3. Tôm
Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon nên rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, tôm lại là thực phẩm mà những người gan yếu không nên tiêu thụ quá nhiều. Trong tôm có chứa hàm lượng cholesterol cao dễ ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan. Đặc biệt, những người đang có bệnh lý về gan càng cần cân nhắc trước khi ăn tôm. Bạn nên tiêu thụ tôm ở lượng vừa phải, nếu cần hãy hỏi thêm ý kiến của bác sĩ để yên tâm hơn.
4. Thực phẩm nhiều đường
Nếu muốn sống khỏe và sống thọ, chúng ta cần duy trì lối sống khoa học. Tiêu thụ thực phẩm nhiều đường cũng là 1 trong những sai lầm khiến gan của chúng ta bị ảnh hưởng. Thực phẩm nhiều đường sẽ làm nồng độ insulin trong máu tăng cao, gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi vậy chúng ta nên hạn chế tiêu thụ các loại nước ép trái cây công nghiệp, nước ngọt có ga, bánh kẹo… để duy trì 1 thể trạng khỏe mạnh.
5. Đồ uống có cồn
Một trong những thứ “tàn phá” gan nhanh nhất chính là rượu bia. Không ít người vì thói quen uống nhiều rượu bia mà mắc các bệnh lý về gan như xơ gan, ung thư gan… Đây là thứ “hủy hoại” cả sức khỏe lẫn tuổi thọ của bạn.
Khi lượng nồng độ cồn trong cơ thể quá nhiều, gan của chúng ta sẽ quá tải. Cồn có trong rượu lúc này còn chuyển hóa thành chất siêu độc acetaldehyde, gây hại cho cả gan lẫn hệ thần kinh, hệ tiêu hóa.
Bởi vậy, muốn sống khỏe trước hết chúng ta cần phải từ bỏ rượu bia, hoặc hạn chế uống. Gan khỏe chính là yếu tố quan trọng để cơ thể khỏe mạnh, tuổi thọ có thể tăng lên.
(Tổng hợp)