3 loại gia vị dùng quá nhiều hại gan hơn rượu, âm thầm "ăn mòn" gan, ăn càng ít càng tốt

Phạm Trang, | 05/08/2023, 21:02
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Việc sử dụng sai cách các loại gia vị trong cuộc sống thường ngày cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng gan.

- Mệt mỏi, kém tập trung, sút cân không rõ nguyên nhân

- Tóc hai bên thái dương bạc sớm, mụn trứng cá

- Mắt khô, ngứa , quầng thâm trầm trọng hơn và tăng tiết dịch nhầy ở mắt

- Hơi thở và cơ thể có mùi khó chịu không rõ nguyên nhân, đánh răng hay nhai kẹo cũng khó giảm bớt

- Xuất hiện nốt ruồi mạng nhện trên bàn tay hoặc gan bàn tay

- Mất ngủ, hồi hộp, dễ thức giấc về đêm, tính tình nóng nảy.

Làm gì để bảo vệ gan?

Để bảo vệ sức khỏe của gan, hãy kiên trì thực hiện những điều sau:

1. Giữ tâm trạng tốt

Cảm xúc của con người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, điển hình nhất là việc thường xuyên tức giận có thể dẫn đến tổn thương gan. Việc nóng giận sẽ dẫn đến quá trình vận động, chuyển hoá của gan bị đình trệ, tắc nghẽn từ đó gây ra nóng gan, lâu ngày dẫn đến tổn thương cũng như bệnh lý về gan.

Chính vì vậy, để có một sức khoẻ tốt, cần duy trì tâm trạng vui vẻ. Cười nhiều hơn không chỉ giúp cuộc sống hạnh phúc, thuận lợi mà còn có ích cho gan.

2. Trà hoa cúc

3 loại gia vị dùng quá nhiều hại gan hơn rượu, âm thầm ăn mòn gan, ăn càng ít càng tốt - Ảnh 3.


Những người gan kém có thể sử dụng trà hoa cúc là thức uống mỗi ngày để hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Trà hoa cúc rất giàu selen, flavonoid, choline và các yếu tố có lợi cho gan khác. Thêm một bông hoa cúc khô vào nước uống mỗi ngày có thể giúp gan khoẻ mạnh.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng selen trong hoa cúc có tác dụng giải độc rất tốt, tăng cường khả năng chống lại các chất độc hại tích tụ trong gan, tránh xơ hóa gan và ngăn ngừa xơ gan. Choline có thể sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương và flavonoid có thể bảo vệ hiệu quả hoạt động của gan, giảm hàm lượng lipofuscin trong gan.

Đồng thời, theo kết quả nghiên cứu cho thấy, trà hoa cúc có thể làm giảm lượng cholesterol “xấu” và chất béo trung tính - nguồn chất béo lưu trữ những calo dư thừa trong tế bào mỡ để sử dụng cho hoạt động sau này.

3. Đi ngủ sớm và dậy sớm

Thức khuya, thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết, đồng thời cũng ảnh hưởng đến chức năng gan, cản trở quá trình giải độc và ức chế máu trở về gan khiến chức năng bị suy giảm. Chính vì vậy, chất lượng giấc ngủ cũng như thời gian ngủ ảnh hưởng rất lớn tới chức năng gan.

Nguồn: aboluowang

Theo Tổ quốc
http://ttvn.toquoc.vn/3-loai-gia-vi-dung-qua-nhieu-hai-gan-hon-ruou-am-tham-an-mon-gan-an-cang-it-cang-tot-20230805164905935.htm
Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/3-loai-gia-vi-dung-qua-nhieu-hai-gan-hon-ruou-am-tham-an-mon-gan-an-cang-it-cang-tot-20230805164905935.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 loại gia vị dùng quá nhiều hại gan hơn rượu, âm thầm "ăn mòn" gan, ăn càng ít càng tốt