Học đường

1 ngành học ở Việt Nam đang thiếu hơn 300.000 nhân sự: Nhu cầu tuyển dụng luôn cao, thu nhập tới 30 triệu đồng/ tháng

Khuê Hiền, 08/06/2024 06:29

Trước sự phát triển không ngừng của hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực cho ngành Logistics ngày một tăng cao.

Ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Những năm trở lại đây, hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam bùng nổ mạnh mẽ và được đánh giá là giàu tiềm năng, thu hút nguồn đầu tư lớn từ trong và cả ngoài nước. Logistics là ngành dịch vụ quan trọng đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Chính vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực Logistics đang được các doanh nghiệp, tổ chức và nhiều trường đại học đặc biệt quan tâm.

1 ngành học ở Việt Nam đang thiếu hơn 300.000 nhân sự: Nhu cầu tuyển dụng luôn cao, thu nhập tới 30 triệu đồng/ tháng - Ảnh 1.

Logistics hiện là một trong những ngành tăng trưởng nhanh và ổn định nhất của Việt Nam với tốc độ bình quân từ 14-16% và quy mô 40 - 42 tỉ USD/năm.

Theo ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện nay, phát triển kỹ năng nguồn nhân lực là một trong ba chiến lược mang tính đột phá cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong đó, Logistics được xác định là ngành dịch vụ quan trọng của nền kinh tế quốc dân, hỗ trợ kết nối và phát triển kinh tế.

Ngành học Logistics là gì?

Logistics là khâu trung gian mang tính dây chuyền để tiến hành đưa hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng. Cụ thể hơn, Logistics bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, lên đơn hàng, quản trị kho, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng và hoạch định cung cầu.

Theo học ngành Logistics, các bạn trẻ sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản liên quan về Logistics nội địa và quốc tế, quản trị kho, đầu tư quốc tế, vận tải hàng hóa nội địa, nghiệp vụ ngoại thương, tiếng anh chuyên ngành,... cùng các kỹ năng mềm phục vụ cho công việc trong tương lai.

1 ngành học ở Việt Nam đang thiếu hơn 300.000 nhân sự: Nhu cầu tuyển dụng luôn cao, thu nhập tới 30 triệu đồng/ tháng - Ảnh 2.

Logistics được đánh giá là một lĩnh vực rộng và tương đối đa dạng, vì vậy sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí hot như: Chuyên gia kinh doanh kho hàng, nhân viên thu mua, nhân viên quản trị chuỗi cung cứng, nhân viên vận chuyển, nhân viên định tuyến, quản lý dự án logistics, chuyên viên hải quan, chuyên viên chăm sóc khách hàng,... tại các công ty Logistics, doanh nghiệp vận chuyển hay các đơn vị giao nhận hàng hóa.

Các chuyên gia nhận định, Logistics là ngành yêu cầu nhân sự có khả năng quan sát, phân tích, điều hành và phối hợp nhóm hiệu quả. Ngoài ra, môi trường làm việc của ngành này tương đối khắc nghiệt, yêu cầu tính chuẩn xác cao nên đòi hỏi người làm phải có khả năng chịu áp lực và có sự tỉ mỉ, cẩn thận. Chưa hết, ngoại ngữ cũng là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhân sự tồn tại và thành công trong lĩnh vực này.

1 ngành học ở Việt Nam đang thiếu hơn 300.000 nhân sự: Nhu cầu tuyển dụng luôn cao, thu nhập tới 30 triệu đồng/ tháng - Ảnh 3.

Theo thống kê tuyển sinh đại học và cao đẳng năng 2022, Việt Nam hiện có gần 50 trường đại học cao đẳng đào tạo ngành Logistics. Đây cũng là ngành được đông đảo người trẻ quan tâm và lựa chọn trong những năm gần đây. Một số trường mạnh trong việc đào tạo ngành học này phải kể đến như: Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, Trường Đại học Hoa Sen, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học FPT,...

Thiếu nhân lực trầm trọng, thu nhập thuộc top cao

Ngành Logistics có vai trò đặc biệt đối với nền kinh tế, song thực tế cho thấy, tại Việt Nam, nguồn nhân lực ngành này đang thiếu hụt trầm trọng. Điều này làm dấy lên lo ngại ngành Logistics Việt sẽ khó phát huy được tiềm năng và tận dụng được cơ hội để phát triển.

Tại Việt Nam hiện có khoảng 30.000 doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến Logistics, trong đó khoảng 4.000 công ty logistics chuyên nghiệp có dịch vụ kết nối quốc tế. Theo dự báo của Hiệp hội Vietnam Logistics Business, đến năm 2025, ngành này sẽ cần tới 300.000 nhân viên để đáp ứng nhu cầu hoạt động của 30.000 công ty, doanh nghiệp Logistics ở Việt Nam.

1 ngành học ở Việt Nam đang thiếu hơn 300.000 nhân sự: Nhu cầu tuyển dụng luôn cao, thu nhập tới 30 triệu đồng/ tháng - Ảnh 4.

Ông Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cũng cho biết, tới năm 2030, Việt Nam sẽ thiếu hơn 200.000 nhân lực ngành Logistics. Vì vậy, việc xây dựng năng lực lao động và gắn kết doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp được đặt ra rất bức thiết.

Logistics không chỉ là ngành học có nhu cầu nhân lực cao và mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn trẻ, mà còn thuộc top những ngành học có thu nhập cao trên thị trường. Theo đó, mức lương khởi điểm của nhân sự ngành Logistics sẽ dao động từ 7- 9 triệu đồng/ tháng. Khi có kinh nghiệm từ 2 – 5 năm trở lên, mức lương sẽ tăng lên con số 10 -15 triệu đồng/ tháng – 30 triệu đồng/tháng.

Tổng hợp

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
1 ngành học ở Việt Nam đang thiếu hơn 300.000 nhân sự: Nhu cầu tuyển dụng luôn cao, thu nhập tới 30 triệu đồng/ tháng