Nước mắm được sử dụng rất đa dạng, trong nhiều món ăn khác nhau. Nước mắm còn là nguyên liệu chính của nhiều loại nước sốt, nước chấm “nâng tầm” hương vị, chất lượng món ăn. Việc tăng hương vị cho món ăn cũng sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Không chứa gluten
Gluten là loại protein chính trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác. Đối với những người nhạy cảm với gluten hoặc mắc bệnh celiac (bệnh không dung nạp gluten), sử dụng nước mắm là cách để thay thế các gia vị khác có chứa gluten như nước tương.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Nước mắm chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại. Chất chống oxy hóa có tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong nước mắm sẽ khác nhau, tùy thuộc vào quy trình sản xuất và loại cá được chọn làm nước mắm.
Gây thừa natri
Nước mắm rất giàu natri nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Việc nạp quá nhiều natri vào cơ thể có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao.
Do đó, hãy kiểm soát lượng natri tổng thể trong chế độ ăn uống và dùng nước mắm hợp lý để cân bằng lượng natri nạp vào.
Gây dị ứng
Nước mắm được làm từ cá lên men cùng với muối. Do đó, những người bị dị ứng với cá cũng có thể bị dị ứng khi dùng nước mắm.