Táo là một trong những loại trái cây tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Tuy là một loại quả có vị ngọt nhưng táo cũng là một trong những loại trái cây tốt cho người bệnh đái tháo đường. Với chỉ số đường huyết ở mức thấp (GI 39), người bị đái tháo đường có thể yên tâm ăn 1 quả táo mỗi ngày. Lý do thuyết phục nữa là táo chứa nhiều chất xơ và cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp điều hòa lượng đường trong máu.
Theo Mayo Clinic, chất xơ hòa tan trong giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và cải thiện lượng đường trong máu. Thêm vào đó, cũng theo Mayo, một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm chất xơ không hòa tan có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 ngay từ đầu.
5. Táo giàu chất chống oxy hóa góp phần phòng chống ung thư
Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư nhưng lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng, ưu tiên thực vật đã được chứng minh là có thể chống lại các tế bào hư hại của cơ thể.
Táo có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, mà các nhà nghiên cứu suy đoán có liên quan đến chất chống oxy hóa có trong táo. Nghiên cứu cho thấy rằng táo có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao và trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, những chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là có khả năng làm hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Ăn táo thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Chất xơ trong táo cũng đóng vai trò cần thiết trong việc ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3/2016 trên tạp chí Nhi khoa Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn trong thời kỳ thanh thiếu niên và thanh niên (đặc biệt là nhiều trái cây và rau quả) có nguy cơ ung thư vú sau này thấp hơn.
Và một nghiên cứu khác, được công bố vào tháng 1/2019 trên tạp chí The Lancet, cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng và ung thư vú, cũng như bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch.
6. Ăn táo có thể hỗ trợ giảm cân lành mạnh
Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý hoặc giảm cân. Chỉ với 95 calo cho một quả táo cỡ trung bình và táo chứa nhiều chất xơ nên chúng có vị trí cao trong danh sách các thực phẩm giảm cân. Chuyên gia dinh dưỡng Levinson cho biết: Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng lượng đường trong máu, giúp bạn no lâu và giảm nguy cơ ăn quá nhiều.
Theo nghiên cứu trên tạp chí The Lancet, những người ăn nhiều chất xơ nhất có trọng lượng cơ thể thấp hơn đáng kể. Đặc biệt là những phụ nữ thừa cân ăn 3 quả táo mỗi ngày đã giảm được 1,22 kg sau 12 tuần.
7. Táo hỗ trợ ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Nghiên cứu được công bố vào tháng 8/2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ nhận thấy rằng người lớn từ 50 tuổi trở lên chỉ cần bao gồm một lượng nhỏ thực phẩm giàu flavonoid như quả mọng, táo và trà trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer từ 2-4 lần.
Cụ thể, quercetin, một loại flavonoid được tìm thấy trong táo, giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và cũng chứa các đặc tính chống bệnh Alzheimer khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn bên ngoài môi trường phòng thí nghiệm để tiếp tục khẳng định lợi ích này.