Cùng với đó, nước tiểu ứ lại trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn có hại, gây ra các chứng nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang. Bàng quang kết nối với hệ thống tiết niệu, bao gồm thận qua một ống dẫn.
Bên cạnh đó, nhịn tiểu trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể không còn khả năng kiểm soát các cơ vòng bên ngoài bàng quang khiến nước tiểu bị rò rỉ. Từ đó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như nhiễm khuẩn niệu đạo, bàng quang và thận. Để tăng cường sức khoẻ, tránh tổn thương thận, điều quan trọng là loại bỏ thói quen nhịn tiểu, đi tiểu kịp thời, tránh tích tụ độc tố ảnh hưởng các cơ quan nội tạng.
1. Kiểm tra bảng thành phần dinh dưỡng
Hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng natri, calo và protein có trong thực phẩm từ bảng thành phần. Việc kiểm tra bảng thành phần dinh dưỡng sẽ giúp chúng ta phát hiện những thực phẩm "ẩn giấu" hàm lượng natri cao, tránh gây hại cho thận.
Một số thực phẩm dù không có vị mặn nhưng hàm lượng natri vẫn khá cao có thể kể đến như bánh mì trắng, thức uống thể thao, nước ép trái cây, rau củ đóng chai... Nếu hấp thụ quá nhiều natri sẽ khiến thận phải chịu gánh nặng và lâu dài sẽ làm suy giảm chức năng thận.
2. Hạn chế ăn thực phẩm siêu chế biến, đồ ăn nhanh
Những loại thịt siêu chế biến như dăm bông, xúc xích, thịt xông khói... không chỉ chứa nhiều muối mà còn có nhiều phốt phát cùng các chất phụ gia khác. Nếu thực sự muốn ăn, nên nấu thành canh cùng nhiều nước hoặc hấp để giảm lượng muối có trong những thực phẩm này.
Cùng với đó những loại đồ ăn nhanh cũng là loại thực phẩm chứa hàm lượng calo, muối và chất béo rất cao. Khi tiêu thụ những món ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo sẽ tăng hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi. Cố gắng chỉ ăn 1 - 2 tuần một lần như phần thưởng cho bản thân chứ không nên ăn quá nhiều.
Không chỉ vậy, mỡ và da có hàm lượng calo cao gây áp lực lên thận, buộc thận phải làm việc quá mức. Nên ưu tiên sử dụng ức gà, thăn gà, phi lê bò, phi lê heo và các phần thịt khác ít mỡ hơn.
3. Không ăn muối vào buổi sáng
Buổi sáng là thời điểm cơ thể cũng như thận mới phục hồi sau một đêm thanh lọc, nghỉ ngơi. Nếu ăn đồ mặn sẽ làm tăng áp lực lên thận gấp nhiều thời điểm khác trong ngày, kéo dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh.
Chính vì vậy, với bữa sáng nên ăn bột yến mạch ít đường, sữa, sữa chua, khoai lang hấp, trứng cũng như các loại thực phẩm ít mặn khác để bảo vệ sức khỏe của thận.
4. Ăn nhiều cá và rau
Cá chứa rất ít mỡ cũng như cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe. Rau cũng được chế biến với lượng muối thấp, giàu chất xơ. Những thực phẩm này sẽ giúp ổn định quá trình hấp thụ carbohydrate, tránh lượng đường trong máu tăng nhanh, từ đó giảm bớt gánh nặng cho thận.
Đồng thời, những loại rau có màu vàng và xanh nhạt có tác dụng chống oxy hóa cao. Chúng không chỉ hỗ trợ ức chế oxy hoạt tính gây hại cho thận mà còn giúp bài tiết muối ra khỏi cơ thể.
Nguồn: Abolouwang