4 kiểu ăn tinh bột sai lầm bòn rút tuổi thọ, tưởng lành mạnh hóa ra hại sức khỏe không ngờ

Phạm Trang, | 25/08/2023, 08:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Để duy trì một sức khỏe tốt, không ít người lựa chọn giảm thiểu hoặc ăn ít tinh bột. Tuy nhiên, việc cắt giảm tinh bột lại là hành vi dẫn đến rút ngắn tuổi thọ.

4 kiểu ăn tinh bột sai lầm bòn rút tuổi thọ, tưởng lành mạnh hóa ra hại sức khỏe không ngờ - Ảnh 3.

Bác sĩ Trịnh Bồi Phấn - Trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc) cho biết, thứ tự ăn đúng trong mỗi bữa cơm là: Canh, rau > thịt > tinh bột. Bởi khi dạ dày rỗng sẽ kích thích sự thèm ăn, người ta thường có xu hướng ăn nhanh và khó kiểm soát lượng thực phẩm hấp thụ. Nếu lúc này lựa chọn ăn tinh bột hoặc các thực phẩm chứa nhiều chất béo, protein sẽ dễ dẫn đến tình trạng hấp thụ quá mức cần thiết, không tốt cho sức khỏe. 

Chính vì vậy nên ăn rau trước. Đặc biệt đối với người cao tuổi, có thể uống một chút canh đầu bữa để có thể thúc đẩy tiết dịch tiêu hoá, hạn chế việc thực phẩm kích thích niêm mạc dạ dày một cách quá mức.

Sau khi uống canh, dạ dày đã no một nửa, lúc này có thể ăn thêm những thực phẩm chứa nhiều calo như các loại thịt để bổ sung protein cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, ăn thêm cơm lúc này có thể giảm thiểu nguy cơ lượng đường trong máu tăng một cách đột ngột cũng như giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Ăn tinh bột lành mạnh, chú ý 3 điểm

Đừng chỉ ăn một loại tinh bột

Có rất nhiều loại thực thực phẩm chứa tinh bột mà người trưởng thành mỗi ngày có thể ăn như gạo, các loại hạt ngũ cốc, các loại đậu, khoai…Việc ăn đa dạng các loại tinh bột vừa có thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, vừa tránh tình trạng thừa calo, cũng giúp chúng ta ngon miệng hơn.

4 kiểu ăn tinh bột sai lầm bòn rút tuổi thọ, tưởng lành mạnh hóa ra hại sức khỏe không ngờ - Ảnh 4.

Khống chế lượng tinh bột hấp thụ

Phó giáo sư của Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng của Đại học Tế Nam (Trung Quốc) Kỳ Thúy Hoa cho biết, tinh bột chứa một lượng lớn calo và đường bột nên được khống chế số lượng hấp thụ một cách hợp lý. Phó giáo sư khuyến nghị mỗi người lớn nên ăn lượng tinh bột mỗi ngày từ 250 gram đến 400 gram (trọng lượng khô). 

Tốt nhất nên phân bổ như sau: 50 gram hạt thô và các loại đậu, 50 - 100 gram khoai (trọng lượng khô - trọng lượng tươi sẽ gấp khoảng 5 lần, tức 250 - 500 gram), còn lại là gạo trắng.

Các thực phẩm từ tinh bột cần chế biến đơn giản

Các thực phẩm từ tinh bột nên được chế biến đơn giản, luộc hoặc hấp, hạn chế việc chế biến bằng các phương pháp khác như chiên rán, tránh gây hại cho sức khoẻ.

Nguồn: kknews

Theo Tổ quốc
https://ttvn.toquoc.vn/4-kieu-an-tinh-bot-sai-lam-bon-rut-tuoi-tho-tuong-lanh-manh-hoa-ra-hai-suc-khoe-khong-ngo-20230824192129143.htm
Copy Link
https://ttvn.toquoc.vn/4-kieu-an-tinh-bot-sai-lam-bon-rut-tuoi-tho-tuong-lanh-manh-hoa-ra-hai-suc-khoe-khong-ngo-20230824192129143.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 kiểu ăn tinh bột sai lầm bòn rút tuổi thọ, tưởng lành mạnh hóa ra hại sức khỏe không ngờ