Trồng người

5 quy tắc vàng uốn nắn đứa trẻ hư

Thủy Kiều, {Ngày xuất bản}

Không ít bậc cha mẹ băn khoăn "tại sao khi được sống trong điều kiện đầy đủ tiện nghi, trẻ em lại dễ trở nên hư hỏng?".

Theo giới chuyên gia, hầu hết trẻ em được bảo mẫu hoặc người trông trẻ chăm sóc dễ có nguy cơ khó bảo. Lý do bởi bảo mẫu hoặc người giữ trẻ cố gắng mua vui cho trẻ liên tục để trẻ không khóc hoặc buồn chán, và họ dễ dàng nhượng bộ trước những yêu cầu phi thực tế của trẻ.

Ngoài ra, một số cha mẹ quá nuông chiều con do nhầm lẫn nhu cầu thực tế với đòi hỏi vô lý của con. Mục đích của họ là bảo vệ con mình khỏi cảm giác buồn chán hoặc đơn giản chỉ là không muốn nghe con ỉ ôi mè nheo, ăn vạ. Do đó, họ lựa chọn các biện pháp khắc phục ngay lập tức, điều này lâu dần trở thành thói quen xấu.

Dưới đây là một số phương pháp đã được thử nghiệm và thực hiện giúp dịch chuyển đứa trẻ hư hỏng trở nên hiểu biết và ngoan ngoãn.

Thay đổi phong cách nuôi dạy con

Yêu thương con bằng cách nuông chiều theo ý muốn của con cũng giống như đầu độc cuộc sống và tương lai của con. Vì vậy, nếu muốn thay đổi thói hư của con, điều đầu tiên là bạn cần phải cứng rắn hơn với tư cách là cha mẹ.

Đặt ra những giới hạn và quy tắc phù hợp với lứa tuổi

5 quy tắc vàng uốn nắn đứa trẻ hư - Ảnh 1.

Cha mẹ nên sử dụng thái độ kiên quyết nhưng lịch sự đối với trẻ để thực hiện các quy tắc. (Ảnh: ITN).

Hãy luôn nhớ bạn là cha mẹ, bạn có quyền và trách nhiệm đưa ra các quy tắc. Đó là lý do tại sao việc đặt ra giới hạn và thỉnh thoảng nói “không” là điều tốt cho trẻ.

Bạn phải duy trì các quy tắc cho đến khi chúng phát triển khả năng tự chủ và kỷ luật tự giác trong một môi trường an toàn.

Nếu bạn sợ con nghĩ xấu về mình thì đó là một sai lầm. Con sẽ vẫn yêu bạn và sau này sẽ cảm ơn bạn vì đã dạy con những điều đúng đắn.

Xác định các lĩnh vực mà con có quyền lựa chọn

Cha mẹ nên sử dụng thái độ kiên quyết nhưng lịch sự đối với trẻ để thực hiện các quy tắc. Con cần học cách làm theo lời khuyên và sự tin tưởng của bạn trước khi bắt đầu đi học. Những quy tắc đó bao gồm:

- Ngồi ngoan trên ghế ô tô.

- Hạn chế đánh những đứa trẻ khác.

- Sẵn sàng đi học đúng giờ.

- Đi ngủ đúng giờ.

Ngoài ra, hãy đảm bảo những quy tắc trên là bất di bất dịch. Đừng cho con lựa chọn hay kỳ kèo bất cứ điều gì.

Bên cạnh đó, hãy phát triển khả năng ra quyết định của con. Cho con cơ hội quyết định những điều nhỏ nhưng quan trọng và phù hợp với độ tuổi của con. Ví dụ, bạn có thể hỏi ý kiến ​​của con về việc nên ăn loại ngũ cốc hay trái cây nào, con muốn đọc cuốn sách nào hoặc chọn quần áo cho ngày hôm đó.

Trên thực tế, thái độ của cha mẹ là đảm bảo rằng trẻ hiểu được sự khác biệt giữa các lựa chọn và quy tắc. Bạn đang xây dựng nhân cách cho con mình, vì vậy đây là thời điểm tốt nhất để con hiểu được sự khác biệt thực sự giữa đúng và sai.

Đừng lo khi thấy con khóc

5 quy tắc vàng uốn nắn đứa trẻ hư - Ảnh 2.

Đừng quá lo lắng khi thấy con khóc. (Ảnh: ITN).

Việc trẻ khóc là điều bình thường. Bạn cần hiểu sự khác biệt giữa khóc vì nhu cầu hay đòi hỏi. Nhu cầu là sự giải thoát khỏi đau đớn, đói khát và sợ hãi, cần được đáp ứng ngay lập tức.

Ngoài những trường hợp này, khóc là vô hại và là phản ứng bình thường trước sự thay đổi hoặc thất vọng.

Ngoài ra, với tư cách là cha mẹ, bạn phải hết sức kiên nhẫn. Đừng bao giờ trừng phạt khi con khóc. Thay vào đó, bạn phải quan tâm đến cảm xúc của con nhưng phải kiên quyết không nhượng bộ trước tiếng khóc của con.

Hãy kiên quyết khi con nổi giận

Giống như khóc, việc trẻ nổi giận là điều bình thường. Chúng có thể dậm chân, la hét, khóc hoặc thậm chí nín thở để khiến bạn thỏa hiệp.

Tuy nhiên, với tư cách là người lớn, bạn cần hiểu rằng nếu con không gặp nguy hiểm và chỉ gây rối thì bạn có thể để mặc con như vậy.

Việc phớt lờ cơn giận dữ giúp con biết rằng điều đó sẽ không mang lại những gì mình muốn. Vì vậy, khi cơn giận dữ ập đến, giữ bình tĩnh và không nhượng bộ là cách tốt nhất.

Theo swimcore.uk


(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 quy tắc vàng uốn nắn đứa trẻ hư