Vậy làm thế nào để giữ cho bàn chải sạch?
Sau khi đánh răng, đừng quên làm sạch bàn chải để loại bỏ những mảng bám thừa từ thực phẩm, hoặc vi khuẩn miệng còn sót lại trong đầu. Để làm điều này, đặt nó dưới tia nước máy bằng cách chà xát bàn chải bằng ngón tay cái của bạn để làm mềm lông.
Ngoài ra, bạn hãy thực hiện một số công việc sau để bàn chải luôn sạch sẽ và ít bị nhiễm khuẩn nhất:
- Thay bàn chải mới: Bạn nên thay mới bàn chải của bạn 3-4 tháng/lần, hoặc khi bàn chải bị bong hoặc sờn. Việc thay mới đảm bảo rằng bạn đang sử dụng bàn chải một cách có hiệu quả và giúp bàn chải tránh khỏi vi trùng.
- Không dùng chung bàn chải đánh răng: Nếu bạn thực sự muốn an toàn, tốt nhất mỗi người trong gia đình hãy dùng riêng bàn chải với nhau, tránh lây nhiễm chéo bệnh tật do dùng chung vật dụng.
- Làm sạch lông bàn chải: Thỉnh thoảng hãy ngâm đầu lông bàn chải trong nước oxy già hoặc nước súc miệng diệt khuẩn, đặc biệt là khi lỡ rơi bàn chải xuống sàn. Sau mỗi lần chải răng, cần làm sạch đầu bàn chải với nước máy hay xà bông diệt khuẩn, đảm bảo rằng bạn đã rửa sạch và không còn mùi xà phòng vương lại.
- Luôn luôn đậy nắp bồn cầu: Việc đậy nắp bồn cầu là để tránh các tia nước chứa vi khuẩn bắn lên khi dội nước, hạn chế việc vi khuẩn phát tán ra ngoài không khí.
- Không để bàn chải trong hộp kín: Không nên đặt bàn chải đánh răng trong tủ kín, bởi môi trường tối và ẩm ướt sẽ làm vi khuẩn sinh sôi mạnh hơn. Tốt nhất là nên đặt ở nơi thoáng mát và không đặt chung bàn chải với nhau. Nếu buộc phải để chung, hãy chắc chắn rằng đầu bàn chải không chạm vào nhau.
Theo Indiatimes, Healthline