Lượng vi khuẩn tăng gấp 480.000 lần sau khi ngâm bát đĩa trong nước qua đêm
Tsutomu Seki, chuyên gia nghiên cứu về an toàn thực phẩm tại Đại học Tokyo, từng chỉ ra trong một chương trình của Nhật Bản rằng chén đĩa sau bữa ăn thường chứa khoảng 60-80 lượng vi khuẩn, hơn 480.000 lần, rất khó để rửa sạch hoàn toàn dù có dùng đến chất tẩy rửa hay sấy khô bát đĩa, và có thể nói rằng nó vô dụng để rửa.
Ông Tsutomu cho biết 3 nguyên nhân hàng đầu gây ngộ thực phẩm chính là do vi khuẩn Aspergillus, Staphylococcus aureus và Clostridium perfringens. Hai loại đầu tiên sẽ nhân lên nhanh chóng khi có oxy và nước.
Chuyên gia khuyến cáo rằng bát đĩa bẩn sau khi ăn xong nên được rửa sạch và làm khô trong vòng 1 tiếng càng nhanh càng tốt. Điều này sẽ tránh sự phát triển và lây lan của vi khuẩn.
1. Bát đĩa bẩn nên rửa trong vòng 1 giờ càng nhanh càng tốt để tránh vi khuẩn sinh sôi: Nếu ngâm trong nước quá 10 giờ, lượng vi khuẩn sẽ tăng hơn 480.000 lần.
2. Không dùng quá nhiều chất tẩy rửa: Nếu muốn tẩy vết dầu mỡ, bạn có thể thử dùng nước nóng hoặc bột mì sẽ giúp ích, hiệu quả sẽ tốt hơn và còn có thể tránh được các chất hóa học còn sót lại trên bộ đồ ăn.
3. Nên đợi khô hơn là lau khô: Tốt nhất nên rửa bằng nước nóng để khử trùng đơn giản, sau đó đợi khô rồi mới cất đi, không lau khô bằng giẻ.
4. Thay miếng bọt biển rửa bát hoặc khăn lau bát mỗi tuần một lần: Miếng bọt biển rửa bát là "ngân hàng" vi khuẩn hoạt động lớn nhất trong nhà, dù có lau thường xuyên cũng không thể sạch hoàn toàn nên tốt nhất bạn nên thay một tuần một lần.
5. Nên phân loại khăn lau bát đĩa: Cho dù là rửa bát đĩa không hoặc có dầu mỡ hay lau bếp, cũng nên sử dụng các loại khăn lau bát đĩa khác nhau đã tiệt trùng. Ít nhất là được chia thành 3 loại nêu trên.
6. Rửa bát đĩa theo trình tự: Đầu tiên là rửa bát đĩa không có dầu mỡ trước, sau đó rửa bát đĩa dính dầu.