Học đường

5 ngành học có thể bị "xóa sổ" trong tương lai

ANH ANH/VTC News, 21/05/2024 09:17

Tìm hiểu về sự phát triển của các ngành học trong tương lai là bước đi quan trọng với các những học sinh cuối cấp.

Sự phát triển của công nghệ đang khiến nhiều ngành nghề đứng trước nguy cơ biến mất. Dưới đây là 5 ngành học được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ biến mất trong tương lai dành cho bạn tham khảo thêm.

5 ngành học có thể bị xóa sổ trong tương lai - Ảnh 1.

Nhiều ngành học được dự đoán sẽ biến mất trong tương lai. (Ảnh minh họa)

Kế toán

Kế toán là hoạt động ghi chép, phân loại, kiểm tra và báo cáo thông tin tài chính và hoạt động kinh doanh của tổ chức hoặc cá nhân. Ngành học này đang được nhiều trường đại học ở nước ta đào tạo.

Báo Lao Động dẫn lời ông Hoàng Nam Tiến - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT cho hay trong bối cảnh hầu hết các tỉnh thành đang chuyển đổi số, không dùng đến giấy tờ, dự kiến có khoảng 85% người làm kế toán có thể mất việc trong tương lai, kể cả những người đã làm việc lâu năm.

Do đó, việc trở thành phiên bản tốt hơn qua mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết, giúp bạn đảm bảo sự tồn tại lâu dài trong lĩnh vực này.

Lập trình viên

Sự ra đời của các ứng dụng chat AI đang khiến lập trình viên phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao. Nhất là từ khi Chat GPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là chatbot do OpenAI phát triển) phát hành trên toàn cầu.

Hiện có khoảng 40% các dòng lệnh phần mềm máy tính đang được trí tuệ nhân tạo điều chỉnh, không cần dùng đến con người, giúp rút ngắn thời gian hoàn thành công việc và đạt hiệu quả tốt nhất.

Luật sư

Theo bài viết trên báo điện tử VnExpress, luật sư là một trong số những ngành nghề có thể biến mất trong tương lai. Khi trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được sử dụng để thay thế các chuyên gia trong lĩnh vực luật pháp.

Thậm chí với tình hình công nghệ như hiện tại, dựa trên nội dung luật hiện hành và truy vấn đầu vào của khách hàng, các hệ thống AI đã có thể đưa ra những phản hồi tương đối chính xác và hữu ích.

Thiết kế đồ họa

Hiện trên thế giới có nhiều phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo có khả năng thiết kế ra một sản phẩm chỉ trong vài phút thậm chí ngắn hơn.

Ví dụ như Dall.E và MidJourney khiến nhiều người làm ngành thiết kế đồ họa bị mất việc vì doanh nghiệp chỉ cần cung cấp đầu vào cho các công cụ AI này là chúng có thể tạo ra sản phẩm đồ họa và logo cơ bản.

Tuy nhiên, AI chỉ có thể thay thế một phần công việc của người nghệ sĩ. Do các tác phẩm được tạo ra phải là bản gốc và dựa trên mong muốn riêng biệt cũng như cảm hứng của người nghệ sĩ.

Dịch thuật

Sự xuất hiện của các ứng dụng giọng nói, văn bản giúp con người chuyển ngữ thuận dễ dàng hơn. Thay vì ngồi tra cứu và dịch văn bản theo yêu cầu, thì giờ đây những ứng dụng này sẽ giúp bạn tạo ra bản dịch ngày càng sát nghĩa và nhanh hơn.

Một số bản demo trực tuyến chỉ ra rằng ChatGPT thực hiện công việc dịch thuật tốt hơn nhiều so với Google Dịch. Khi các công ty chạy đua để cải thiện mô hình ngôn ngữ và đào tạo hệ thống của họ bằng ngoại ngữ, yêu cầu về biên dịch viên mới vào nghề sẽ giảm.

Tổng hợp

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 ngành học có thể bị "xóa sổ" trong tương lai