởng xấu bởi đại dịch Covid-19 và quá trình thay đổi công nghệ, nền kinh tế và các doanh nghiệp phải giải thể để tái cấu trúc, số lượng người bị thất nghiệp gia tăng, từ đó dẫn đến nhu cầu phải nâng cao giá trị nghề nghiệp trong mỗi người.

“Học tập ở thời đại này là học để đảm bảo có thực lực. Tạo dựng nghề nghiệp là một hành trình, phải đi từng bước một, để hoàn thiện chính mình, tìm ra những gì phù hợp mới tạo nên giá trị cá nhân. Giá trị nghề nghiệp của mỗi người là thứ mà thị trường lao động luôn chào đón, chứ không phải là bằng cấp”, ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/yen-tam-tuyen-dung-khi-chac-ly-thuyet-vung-thuc-hanh-post650227.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/yen-tam-tuyen-dung-khi-chac-ly-thuyet-vung-thuc-hanh-post650227.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Trao quyền giải thể trường đại học cho Bộ trưởng Giáo dục
    13 giờ trước Chính sách giáo dục
    Quyền quyết định giải thể trường đại học được giao cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, thay vì chỉ dừng hoạt động đào tạo hoặc giải thể phân hiệu như trước đây.
  • 'Hút nhân tài' bằng học bổng STEM
    14 giờ trước Chính sách giáo dục
    Tuyển sinh đại học năm 2026 có những chính sách mới hỗ trợ người học STEM. Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ học bổng mới cho khối ngành này.
  • Vì sao đại học quyết định năng lực công nghệ lõi của quốc gia?
    20 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực công nghệ như những trụ cột chiến lược, câu hỏi không còn là Việt Nam cần công nghệ gì, mà là phải bắt đầu từ đâu để không tiếp tục lặp lại vòng luẩn quẩn “nghiên cứu xong rồi để đó”. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, điểm xuất phát cần được đặt lại: từ những bài toán lớn của quốc gia.
  • GS đoạt giải Nobel đầu quân cho đại học Trung Quốc
    12 giờ trước Giáo dục bốn phương
    Hartmut Michel, nhà hóa sinh 77 tuổi người Đức từng đoạt giải Nobel, vừa trở thành giảng viên cơ hữu tại một trong những bệnh viện thực hành hàng đầu vùng Đông Bắc Trung Quốc.
  • Gen Z lan tỏa tình yêu lịch sử
    12 giờ trước Giáo dục
    Trong bối cảnh công nghệ và các xu hướng mới liên tục định hình lối sống, Lịch sử - môn học từng bị xem là “khô khan” tưởng như ngày càng xa rời giới trẻ. Tuy nhiên, từ lớp học chuyên, các câu lạc bộ học thuật đến không gian mạng, nhiều bạn trẻ vẫn nuôi dưỡng tình yêu với lịch sử theo cách riêng. Với họ, lịch sử không chỉ là những con số, mốc thời gian mà còn là nguồn cảm hứng, bài học và nền tảng để hiểu hiện tại, định hình tương lai.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yên tâm tuyển dụng khi 'chắc lý thuyết vững thực hành'