5 bí kíp vượt qua vòng thử việc để chinh phục nhà tuyển dụng

PV | 02/12/2022, 10:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với các bạn trẻ mới ra trường, quá trình thử việc là một trong những thử thách đối mặt đầu tiên khi bước vào thị trường lao động.

Thời gian thử việc tại các công ty thường diễn ra từ 1 đến 6 tháng. Đây là khoảng thời gian để ứng viên chứng minh giá trị của bản thân với công ty, đồng thời tự cân nhắc mức độ phù hợp của công việc với mong đợi của bản thân.

Cùng tìm hiểu ngay 5 “bí kíp” vượt qua vòng thử việc để chinh phục các nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

1. Tạo ấn tượng

Chiến lược đầu tiên được diễn giả chia sẻ đó là tạo ấn tượng tốt để được “yêu từ cái nhìn đầu tiên”. Các bạn trẻ cần có thái độ khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe góp ý từ đồng nghiệp xung quanh.

Thái độ thân thiện với mọi người là điều tốt, nhưng nên có chừng mực, nhất là trong thời điểm đòi hỏi sự chuyên nghiệp và nghiêm túc với công việc. Tuyệt đối tránh các hành động “tự huỷ” như ăn quà vặt trong giờ làm việc, đi làm muộn,v.v.

2. Tự đánh giá quá trình làm việc và Thể hiện thế mạnh bản thân

Ứng viên cần hiểu rõ trách nhiệm và khối lượng công việc (KPI) được giao, bởi hiểu rõ KPI công việc của mình chính là căn cứ để đàm phán tăng lương, thăng tiến vị trí trong tương lai.

Ngoài ra, ứng viên cũng cần đọc kỹ quy định của công ty, tìm kiếm nhận xét của những người xung quanh về năng lực bản thân, giữ bảng thông tin và đầu mục công việc của mình để không bị làm thừa, thiếu công việc.

Bên cạnh đó, ứng viên cũng nên tìm cách để toả sáng trong công việc bằng cách thể hiện thế mạnh của bản thân để trở thành thành viên không thể loại bỏ của công ty và luôn hỗ trợ mọi người trong tổ chức.

3. Xây dựng mối quan hệ trong công ty

Việc xây dựng mối quan hệ trong công ty cũng là kỹ thuật giúp bản thân gia tăng độ nhận diện trong công ty. Bạn hoàn toàn có thể chiếm trọn cảm tình của đồng nghiệp bằng cách cải thiện kỹ năng giao tiếp, thái độ thân thiện, cư xử tôn trọng với mọi người, không tám chuyện - đặc biệt là những vấn đề chính trị trong công ty.

Ứng viên cũng nên tìm kiếm một người bạn thân thiết và một người hướng dẫn công việc tại công ty.

4. Định hướng công việc trong dài hạn

5 bí kíp vượt qua vòng thử việc để chinh phục nhà tuyển dụng  ảnh 1

Thành viên DynaGen – Live United thực hành lập các bước chuẩn bị trước khi phỏng vấn xin việc.

Suy nghĩ đến tương lai lâu dài trong công việc là chiến lược được diễn giả đặc biệt nhấn mạnh. Tránh những luồng ý kiến, suy nghĩ khiến bạn giảm động lực tại nơi làm việc.

Trong thời gian làm việc, mắc phải lỗi là điều không tránh khỏi. Để duy trì động lực, các kỹ năng cần được cải thiện, và dù mắc lỗi hay có trăn trở trong công việc, ứng viên vẫn nên trao đổi thẳng thắn với quản lý, sẵn sàng nói lên quan điểm của mình.

5. Tự chăm sóc bản thân

Bí kíp cuối cùng để vượt qua vòng thử việc chính là tự chăm sóc bản thân. Mặc dù công việc quan trọng nhưng không phải là tất cả, cuộc sống còn nhiều điều để trải nghiệm. Yêu thương bản thân, dành thời gian nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ là cách chăm sóc sức khoẻ về cả mặt tâm lý và vật lý, “sạc” lại bản thân sau thời gian làm việc.

Dù đã xuất sắc vượt qua vòng đơn và phỏng vấn, nhưng nhiều ứng viên vẫn phải “dừng bước” trong thời gian thử việc. Nguyên nhân chủ yếu là do kỹ năng tương tác kém, chưa sẵn sàng lắng nghe nhận xét góp ý, dễ bị xúc động (stress,...), thiếu động lực làm việc hay thái độ trong công việc chưa đạt yêu cầu.

5 bí kíp vượt qua vòng thử việc để chinh phục nhà tuyển dụng  ảnh 2

Khoá tập huấn “Chinh phục nhà tuyển dụng” diễn ra tại Hà Nội và trực tuyến với các thành viên tại TPHCM.

Những “bí kíp” trên là một trong số những nội dung được tập huấn trong Khoá tập huấn “Chinh phục nhà tuyển dụng” được tổ chức vào ngày 27/11 vừa qua tại trường TH School.

Gần 80 thành viên của chương trình phát triển thanh niên DynaGen – Live United đã được tham gia tập huấn với sự điều hành của 2 chuyên gia đến từ Navigos Search là chị Trần Cẩm Vân – Trưởng phòng tư vấn tuyển dụng - Tài chính ngân hàng và chị Đàm Thị Thu Trang – Trưởng phòng tư vấn tuyển dụng toàn quốc (Mảng Giải pháp Tuyển dụng).

Tại khoá tập huấn, các chuyên gia đã cung cấp nhiều thông tin và số liệu thống kê về thị trường lao động Việt Nam hiện nay như tốc độ già hoá dân số tại Việt Nam thuộc top nhanh nhất thế giới, sau dịch Covid-19, người lao động khó tìm việc hơn so với giai đoạn trước.

Bên cạnh đó, các thành viên cũng được thảo luận về mối quan hệ giữa xu hướng tự động hoá và cơ hội việc làm trong tương lai, các kỹ năng quyết định thành công, 4 bước cơ bản để nộp hồ sơ gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng, cách viết CV, kỹ năng trả lời phỏng vấn và “bí kíp sinh tồn” qua vòng thử việc,v.v.

DynaGen - Live United là chương trình phát triển thanh niên do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Viện Nghiên Cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam triển khai.

Mục tiêu của chương trình là phát triển năng lực cá nhân, phẩm chất lãnh đạo cho các thành viên, phát triển năng lực hợp tác, kết nối mạng lưới thanh niên và xây dựng thế hệ thanh niên - công dân có trách nhiệm thông qua chuỗi huấn luyện trong vòng 10 tháng.

Năm 2022, chương trình tiếp tục nhận được tài trợ từ Ngân hàng TMCP Bắc Á và Shinhan Square Bridge Việt Nam và sự đồng hành của Báo Giáo dục & Thời đại, đồng thời tuyển chọn được 80 thanh niên từ 18 -25 tuổi tham gia chương trình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 bí kíp vượt qua vòng thử việc để chinh phục nhà tuyển dụng