Theo một nghiên cứu năm 2016 được Healthline chia sẻ, uống cà phê cũng giảm nguy cơ xơ gan, tổn thương gan ở những người mắc bệnh gan mãn tính.
2. Trà xanh
Một đánh giá năm 2017 cho thấy những người uống trà xanh ít có nguy cơ phát triển ung thư gan. Nguy cơ thấp nhất được thấy ở những người uống 4 cốc trà xanh trở lên mỗi ngày
Một đánh giá năm 2020 qua 15 nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho thấy, trà xanh làm giảm nồng độ men gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Tuy nhiên, những người có vấn đề về gan, nên thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng trà xanh hàng ngày.
3. Hoa quả họ bưởi, chanh, cam
Bưởi là loại quả phổ biến với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Bưởi chứa naringenin và naringin, là 2 chống oxy hóa giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên, bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào. Theo một phân tích năm 2023 được Healthline chia sẻ, những chất chống oxy hóa này giúp giảm sự phát triển của bệnh xơ gan.
Theo BS Mai Việt (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), ngoài bưởi, những loại trái cây miền nhiệt đới quen thuộc như cam, chanh chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Khi đi vào cơ thể, chúng tạo thành các enzym giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư. Gan của bạn sẽ luôn sạch, khỏe, ít nguy cơ bị ung thư nếu ăn đúng và đủ những loại quả này. Bằng chứng hiện tại cho thấy bưởi cũng có thể giúp gan khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa tổn thương, viêm nhiễm.