Đặc biệt, ông cảnh báo rằng các loại hạt được phủ được, bọc mật ong, dừa… để tăng hương vị thì càng dễ gây tăng cân. Nên hãy ưu tiên chọn hạt nguyên chất để giảm lượng đường, muối thừa. Theo "Hướng dẫn chế độ ăn uống hàng ngày" do Bộ Y tế và Phúc lợi cung cấp, người dân Trung Quốc nên ăn 1 khẩu phần hạt mỗi ngày, một khẩu phần khoảng 15 quả hồ trăn, 7 hạt điều hoặc 18 quả đậu phộng.
Không ít người cho rằng nên hạn chế ăn mứt hoa quả vì nhiều đường, dễ tăng cân và quyết định thay thế bằng hoa quả sấy. Tuy nhiên, họ không biết rằng bản thân hoa quả sấy cũng không hề ít đường hay ít calo và dễ gây tăng cân.
“Thực tế, hoa quả sấy chỉ loại bỏ phần lớn lượng nước nhưng lượng đường vẫn tồn đọng rất nhiều. Đặc biệt, món ăn này không mang lại cảm giác ngán nên khiến chúng ta rất khó có thể kiểm soát được số lượng đưa vào cơ thể. Nhiều sản phẩm hoa quả sấy để tăng hương vị sẽ bỏ thêm nhiều đường và phụ gia. Cũng nên cẩn trọng khi chọn loại hoa quả sấy, ví dụ như hạn chế các loại hoa quả vốn có nhiều đường như: mít, xoài… bởi sấy xong calo vẫn cao và gây tăng cân âm thầm” - bác sĩ Pan nhắc nhở.
Rong biển cũng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mỗi khi rảnh rỗi, ngồi xem vô tuyến hay trò chuyện cùng nhau trong dịp Tết. Bác sĩ Pan cha sẻ: “Rong biển rất giàu khoáng chất và chất xơ, có thể bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể và thúc đẩy nhu động ruột. Nên không lạ khi nhiều người dùng thực phẩm này khi muốn giảm cân, nhưng đó thường là rong biển tươi hoặc có cách chế biến đặc biệt để giảm calo và thúc đẩy đốt mỡ.
Ăn quá nhiều rong biển sấy, nhất là các loại tẩm ướp, thêm phô mai có thể khiến bạn tăng cân âm thầm (Ảnh minh họa)
Trong khi đó, hầu hết các sản phẩm rong biển được chế biến thành món ăn vặt như rong biển sấy, snack rong biển… đều được tẩm gia vị và thêm dầu mỡ nên làm tăng lượng dầu, natri. Một lát rong biển sấy bằng lòng bàn tay có thể chứa tới 11,1 calo nên cần chú ý lượng ăn”.
Nguồn và ảnh: ETtoday, Health 2.0, Top Beauty