4 trái cây nên ăn cả vỏ để nhận được gấp nhiều lần dinh dưỡng

Ngọc Ái, | 01/01/2024, 11:31
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bạn sẽ nhận ra mình đang lãng phí nhiều dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe khi vứt bỏ vỏ của những loại trái cây này mỗi khi ăn.

Nhiều người có thói quen vứt bỏ vỏ táo mà không biết chúng giàu dinh dưỡng như thế nào (Ảnh minh họa)

Vỏ táo cũng chứa lượng vitamin K nhiều gấp 4 lần những phần khác. Nếu gọt bỏ vỏ, bạn mất đi 1/3 dinh dưỡng. Vitamin K phổ biến trong thịt và rau xanh, giúp cơ thể hình thành cục máu đông khi bị trầy xước, kích hoạt các protein, phát triển tế bào và duy trì xương chắc khỏe.

Đặc biệt, các nghiên cứu chỉ ra hàm lượng các “chất vàng” cho sức khỏe như: quercetin, polyphenol, anthocyanin đều tập trung nhiều hơn ở vỏ táo. Quercetin giúp cơ thể ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp, bảo vệ phổi khỏi các chất kích thích. Quercetin cũng được cho là chống lại tổn thương mô não và bảo vệ trí nhớ. Còn polyphenol, anthocyanin thì giúp bảo vệ tim mạch, chống ung thư và cải thiện não bộ.

Tuy nhiên, bác sĩ Sun Yukuo nhắc nhở nên lưu ý đặc biệt khi chọn táo để ăn cả vỏ. Đó là không ăn vỏ táo sáp, táo bị ngâm thuốc ép chín hoặc có dấu hiệu hư hại, dập nát.

4. Dưa hấu

Đây cũng là một loại quả rất ít ai nghĩ lớp vỏ của nó lại ăn được. Bác sĩ Sun Yukuo nhấn mạnh rằng, bạn không cần phải hoàn toàn cả vỏ của quả dưa hấu, nhưng hãy tận dụng phần cùi trắng ở vỏ của chúng. Nếu ăn một mình có thể sẽ nhạt nhẽo và không ngon miệng, nhưng ăn cùng phần thịt đỏ thì sẽ không ảnh hưởng lớn tới hương vị. Cách tốt nhất là bạn bỏ chung 2 phần vỏ và thịt quả này vào làm nước ép hoặc sinh tố. Ngoài ra, phần cùi trắng ở vỏ cũng có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon.

4 trái cây nên ăn cả vỏ để nhận được gấp nhiều lần dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe - Ảnh 3.

Chỉ nên ăn lớp cùi trắng ở vỏ dưa hấu thay vì ăn toàn bộ vỏ để không ảnh hưởng nhiều tới hương vị (Ảnh minh họa)

Ông nói thêm rằng, tuy không nhiều dinh dưỡng bằng phần thịt quả, nhưng chất xơ trong vỏ dưa hấu rất lớn. Đặc biệt, bạn sẽ phải kinh ngạc vì những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại.

Trong lớp vỏ mọi người thường hay vứt bỏ này có chứa citrulline sẽ chuyển hóa thành arginine. Đây là loại amino axit thiết yếu có lợi cho tim, cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu. Vỏ dưa hấu cũng được chứng minh là có lợi trong giảm huyết áp, phòng bệnh tim mạch, giảm triệu chứng viêm khớp, phòng sỏi thận, tốt cho tiêu hóa và giảm những khó chịu trong thai kỳ.

Ngoài ra, vỏ dưa hấu còn hỗ trợ giảm cân rất tốt. Một nghiên cứu về vấn đề sinh dục của nam giới tại Viện Y tế Quốc gia Hoa kỳ cho thấy, chất L-citrulline trong cùi dưa hấu có tác dụng giúp cải thiện sinh lực phái mạnh, tăng cường ham muốn.

Nguồn và ảnh: Twbg3, Family Doctor, ETtoday

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/4-trai-cay-nen-an-ca-vo-de-nhan-duoc-gap-nhieu-lan-dinh-duong-loi-ich-suc-khoe-20231230213529846.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/4-trai-cay-nen-an-ca-vo-de-nhan-duoc-gap-nhieu-lan-dinh-duong-loi-ich-suc-khoe-20231230213529846.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 trái cây nên ăn cả vỏ để nhận được gấp nhiều lần dinh dưỡng