Afghanistan khai giảng năm học mới

Phạm Khánh | 24/03/2023, 16:02
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Năm học mới tại Afghanistan đã bắt đầu từ ngày 21/3 nhưng nhiều trường học hầu như không có học sinh do các em không được thông báo.

Còn nữ sinh vẫn đang bị cấm đến trường.

Trước đây, ngày khai giảng năm học mới tại Afghanistan trùng với lễ Nowruz mừng năm mới theo truyền thống Ba Tư. Nhưng sau khi Taliban lên nắm quyền, họ thông báo không công nhận ngày này.

Theo thông tin từ một số giáo viên Afghanistan, trước ngày khai giảng, Bộ Giáo dục đã chuyển thông báo nhưng không phát đi rộng rãi. Do đó, tại nhiều trường phổ thông, nhất là tại các trường tiểu học, ở nhiều tỉnh thành, không học sinh nào tới lớp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Giáo dục Habibullah Agha cho biết, các trường hiện nay vẫn cho phép nữ sinh từ lớp 6 trở xuống đến trường và duy trì lệnh cấm đối với nữ sinh ở cấp cao hơn. Ước tính, hàng trăm nghìn trẻ em gái tại Afghanistan và nữ sinh đại học không thể tiếp tục đến trường.

Trong bối cảnh đó, tỷ lệ nữ sinh ghi danh vào các trường tôn giáo dành cho nữ, lựa chọn duy nhất hiện nay, đã tăng lên trong năm qua.

Các tổ chức quốc tế đã kêu gọi các nhà chức trách Afghanistan dỡ bỏ lệnh cấm trẻ em gái đến trường. Ngày 21/3, Phái bộ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan đã kêu gọi các nhà chức trách dỡ bỏ lệnh cấm vì nó “gây những thiệt hại lớn cho đất nước”.

Ông Fran Equiza, Giám đốc UNICEF tại Afghanistan, bày tỏ: “Khi năm học mới bắt đầu, chúng tôi vui mừng khi biết hàng triệu bé trai, bé gái sẽ trở lại trường tiểu học. Tuy nhiên, chúng tôi rất buồn vì không thấy các bé gái vị thành niên đến trường”.

Theo AFP, Reuters

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Afghanistan khai giảng năm học mới