Trồng người

3 quy tắc sống còn cha mẹ cần dạy để giúp con phòng tránh đuối nước

Thủy Kiều, 23/06/2024 22:15

Chỉ một chút lơ là, mất cảnh giác của người lớn và sự nghịch ngợm của trẻ nhỏ có thể khiến những tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra.

Không thể phủ nhận nước là “sân chơi” quyến rũ trẻ em bởi sự vui nhộn và bí ẩn, nhưng điều quan trọng là cha mẹ và người chăm sóc phải ghi nhớ những nguy hiểm tiềm ẩn của nước.

Để đảm bảo con em chúng ta vui chơi dưới nước một cách an toàn, người lớn nhất định phải dạy trẻ kiến thức an toàn dưới nước từ sớm. Bài viết này, giới chuyên gia chia sẻ ba cách thú vị nhưng hiệu quả để trẻ thấm nhuần những bài học quan trọng khi vui chơi dưới nước.

Sử dụng cách kể chuyện tương tác để dạy trẻ về an toàn dưới nước

Kể chuyện là một cách độc đáo để thu hút sự chú ý và trí tưởng tượng của trẻ, khiến nó trở thành phương tiện tuyệt vời nhằm truyền đạt những bài học quan trọng như an toàn dưới nước.

Khi một câu chuyện có tính tương tác, nó sẽ biến thành một trải nghiệm mà trẻ em có thể liên tưởng và học hỏi.

Để kết hợp kiến thức an toàn dưới nước vào việc kể chuyện, bố mẹ hãy chọn những câu chuyện có các tình huống liên quan đến nước. Ví dụ câu chuyện về một ngày trên bãi biển, một chuyến du lịch cùng gia đình đến hồ bơi hoặc thậm chí là một câu chuyện hư cấu liên quan đến các nhân vật đang học bơi.

Trong quá trình kể chuyện, hãy thu hút trẻ bằng cách đặt các câu hỏi mang tính dự đoán, khuyến khích trẻ gợi ý nhân vật nên làm gì tiếp theo hoặc thậm chí nhập vai các phần của câu chuyện.

Ngoài ra, hãy cân nhắc sức mạnh của việc đọc to các câu chuyện về an toàn dưới nước với con. Điều này không chỉ củng cố sự hiểu biết của con mà còn tạo cơ hội để thảo luận!

Lồng ghép các khái niệm về an toàn dưới nước vào trò chơi

3 quy tắc sống còn cha mẹ cần dạy để giúp con phòng tránh đuối nước - Ảnh 1.

Học tập bằng hình ảnh có hiệu quả cao đối với trẻ nhỏ. (Ảnh: ITN)

Trẻ em có khả năng học hỏi tốt nhất khi chúng vui vẻ. Giờ chơi là cơ hội lý tưởng để dạy trẻ về an toàn dưới nước theo cách vừa thú vị vừa mang tính giáo dục. Phương pháp này giúp trẻ hiểu và ghi nhớ các quy tắc an toàn bằng cách liên hệ chúng với những trải nghiệm tích cực.

Tạo các trò chơi xoay quanh vấn đề an toàn dưới nước. Ví dụ, bạn có thể thiết lập một khu vực hồ bơi mô phỏng và nhập vai các kịch bản khác nhau dưới nước, thảo luận về điều gì an toàn và điều gì nguy hiểm trong từng trường hợp cụ thể.

Điều quan trọng là bố mẹ biết cách làm cho các hoạt động này mang tính tương tác và vui nhộn để con hào hứng tham gia và học hỏi.

Tạo biểu đồ an toàn dưới nước nhiều màu sắc, thân thiện với trẻ em

Các nghiên cứu đã chứng minh học tập bằng hình ảnh có hiệu quả cao đối với trẻ nhỏ và một biểu đồ đầy màu sắc đóng vai trò là lời nhắc nhở thường xuyên về các quy tắc an toàn.

Một biểu đồ được thiết kế tốt có thể đơn giản hóa những thông tin phức tạp thành những phần nhỏ hơn, giúp trẻ dễ hiểu và nhớ lại hơn.

Thiết kế biểu đồ an toàn dưới nước với phần trình bày sáng sủa, hấp dẫn và thông điệp đơn giản, rõ ràng, bao gồm các quy tắc cơ bản như “Không bao giờ bơi mà không có người lớn”, “Luôn mặc áo phao” và “Không chạy nhảy gần hồ bơi”.

Bạn có thể thỏa sức sáng tạo và cho trẻ tham gia lập biểu đồ, cho phép trẻ bổ sung các hình vẽ hoặc ý tưởng của riêng mình. Sau khi hoàn tất, hãy đặt biểu đồ ở những khu vực nổi bật ngang tầm mắt của trẻ, chẳng hạn như gần bồn tắm hoặc cạnh hồ bơi ở sân sau, hoặc thậm chí gói nó vào ba lô để mang theo khi đi chơi.

Dạy trẻ về an toàn dưới nước là trách nhiệm mà tất cả chúng ta đều phải chia sẻ. Bằng cách sử dụng các phương pháp sáng tạo và hấp dẫn, chúng ta có thể đảm bảo rằng con em mình có được kiến ​​thức cần thiết để giữ an toàn trong khi vui chơi dưới nước.

Hãy cùng cam kết biến kiến thức an toàn dưới nước thành một phần vui vẻ trong cuộc sống.

Theo ndpa.org


(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 quy tắc sống còn cha mẹ cần dạy để giúp con phòng tránh đuối nước