Công dụng: Kiện tỳ ích khí, bổ âm hoạt lạc lý phế.
Phạm vi sử dụng: Sử dụng như món điểm tâm, dưỡng sinh cho mùa xuân. Ngoài ra, còn dùng chữa ho có đờm do viêm phế quản mạn tính, khí âm bất túc.
Cách dùng: Ăn cá uống canh. Mỗi tuần dùng 1 - 3 bữa.
2.2. Cháo chim cút nấu đảng sâm
Thành phần: Chim cút 1 con, đảng sâm 15g, hoài sơn 15g, gạo tẻ 1 bát con.
Chế biến: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, thái nhỏ, cho các thứ vào nồi, nước vừa đủ, đun to lửa tới sôi, chuyển đun nhỏ lửa ninh tới nhừ thịt và gạo, cho gia vị là được.
Công dụng: Kiện tỳ dưỡng vị, trợ giúp tiêu hóa.
Phạm vi sử dụng: Trợ giúp tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe, chữa ăn uống suy giảm do tỳ vị khí hư gây ra, chứng tiêu hóa kém.
Cách dùng: Ăn thịt uống canh. Mỗi tuần sử dụng 1 - 2 bữa.
Cháo gà ác nấu hoàng kỳ dưỡng huyết.
2.3. Cháo gà ác nấu hoàng kỳ
Thành phần: Gà xương đen 1 con, hoàng kỳ sao 30g, gạo tẻ 2 bát con, gừng tươi 15g, hành củ 20g, rượu trắng 10g, muối tinh 8g, nước dùng 50g.
Chế biến: Hoàng kỳ sao, gà giết mổ bỏ phủ tạng, rửa sạch, nhúng vào nước đang sôi 1 phút, nhồi hoàng kỳ vào bụng gà, đổ nước dùng, gạo, muối, rượu, gừng, hành. Đun đến nhừ là được.
Công dụng: Bổ trung ích khí, dưỡng huyết sinh huyết.
Phạm vi sử dụng: Món cháo có công dụng bổ dưỡng, sử dụng tốt vào mùa xuân, thời tiết chuyển mùa. Ngoài ra, còn chữa chứng tỳ vị hư nhược, tiêu hóa kém, tiêu thủy thũng.
Cách dùng: Mỗi tuần sử dụng 1 - 2 lần.