Hành tây không chỉ tốt cho tim mạch mà còn dưỡng gan rất tốt (Ảnh minh họa)
Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Nutrients (Mỹ) đã xem xét liệu thường xuyên ăn hành tây có thể cải thiện chức năng gan hay không. Kết quả là hành tây thực sự có thể hỗ trợ phòng tránh các bệnh về gan, tiêu biểu nhất là gan nhiễm mỡ không do rượu.
Bởi hành tây có chứa một loại flavonoid gọi là quercetin. Lợi ích chính của quercetin là chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ chống lại các tế bào gốc tự do. Quercetin cũng có tác dụng chống oxy hóa để giảm viêm trong cơ thể, nguyên nhân gây tích mỡ, tăng cân và béo phì.
Nhắc đến các loại rau củ tốt cho sức khỏe thì không thể bỏ qua bông cải xanh. Loại rau này giàu chất xơ, vitamin (đặc biệt là vitamin C), các chất chống oxy hóa, hợp chất Sulforaphane (được chứng minh là có khả năng chống ung thư), magie và canxi… Các chất này không chỉ tăng cường miễn dịch mà còn tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ tốt cũng như góp phần vào việc phòng ngừa các bệnh về gan.
Đặc biệt, hoạt tính chống ung thư trong bông cải xanh nhờ Sulforaphane và chất chống oxy hóa được chứng minh là có thể giúp giảm lượng mỡ thừa và tăng quá trình đào thải chất béo. Nhờ đó có thể cải thiện được tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và hạn chế được khả năng dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm nhà khoa học đứng đầu là Giáo sư Elizabeth Jeffery của Đại học Illinois (Mỹ).
Dù phổ biến trong ẩm thực và làm đẹp nhưng ít người biết rằng củ cải đường tốt cho gan nhưng thực tế thì nó có rất nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe gan của bạn. Từng có một vài nghiên cứu tại Mỹ, Đức và Trung Quốc xem xét tác động của củ cải đường đối với sức khỏe của gan. Kết quả cho thấy rằng nước ép củ cải đường có thể giúp bảo vệ gan chống lại một số loại chất gây ung thư, hỗ trợ phục hồi chức năng gan.
Nước ép củ cải đường không chỉ tốt cho gan mà còn có nhiều lợi ích trong làm đẹp, giảm cân (Ảnh minh họa)
Nghiên cứu của Đại học Northumbria (Anh) chỉ ra, nước ép củ cải đường và củ dền là thức uống tăng cường sức khỏe, góp phần ngăn ngừa bệnh tật và tốt cho gan. Bởi chúng chứa các chất chống oxy hóa, kháng viêm, đặc biệt là betaine.
Betaine trong củ cải là một loại axit amin có thể ngăn ngừa và làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan, cải thiện chức năng gan, giảm nhẹ cholesterol. Thậm chí còn có tác dụng không nhỏ trong kháng viêm, ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư. Trong củ cải trắng hay củ cải vàng cũng tồn tại các chất này nhưng lượng rất thấp so với củ cải đường.
Nguồn và ảnh: Kknews, Nutrients, Eat This Not That