Hạt đu đủ bảo vệ trái tim nhờ giàu các chất chống oxy hóa khác nhau, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Chúng cũng giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, giúp bảo vệ tim của chúng ta khỏi các rối loạn khác nhau.
Giảm viêm
Hạt đu đủ được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm viêm. Nó rất giàu vitamin C và các hợp chất như alkaloid, flavonoid và polyphenol, tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
Do đó, chúng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa và giảm viêm trong các bệnh như bệnh gút, viêm khớp.
Chữa ngộ độc thực phẩm
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiêu thụ chiết xuất hạt đu đủ có thể giúp tiêu diệt thành công các vi khuẩn như E.coli, Salmonella, Staphylococcus - nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Giúp kiểm soát gàu
Gàu thường có nguồn gốc từ nấm, đặc biệt là nấm Malassezia. Hạt đu đủ được chứng minh là có đặc tính kháng nấm mạnh, điều này có thể hữu ích khi áp dụng cho tóc, da đầu, làm giảm hoặc ngăn ngừa sự phát triển của gàu.
Cách dùng hạt đu đủ
Vì hạt đu đủ khá đắng nên khó để ăn sống, bạn có thể làm sạch, phơi khô hoặc sấy khô. Bạn nghiền chúng thành bột rồi thêm chúng vào nước trái cây, sinh tố, món tráng miệng.
Bạn cũng có thể rắc chúng lên các món salad, món cà ri hoặc món xào để che giấu hương vị và giảm vị đắng.
Ngoài ra, bạn có thể làm nước sốt với hạt đu đủ, kèm vỏ chanh, kem, nước cốt chanh, tỏi băm và ngò.
Tác dụng phụ của hạt đu đủ
Hạt đu đủ an toàn để tiêu thụ nhưng phải luôn ở mức độ vừa phải. Thực tế là hạt đu đủ rất đắng, đó là lý do tại sao chúng có thể gây ra một số loại rối loạn dạ dày, đường ruột, gây tiêu chảy ở một số người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều hạt đu đủ trong thai kỳ có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển, các bà mẹ đang cho con bú cũng không nên dùng quá nhiều loại hạt này.
Một lời khuyên là bạn không nên tiêu thụ nhiều hơn 1 muỗng cà phê hạt đu đủ mỗi ngày. Hãy đảm bảo rằng, bạn không ăn quá nhiều hạt đu đủ, luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống.