Cá tráp cam (Orange Roughy)
Loài cá này có vẻ ngoài sần sùi màu cam và có thể sống đến 150 tuổi. Chính điều này đã khiến cá tráp cam tiếp xúc với nhiều yếu tố không tốt như thủy ngân, trong thời gian dài. Loài cá biển sâu này không phải là lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh.
Cá rô đại dương
Khác với cá rô đồng, cá rô đại dương bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xếp vào những loại cá dễ bị nhiễm thủy ngân nhất do sống ở tầng đáy biển (80% thủy ngân ở tầng nước trên đã bị phá hủy bởi ánh sáng mặt trời).
Ngoài ra, chúng còn là loài ăn tạp nên rất dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống trong môi trường nước. Khi ăn những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá rô đại dương, các loại độc tố sẽ dần tích tụ trong cơ thể con người.
Việc tiêu thụ lâu dài có thể gây nguy cơ ngộ độc thủy ngân, gây tổn thương niêm mạc miệng, răng và làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, thận nghiêm trọng.
Trên đây là những loại cá được khuyến cáo không nên ăn thường xuyên, nhất là đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và những người mắc các bệnh tiêu hoá. Nếu đi chợ gặp 5 loại cá này các bà nội trợ tuyệt đối không nên mua.