- Chữa ho, cảm mạo, bảo vệ đường tiêu hóa, giảm đau, giải độc, liều dùng: 5-10g tía tô dạng thuốc sắc. Hoặc bạn có thể thêm tía tô vào cháo nóng, ăn giúp giải cảm.
- Giảm rối loạn chức năng dạ dày, giảm đau, phòng sảy thai. Dùng cành tía tô liều 5-10g giúp điều hòa lưu thông khí.
- Quả tía tô: Giảm khó thở và giảm ho, trừ đờm, làm thư giãn ruột. Chủ trị: ho và khó thở do ứ trệ đờm, táo bón. Liều dùng: 3-10g.
- Chữa bệnh cảm mạo, sốt, nhức đầu, đau các khớp xương: Lá tía tô, nhân sâm, trần bì, chỉ xác, cát cánh, cam thảo, mộc hương, bán hạ, can khương, tiền hồ, mỗi vị 2g, nước 600ml. Sắc còn 200ml, chia ra uống 3 lần trong ngày.
Gừng - trung hòa hàn nhiệt, giải độc, giải cảm
Gừng là chất gia vị đứng đầu các chất dùng làm thức ăn có tính “nhiệt”, có thể dùng để trung hòa hàn nhiệt, giải độc, giải cảm.
Trong y học cổ truyền, gừng tươi vị cay, tính hơi ôn, tác dụng phát biểu tán hàn, ôn trung, làm hết nôn, tiêu đờm, dùng chữa ngoại cảm, biểu chứng, bụng đầy trướng, nôn mửa.
Gừng khô (can khương) vị cay tính ôn, bào khương (can khương bào chế rồi) vị cay đắng tính đại nhiệt. Nó có tác dụng ôn trung tán hàn, hồi dương thông mạch, dùng chữa thổ tả, bụng đau, chân tay lạnh, mạch nhỏ (dùng khi bị lành mà đau bụng, đi tiêu lỏng, mệt lả, nôn mửa).
Một số bài thuốc từ gừng:
- Hỗ trợ sự tiêu hóa, dùng trong những trường hợp kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn mửa đi tiêu, cảm mạo phong hàn làm thuốc ra mồ hôi, chữa ho mất tiếng. Gừng tươi dùng liều 3-6 gam dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha hay rượu gừng tươi (mỗi ngày 2-5ml). Gừng khô liều dùng cũng như gừng tươi.
- Gừng chữa nhức đầu, lạnh bụng, nôn ọe, có đờm: Can khương 10g, chích cam thảo 4g, nước 300ml, sắc còn 100ml, chia nhiều lần uống trong ngày. Nếu thấy đỡ thì uống bớt đi.
- Gừng chữa nôn mửa: Gừng sống nhấm từng ít một cho đến khi hết nôn.
- Gừng chữa cảm cúm, nhức đầu, ho, thân thể đau mỏi: Gừng sống giã nhỏ, bọc vào mớ tóc rối, tẩm rượi xào nóng đánh khắp người và xát vào chỗ đau mỏi.
Lưu ý: Những người trong ngoài đều nhiệt, vì nhiệt mà đau bụng, vì nhiệt mà thổ huyết thì không nên dùng. Vì tính cay nên gừng có thể làm tổn hại đến khí huyết cơ thể, không nên dùng trong thời gian dài.
Tỏi - trị cảm cúm, cao huyết áp, xơ cứng động mạch
Tỏi được trồng phổ biến làm gia vị, còn được dùng làm thuốc nam khá phổ biến, dùng để chữa bệnh như cảm cúm, ho gà, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, đau thần kinh tọa, tẩy giun kim.
Nhiều nghiên cứu của nước ngoài cho thấy tỏi có tác dụng ngăn ngừa ung thư, virus cúm.
Trong tỏi có một chút iốt và tinh dầu (100kg tỏi chứa chừng 60 – 200g tinh dầu). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất kháng sinh alixin, một hợp chất sunfua tác dụng diệt khuẩn mạnh.
Bạn có thể thêm tỏi vào thức ăn vừa có thể tăng thêm hương vị, vừa giúp món ăn của bạn có thể chống lại các triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm hiệu quả hơn.