Ngoài ra, tủ lạnh nhà bạn thường xuyên chất nhiều đồ ăn cũng dễ tạo cơ hội lây nhiễm chéo vi khuẩn sang thực phẩm. Đặc biệt là các thực phẩm như trứng, các sản phẩm từ đậu nành, rau lá xanh, cá, hải sản… và gây hại cho sức khỏe lúc nào không hay. Nên tốt nhất chỉ nên nấu vừa đủ và không ăn lại đồ ăn thừa để qua đêm. Nhất là vào bữa sáng, khi hệ miễn dịch đang suy yếu, cần nhiều năng lượng sau một đêm ngủ dài.
Việc cung cấp protein vào bữa sáng là cần thiết và chuẩn khoa học. Nhưng nếu bạn dùng các loại thịt chế biến sẵn để ăn sáng thường xuyên thì cái giá phải trả có thể là rất nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư.
Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông... luôn là những món ăn tạo cảm giác ngon lành, tiện lợi cho các bữa sáng của người bận rộn. Tuy nhiên, đây lại là những món ăn chứa nitrite với vai trò chính là tạo nên màu hồng cho thịt, kéo dài hạn sử dụng và làm chúng trở nên mềm mại hơn.
Mặc dù bản thân nitrite không phải chất gây ung thư, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày, hình thành một chất gây ung thư nitrosamine. WHO cũng đã xếp thịt chế biến vào nhóm "chất gây ung thư loại 1", mức độ nguy hiểm tương đương hút thuốc lá, được coi là nguyên nhân có thể gây ung thư ruột.
Chưa kể, dù có quy định về hàm lượng nitrite và các chất bảo quản khác khi sản xuất thịt chế biến, nhưng không phải nhà sản xuất nào cũng tuân thủ. Ăn quá nhiều thịt chế biến vào bữa sáng còn gây khó tiêu, dễ tăng cân và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Chính vì vậy chúng không phù hợp để làm bữa sáng dù bạn có bận rộn đến đâu.
Nhiều người hay mua dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ dạng chế biến sẵn như: bánh quy, bim bim, socola... để tiện ăn sáng. Có thể vì tiện lợi, cũng có thể là do sở thích - nhất là đối với trẻ em.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi đói có thể sử dụng các loại thực phẩm này, tuy nhiên dùng đồ ăn vặt để thay thế bữa sáng là không khoa học. Đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm thô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ. Chưa kể, chúng không cung cấp đủ chất đạm cần cho bữa sáng, không khiến bạn có cảm giác no. Ăn nhiều có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể suy giảm thể lực và dễ mắc bệnh.
Ăn nhiều đồ ngọt, dù vào bữa sáng hay thời gian nào trong ngày đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư (Ảnh minh họa)
Đặc biệt là hầu hết các món ăn vặt, đồ tráng miệng này đều chứa nhiều đường. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn dẫn tới các bệnh như tiểu đường, tim mạch và mạch máu não, ung thư… Tiến sĩ Lewis Cantley - Giám đốc Trung tâm Ung thư Meyer tại Weill Cornell Medicine (ở New York, Mỹ) cho biết một số bệnh ung thư có thể bắt đầu với hàm lượng insulin cao. Insulin là hormone kiểm soát lượng đường trong máu. Phổ biến như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày…
Bản thân kiểu ăn sáng này cũng gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc ung thư do gây tăng cân, béo phì, kích hoạt các phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể, làm suy giảm hệ miễn dịch. Khi bị ung thư, ăn đồ ngọt nhiều còn làm bệnh diễn tiến nặng nhanh hơn.
Nguồn và ảnh: Sohu, Cancer123, Eat This